Người hùng SEA Games dài cổ chờ tiền thưởng

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 18:59 PM (GMT+7)

Các VĐV giành thành tích tại SEA Games đang nín thở chờ thưởng để có tiền tiêu Tết. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn chưa có quyết định giải ngân số thưởng gần 30 tỷ đồng.

Trông cả vào tiền thưởng SEA Games

Trước trận chung kết nội dung 48kg tán thủ nữ, Nguyễn Thị Chinh bị thương rất nặng ở bả vai và chân. Dẫu vậy, cô gái sinh ra tại Sóc Sơn, Hà Nội vẫn kiên quyết xin thầy xịt thuốc giảm đau tạm thời để lên võ đài chiến đấu. Ở trận đấu đó, nữ võ sĩ wushu Việt Nam xuất sắc giành chiến thắng 2-0 trước đối thủ Divine đến từ Philippines, ẵm tấm HCV.

Sau trận đấu Chinh tiết lộ em bất chấp chấn thương lên võ đài thi đấu ngoài chuyện vì màu cờ sắc áo dân tộc còn vì muốn giành phần thưởng để đại gia đình có được một cái Tết ấm cúng. Nếu giành HCV, nữ võ sĩ wushu sẽ 51 triệu đồng tiền thưởng (45 triệu từ đoàn thể thao Việt Nam theo như quy định của Nhà nước và 6 triệu thưởng nóng) để đưa bố mẹ tiêu Tết.

"Bố mẹ em làm nông nghiệp, quần quật quanh năm cũng chỉ đủ nuôi ăn 6 người con. Dù muốn nhưng cũng chẳng dư dả để có thể sắm sửa cho mỗi người bộ quần áo mới trong dịp Tết. Số tiền thưởng mà em có được thực sự là cả gia tài. Tết này nhà em sẽ vui hơn", Chinh chia sẻ.

Người hùng SEA Games dài cổ chờ tiền thưởng - 1

Nguyễn Thị Chinh hy vọng sớm nhận được tiền thưởng để đại gia đình có Tết ấm cúng.

Không chỉ Nguyễn Thị Chinh mà rất nhiều VĐV khác của Việt Nam cũng trông chờ cả vào SEA Games 27 để gặt hái tiền thưởng bởi những tháng thường, lương họ chỉ ba cọc ba đồng, tiêu không đủ chứ chưa nói tới để dành. Điển hình như VĐV Nguyễn Thị Như Ý ở hạng cân 78kg môn judo. Trước khi lên đường dự SEA Games 27 trên đất Myanmar, cô gái sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Đồng Tháp nghẹn ngào tâm sự muốn giành HCV để lấy tiền thưởng mua sữa cho con và để Tết này con có thêm tấm áo mới.

Mang cái tên đẹp nhưng cuộc đời Như Ý lại vô cùng gian truân. Năm 24 tuổi, Như Ý lập gia đình, tuy nhiên, chỉ sau vài năm chung sống chồng cô đột ngột qua đời vì đột quỵ. Năm 2012, cô tái giá nhưng rồi người chồng thứ hai lại dính phải vòng lao lý do vô ý gây thương tích cho người khác. Giờ nữ VĐV judo phải một mình cặm cụi nuôi con nên mọi chi tiêu Tết trông cả vào thưởng SEA Games.

Dài cổ chờ

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6/6/2011, phần thưởng cho VĐV giành HCV, HCB và HCĐ SEA Games lần lượt là 45, 25 và 20 triệu đồng. Ngoài ra, với mỗi kỷ lục mới được thiết lập, VĐV được thưởng 15 triệu đồng. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, tổng thưởng cho SEA Games 27 là gần 30 tỷ đồng.

Người hùng SEA Games dài cổ chờ tiền thưởng - 2

Các VĐV đang hồi hộp chờ thưởng SEA Games.

Điều đáng buồn là dù SEA Games đã kết thúc được gần 1 tháng, các VĐV vẫn chưa nhận được tiền thưởng. Tất cả những gì mà các người hùng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 27 nhận được mới chỉ là 6 triệu đồng tiền thưởng nóng. Họ đang thấp thỏm chờ đợi, không ít người lo sợ không có tiền tiêu Tết bởi sau Tết tiền thưởng mới được giải ngân.

"Chúng tôi cũng muốn các VĐV được sớm nhận tiền trước Tết. Tuy nhiên, việc giải ngân tiền thưởng không thuộc thẩm quyền của chúng tôi mà là của Bộ Tài chính. Chuyện khi nào VĐV nhận tiền thưởng phải hỏi Bộ Tài chính. Hy vọng tiền sẽ được giải ngân trước Tết", Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 27 Lâm Quang Thành chia sẻ.

Các VĐV hy vọng mọi chuyện sẽ diễn ra giống như sau SEA Games 26 trên đất Lào. Giáp Tết Bộ Tài chính bất ngờ rót tiền thưởng "cứu" các người hùng SEA Games.

Theo Quỳnh Cao (Zing News)