Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Vitali Klitschko trở thành ứng cử viên Tổng thống

Thứ Bảy, ngày 01/03/2014 06:06 AM (GMT+7)

Cựu vô địch quyền Anh thế giới Vitali Klitschko sẽ là VĐV thành tích cao đầu tiên của thế giới trở thành Tổng thống của một quốc gia? Hay anh sẽ thất bại giống như cựu danh thủ bóng đá George Weah trong cuộc tranh cử chức Tổng thống Liberia năm 2005? Điều chắc chắn là tên anh đã có trong danh sách các ứng cử viên cho cuộc bầu chọn Tổng thống Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 25/5.

Klitschko thông báo vào ngày 25/2 tại Kiev: “Tôi sẽ ứng cử chức Tổng thống. Tôi cho rằng chúng ta cần phải thay đổi toàn bộ những nguyên tắc và những quy định ở Ukraine. Cần phải tái lập công lý”. Bốn ngày sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị Quốc hội Ukraine cách chức, Klitschko trở thành người thứ hai chính thức tham gia ứng cử chức Tổng thống. Diễn tiến này không phải là điều bất ngờ. Hồi mùa thu, khi các cuộc chống đối chính quyền bắt đầu nổi lên ở Kiev, Klitschko cho biết anh sẽ ứng cử chức Tổng thống trong cuộc bầu cử được dự trù diễn ra vào năm 2015.

Kể từ đó, tay đấm 42 tuổi này trở thành một trong những người tiên phong của cuộc nổi dậy tại Ukraine. Anh thường xuyên phát biểu tại quãng trường Maidan ở trung tâm Kiev và xuất hiện giữa các đám biểu tình. Anh cũng đã tiếp xúc với bộ trưởng ngoại giao Pháp Laurent Fabius, nhân dịp ông này đến Kiev trong tuần trước.

Vitali Klitschko trở thành ứng cử viên Tổng thống - 1

Trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống, Klitschko có một vài ưu thế

Trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống, Klitschko có một vài ưu thế: thành công trong sự nghiệp thể thao, nổi tiếng và được công chúng yêu mến, gây dựng tài sản một cách chân chính chứ không phải do tham ô. Tuy nhiên, Philippe Migault – giám đốc Học viện nghiên cứu quan hệ và chiến lược quốc tế của Pháp – cho rằng Klitschko khó thành công.

Ông nói: “Klitscho cũng có nhiều cơ hội như George Foreman (cười). Tôi xem Foreman là tay đấm hạng nặng xuất sắc nhất trong lịch sử quyền Anh. Người Ukraine xem Klitschko như một nhân vật can đảm và dám nói, nhưng anh không có đủ những yếu tố để trở thành người lãnh đạo một quốc gia. Đừng quên rằng anh là một trong những lãnh đạo chính trị sẵn sàng nhân nhượng với Viktor Yanukovych, trong khi những người biểu tình không đồng ý. Từ đó, anh bị xem như là một người yếu đuối”.

Nếu thất bại, Klitschko vẫn là một nhà chính trị. Đảng Liên minh dân chủ cải cách Ukraine (Udar) do anh thành lập được xem là đảng chính trị mạnh thứ ba ở Ukraine. Ngoài ra, Klitschko vẫn có thể tiếp tục sự nghiệp quyền Anh. Hồi tháng 12, tổ chức WBC đã thu hồi đai vô địch của Klitschko vì anh không có trận đấu bảo vệ chức vô địch đúng thời điểm. Tuy nhiên, anh được quyền ưu tiên tranh đai vô địch với võ sĩ vô địch tương lai.

Theo Ngọc Thắng (thethaohcm.vn)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang