Rúng động “vua cờ” Carlsen thua cay đắng đối thủ mới 18 tuổi

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 16:35 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cờ vua) Trong lần đầu tiên gặp kỳ thủ 18 tuổi, "Vua cờ" Carlsen bất ngờ để thua.

Sự kiện: Muôn màu thể thao

Video màn so tài giữa Carlsen và kỳ thủ 18 tuổi

Tata Steel Masters 2021, sự kiện cờ vua thi đấu tập trung đang diễn ra tại Hà Lan từ ngày 16 tới 31/1, chứng kiến phong độ không tốt của "Vua cờ" Na Uy, Magnus Carlsen. Sau 8 ván đấu, kỳ thủ 30 tuổi mới giành được 1 thắng, hòa tới 6 ván và để thua trước kỳ thủ mới 18 tuổi. 

Rúng động “vua cờ” Carlsen thua cay đắng đối thủ mới 18 tuổi - 1

Carlsen (phải) để thua kỳ thủ 18 tuổi sau 38 nước tại giải Tata Steel Masters 2021

Cầm quân đen và đụng độ Andrey Esipenko (Nga, Elo 2677) ở ván 8, Carlsen chơi như "mất hồn". Trước kỳ thủ trẻ nhưng chơi vô cùng đĩnh đạc, Carlsen đã tỏ ra nôn nóng và để thua sau 38 nước thi đấu. Sau khi giành chiến thắng, Esipenko vỡ òa cảm xúc, anh ăn mừng như thể vừa giành chức vô địch. 

Có thể hiểu được cảm giác của kỳ thủ trẻ, bởi Esipenko trở thành kỳ thủ trẻ nhất thắng Carlsen ở một ván cờ tiêu chuẩn, kể từ khi anh trở thành "Vua cờ" năm 2013. 

Esipenko từng vô địch U16 châu Âu và thế giới năm 2017, chàng trai 18 tuổi cũng tiết lộ thần tượng của mình chính là Carlsen. Thi đấu với thần tượng và giành chiến thắng, một cảm giác thật khó tả. Esipenko nói: "Tôi không biết nói gì, tôi quá hạnh phúc. Hôm nay là một trong những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi".

Trái ngược với cảm xúc của kỳ thủ trẻ, Carlsen vô cùng bàng hoàng, anh viết trên twitter: "Một trải nghiệm tồi tệ trong ngày đấu hôm nay. Nó giống như việc bị chiếc tăm bông cắm vào mũi, đẩy sâu tới tận não, rất đau đớn. Kết quả xét nghiệm Covid-19 sau ván đấu cũng không tệ như vậy". 

"Vua cờ" Carlsen thất vọng là điều dễ hiểu. Sau 8 ván anh mới có được 4 điểm, tạm thời đang xếp hạng 8/14 kỳ thủ tham dự và gần như đã hết cơ hội vô địch khi kém hiệu số so với các Đại kiện tướng còn lại. Người dẫn đầu đang là Alireza Firouzja (Iran) có 5,5 điểm sau 8 ván, Anish Giri (Hà Lan), Fabiano Caruana (Mỹ), Andrey Esipenko (Nga), Jorden Van Foreest (Hà Lan) đang có cùng 5 điểm xếp đồng hạng hai.

Trong ngày hôm nay giải đấu tiếp tục diễn ra ván 9, Carlsen đụng độ với Nils Grandelius (Thụy Điển), đang đứng nhóm ba với 4,5 điểm.

Nguồn: http://danviet.vn/rung-dong-vua-co-carlsen-thua-cay-dang-doi-thu-moi-18-tuoi-50202126116362563.h...

Đại kiện tướng Quang Liêm lần đầu khiến Vua cờ Carlsen “bất lực”

(Tin thể thao, tin cờ vua) Kỳ thủ số 1 Việt Nam lần đầu tiên được hưởng cảm giác không thua trận trước Vua cờ Carlsen.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Muôn màu thể thao