Tương lai mới của thể thao thành phố

Chủ Nhật, ngày 02/02/2014 10:38 AM (GMT+7)

Trường đua Phú Thọ suốt một thời gian dài là trung tâm thể thao nổi tiếng của Sài Gòn “Hòn ngọc Viễn Đông”. Với những thay đổi phù hợp với thời cuộc, nơi đây hứa hẹn sẽ là nơi đào tạo những VĐV chất lượng cao qua đó tạo sức bật mới cho thể thao Việt Nam trên trường quốc tế…

Được người Pháp xây dựng từ năm 1932 với diện tích 444.540m2, Trường đua Phú Thọ (thuộc quận 11) là trường đua ngựa duy nhất của Sài Gòn và Việt Nam. Sau khi người Pháp ra đi, Hội Đua ngựa Sài Gòn bàn giao cho người Việt và hoạt động như một công ty tư nhân cho đến ngày Sài Gòn được giải phóng. Từ đó, trường đua do Sở TDTT quản lý và một phần diện tích nơi đây được dùng làm cơ sở đào tạo cán bộ, HLV thể thao cùng các hoạt động khác.

Sau đó trường đua được hồi phục mang tên CLB thể thao Phú Thọ, hoạt động từ ngày 11/3/1989 đến ngày 31/5/2011 thì hoàn thành nhiệm vụ lịch sử. Từ đó, theo chủ trương của Ủy ban Nhân dân TPHCM, khu vực này sẽ được dùng để xây dựng Trung tâm Huấn luyện thể thao và thi đấu của thành phố. Đây cũng là bước chuẩn bị để TPHCM đăng cai SEA Games 29 và Đại hội thể thao châu Á trẻ vào năm 2017.

Tương lai mới của thể thao thành phố - 1

Trường đua Phú Thọ (thuộc quận 11) là trường đua ngựa duy nhất của Sài Gòn và Việt Nam.

Ngày 23/5/2013, UBND TPHCM ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT TPHCM trên cơ sở hợp nhất Trường Nghiệp vụ Thể dục thể thao, Trung tâm Đào tạo Vận động viên Võ thuật thành phố, CLB Thể thao Phú Thọ trực thuộc Sở VHTT&DL do ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL TPHCM, làm Giám đốc.

Ngay ở cái tên, nơi đây đã cho thấy nhiệm vụ của mình là xây dựng quy hoạch và kế hoạch phát triển thể dục thể thao, thể thao thành tích cao và các môn thể thao trọng điểm TPHCM. Đồng thời Trung tâm Thể thao thành phố sẽ tổ chức các hoạt động sự kiện và thi đấu các giải thể thao cấp thành phố, quốc gia, quốc tế. Song song đó, quản lý đào tạo và tổ chức huấn luyện, thi đấu cho vận động viên thể thao của thành phố, kết hợp tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề, giáo dục toàn diện cho VĐV sẽ là những mục tiêu trọng tâm nhằm đào tạo một thế hệ VĐV vừa tài năng vừa có tri thức.

Kể từ khi thành lập, Trung tâm đã từng bước đi vào ổn định để hướng đến các mục tiêu tương lại. Ông Mai Bá Hùng đánh giá: “Ban đầu chúng tôi đã tận dụng cơ sở vật chất sẵn có để cải tạo và đưa vào sử dụng ngay để phục vụ cho nhu cầu một số môn. Sắp tới trong giai đoạn 2014-2015 khi cơ sở vật chất đã tạm ổn định chúng tôi sẽ di dời một số môn đang tập luyện ở Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng về đây để đào tạo và huấn luyện tập trung. Trước mắt, Trung tâm sẽ quản lý trực tiếp 17 môn trọng điểm, số còn lại giao cho các đơn vị sự nghiệp quản lý”.

Tương lai mới của thể thao thành phố - 2

Trường đua ngày nay

Theo định hướng, quy hoạch cơ sở vật chất, tại Trung tâm sẽ có 1 trường cấp 3 cùng công viên cây xanh để kết hợp tận dụng sân bãi phát triển thể thao cộng đồng. Nhưng nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện cơ sở vật chất để đào tạo chuyên sâu cho các VĐV trọng điểm trong tương lai để chuẩn bị lực lượng VĐV tài năng cho chiến dịch ASIAD 2019 được tổ chức tại Việt Nam.

Mong rằng với những kế hoạch đầy khả thi của Trung tâm HL&TĐ TDTT TPHCM sẽ giúp thể thao thành phố phát triển mạnh mẽ trong tương lai như hình ảnh những con tuấn mã tung vó phi nước đại tại Trường đua Phú Thọ ngày nào. Đó là sức bật mới của thể thao Việt Nam trước thềm ASIAD 18 tổ chức tại Việt Nam.

Theo Lê Giang (Thể thao TP HCM)