Người đẹp cờ vua gian lận thắng Kim Phụng, bị đuổi luôn khỏi giải đấu

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 13:05 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cờ vua) Đối thủ đánh bại kỳ thủ Kim Phụng đã phải nhận hậu quả thích đáng sau khi gian lận ở giải cờ vua tổ chức online (trực tuyến).

Sự kiện: Muôn màu thể thao

Cờ vua là một môn chơi đặc thù, đẳng cấp của các kỳ thủ được xác định thông qua Elo. Rất hiếm khi có chuyện những đối thủ có khoảng cách Elo kém hơn hàng nghìn bậc lại thắng được người xếp trên. Ở nội dung nữ giải cờ vua đồng đội châu Á được tổ chức online (trực tuyến), gian lận đã xảy ra trong màn so tài giữa tuyển Việt Nam gặp Jordan. 

Người đẹp cờ vua gian lận thắng Kim Phụng, bị đuổi luôn khỏi giải đấu - 1

Đối thủ gian lận (phải), Kim Phụng (trái) được minh oan sau khi để thua ở trận đấu không tưởng

Cụ thể, kỳ thủ Việt Nam, Kim Phụng (Elo 2.208, hạng 3.136 thế giới) đã thúc thủ trước Alnaimat Raya (Elo 1.671, hạng 172.206 thế giới, tức kém Kim Phụng tới 169.070 bậc) sau 46 nước. Theo máy tính đánh giá, tỷ lệ chính xác trong các nước đi của Raya đạt 99,4%, gần như hoàn hảo, điều đó khiến Kim Phụng và ban huấn luyện cờ vua Việt Nam nghi ngờ và làm đơn khiếu nại gửi Chess.com. 

Sau khi kết thúc lượt trận thi đấu vòng bảng, trên trang Chess.com đã có quyết định phạt Raya. "Tài khoản này bị đóng do vi phạm Chính sách công bằng của chúng tôi. Những điều luật này giữ cho các ván đấu công bằng với tất cả mọi người", dòng chữ trên trang Chess.com đồng nghĩa với việc họ đã phát hiện ra kỳ thủ Jordan chơi gian lận nên xóa luôn tài khoản tham dự giải. 

Trước khi nhận án phạt, Raya, đã hoàn thành 9 ván đấu và có được 7,5 điểm và kết quả này sẽ bị xóa. Ở vòng loại, Jordan chạm tới vị trí 12/31 đoàn tham dự, dù vậy kết quả này không giúp Jordan đi tiếp vào tứ kết. 

Đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam, gồm có các thành viên Kim Phụng (hệ số Elo 2.208), Phạm Lê Thảo Nguyên (Elo 2.377), Nguyễn Thị Mai Hưng (Elo 2.271) và Nguyễn Thanh Thuỷ Tiên (Elo 1.853) đã xuất sắc giành vé vào tứ kết. Người chơi xuất sắc nhất ở vòng loại chính là Mai Hưng, cô giành được 7,5 điểm sau 8 ván đấu. 

Lọt vào tứ kết, các cô gái Việt Nam sẽ gặp lại Mông Cổ, đây là đối thủ đã thắng chúng ta tại vòng loại. Trận tứ kết bắt đầu lúc 13h thứ Sáu 23/10 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dep-co-vua-gian-lan-thang-kim-phung-bi-duoi-luon-khoi-giai-dau-502020201...

Theo Q.H (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Muôn màu thể thao