Xuất hiện truyền nhân tuổi 17 của Usain Bolt

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 10:25 AM (GMT+7)

Tài năng trẻ điền kinh 17 tuổi sinh ra ở Ai Cập và nhập cư tới Australia từ năm 4 tuổi, Anas Abu-Ganaba đang được kỳ vọng sẽ trở thành một Usain Bolt mới nhờ vóc dáng cùng những sải chân thần tốc trên đường chạy 100m.

Ở trường học, Anas được bạn bè cùng thầy cô giáo biết tới với biệt danh rất ngắn gọn – Bolt sau khi tài năng trẻ môn điền kinh chạy 100m chỉ mất 10 giây 57. Bên cạnh vẻ ngoài trông y hệt “Tia chớp đen”, thành tích của “thần đồng” điền kinh gốc Ai Cập cũng chỉ kém nhà vô địch thế giới người Jamaica ở cự ly 100m tại giải vô địch thế giới ở Nga tháng 8 năm ngoái, hơn 1 giây.

“Tôi luôn suy nghĩ về Usain Bolt và Ray Lewis mỗi ngày. Họ luôn là niềm cảm hứng cũng như tấm gương để tôi rèn luyện mỗi ngày, cho tới khi tôi nhận ra mình rất mong muốn được trở thành những vận động viên điền kinh vĩ đại như họ”, Anas Abu Ganaba chia sẻ.

Xuất hiện truyền nhân tuổi 17 của Usain Bolt - 1

Anas Abu-Ganaba có những bước chạy được so sánh với "tia chớp" Usain Bolt

Anas Abu-Ganaba được sinh ra ở Cairo, trước khi cùng gia đình chuyển tới sinh sống ở Sudan, Ai Cập, rồi Australia năm anh 4 tuổi. Bà Aziza Silik, mẹ của “Usain Bolt tuổi teen” cho biết ngoài thời gian tập luyện và bùng nổ trên đường chạy, Anas là cậu bé rất ngoan ngoãn, luôn phụ giúp cha mẹ công việc nhà cũng như chăm sóc 2 em nhỏ của mình.

Năm nay Anas mới 17 tuổi và theo HLV điền kinh của trường Patrician Brothers, Robert Bangel, tài năng trẻ này có tương lai đầy hứa hẹn ở trên đường chạy cự ly ngắn nếu như được đầu tư và tập luyện nghiêm túc.

“Điều khiến tôi ấn tượng nhất về Anas chính là tiềm năng, cũng như niềm đam mê của anh ấy đối với môn thể thao tốc độ này. Tôi kỳ vọng anh ấy sẽ trưởng thành và phát triển theo đúng hướng để trở thành một trong những vận động viên điền kinh xuất sắc nhất của Australia trong tương lai”, HLV Robert Bangel nhận xét về cậu học trò ưu tú của mình.

Clip những bước chạy thần tốc của Anas Abu-Ganaba

Cũng vì đặt rất nhiều hy vọng vào Anas nên HLV Robert Bangel đã tình nguyện huấn luyện và kèm cặp miễn phí kể từ khi được tận mắt theo dõi những sải chân thần tốc của cậu học sinh gốc Ai Cập trên đường chạy.

Đây là lý do mà khi tài năng của Anas gây chấn động ở Blacktown, Australia, rất nhiều chuyên gia điền kinh đã muốn trở thành HLV của tài năng trẻ sinh năm 1996 nhưng đều chỉ nhận cái lắc đầu từ chối.

“Anas đã từ chối tất cả lời mời từ các HLV chuyên nghiệp hay các chuyên gia điền kinh. Anh ấy nói chỉ muốn tập luyện cùng HLV Robert Bangel”, hiệu trưởng trường Patrician Brothers, Santo Passarello, nơi Anas đang theo học cho biết.

Xuất hiện truyền nhân tuổi 17 của Usain Bolt - 2

Anas Abu-Ganaba (ngoài cùng bên trái) là tương lai của điền kinh Australia

Dưới sự dìu dắt của Robert Bangel, thành tích của Anas đã được cải thiện đáng kể. Từ kết quả 11 giây 05 trên đường chạy 100m tại giải điền kinh học sinh, sinh viên của Australia năm ngoái, tài năng trẻ gốc Ai Cập đã cải thiện đáng kể thành tích của mình xuống mức 10 giây 82 ở giải năm nay.

Hiện, thành tích tốt nhất của Anas ở đường chạy 100m là 10 giây 53. Tuy nhiên, cả vận động viên điền kinh được ví là “truyền nhân” của Usain Bolt cũng như HLV Robert Bangel đều hiểu rằng để có thể giành huy chương vàng Olympic (gần nhất là Rio 2016), cũng như chinh phục các giải thế giới là cả một chặng đường marathon dài, cần phải có sự tính toán và đầu tư kỹ lưỡng, chứ không thể “đốt” và “cháy” hết mình như trên đường chạy cự ly ngắn.

“Mục tiêu hàng đầu của tôi lúc này tập luyện chăm chỉ để cải thiện thành tích cùng hy vọng một ngày nào đó sẽ được tỏa sáng trên đường chạy Olympic”, Anas Abu-Ganaba nói.

Theo Phạm Ngọc (Theo sbs.com.au) (Khampha.vn)