Sân chơi SEA Games có sạch được không?

Chủ Nhật, ngày 29/12/2013 16:43 PM (GMT+7)

Truyền thông Thái Lan khẳng định trong một năm đất nước gặp nhiều biến động chính trị, các VĐV thể thao đã đem lại niềm tự hào và hạnh phúc cho người dân. Việt Nam thì ngược lại, người dân bây giờ ít quan tâm SEA Games hơn, nhất là môn bóng đá nam!

Ngày “hội làng” 2 năm tổ chức một lần này không còn thu hút được sự quan tâm của công chúng như trước kia. Trên thực tế, chính đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã tự làm khổ mình chỉ vì căn bệnh thành tích đã ăn sâu bén rễ trong tiềm thức suốt những năm tháng dài.

TTVN với thành tích 73 huy chương vàng, 86 huy chương bạc, 86 huy chương đồng, đứng vị trí thứ ba toàn đoàn tại SEA Games 27. Nhưng đi kèm với đó là một mức chi phí không hề nhỏ.

Bi sắt là đội có số lượng VĐV đông thứ 3 của đoàn TTVN tại SEA Games 27. Con số 28 VĐV thậm chí còn vượt xa những “mỏ vàng” truyền thống như vật, bắn súng hay những môn đang lên như bơi lội, điền kinh và thậm chí hơn cả một đội bóng đá. Nhưng thực tế, 28 VĐV mà chẳng thu về HCV nào cả.

Bi sắt không phải môn duy nhất không hoàn thành chỉ tiêu. Thậm chí nếu xét thuần túy việc đăng ký thành tích, môn này còn “nhẹ” hơn nhiều so với bóng đá nam hay canoing.

Sân chơi SEA Games có sạch được không? - 1

Nguyễn Minh Châu - huy chương vàng bắn súng cá nhân. Ảnh: T.Vũ.

Số tiền mà đoàn Việt Nam đổ vào SEA Games năm nay không dưới con số 50 tỷ. 50 tỷ đồng cho 73 tấm HCV, nghĩa là mỗi tấm HCV có giá trị bằng... 685 triệu đồng. Trong số 73 HCV vàng kể trên, có những cái đáng giá thật, nhưng cũng có những cái thật mà… giả. Đó là những môn không có cơ hội phát triển ở Việt Nam.Nếu đặt lên bàn cân, thứ mà chúng ta thu lại được sau kỳ đại hội này có xứng đáng với những gì đã bỏ ra?

Theo các nhà phân tích, nền thể thao của chúng ta được rất ít từ SEA Games, nhưng số tiền bỏ ra lại rất lớn.

Thay vì “điều quân” ồ ạt tới SEA Games, chúng ta, tốt hơn hết, nên đầu tư có trọng tâm vào những bộ môn mang tầm ASIAD hoặc Olympic - vừa hạn chế việc bị trọng tài xử ép, lại vừa tiết kiệm chi phí không cần thiết.

Đó cũng là lý do tại sao Thái Lan - dù cho SEA Games được đăng cai ở quốc gia nào, họ vẫn thể hiện được phong độ vượt trội so với các nước khác cùng khu vực.

Giữa tháng 12 vừa qua, tại phiên họp Hội đồng thể thao Đông Nam Á, Singapore nước chủ nhà của SEA Games 28-2015 đã cho biết số lượng môn thi đấu tại đại hội này, trước mắt sẽ vào khoảng 30 môn, trong đó không có những môn thế mạnh của VN.

Không lẽ, TTVN rồi đây lại cứ đấu tranh mãi cho thông lệ này. Nếu như TTVN dám dũng cảm xóa đi căn bệnh thành tích, thì nó sẽ có cơ hội phát triển đi lên, và góp phần làm “sạch” hơn sân chơi SEA Games.

Theo Tường Vũ (Tiền Phong)