F1 - Vettel: Vinh quang và lịch sử

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 19:10 PM (GMT+7)

Vettel đăng quang ngôi vô địch năm 2013 vào thời điểm nào chỉ còn là thủ tục.

Với chiến thắng ở chặng đua Nhật bản cuối tuần qua và nhiều hơn kẻ bám đuổi gần nhất 90 điểm thì việc Sebastian Vettel đăng quang ngôi vô địch năm 2013 vào thời điểm nào chỉ là hình thức thủ tục. Bởi thực tế trên bảng xếp hạng chỉ còn duy nhất F.Alonso (đang đứng thứ 2 với 90 điểm kém hơn) về lý thuyết có thể bắt kịp Vettel về mặt điểm số trong 4 chặng đua còn lại.

Như ta đã biết với cách tính điểm hiện tại của F1, trong chặng đua tiếp theo tại Ấn độ thì Vettel chỉ cần về đích thứ 5 mà không cần quan tâm đến kết quả của Alonso, hoặc ở chặng đua này Alonso không thể cán đích ở một trong hai vị trí đầu tiên thì Vettel không phải ghi bất kỳ điểm số nào trong cả 4 chặng đua cuối cùng của mùa giải mà vẫn trở thành nhà vô địch năm 2013.

F1 - Vettel: Vinh quang và lịch sử - 1

Vettel cùng vị kiến trúc sư làm nên chiến thắng - Christian Horner.

Những con số về mặt toán học được đưa ra chứng tỏ với phong độ hiện tại không gì có thể cản trở S.Vettel đăng quang ngôi vô địch mùa này. Nhưng vấn đề lớn hơn là với danh hiệu này Vettel sẽ trở thành tay đua trẻ nhất trong lịch sử 4 lần liên tiếp VĐTG – anh sẽ đạt được kỷ lục này khi mới 26 tuổi. Đó là một kỷ lục của làng F1, nhưng Vettel còn có nhiều cột mốc được mong đợi cũng như kỳ vọng sẽ vượt qua.

Như đã biết anh vừa có chiến thắng thứ 9 trong mùa giải này, trong đó có năm lần thắng chặng liên tiếp (qua đó anh trở thành tay đua thứ 6 có 5 lần thắng chặng liên tiếp, lần gần đây nhất thành tích này được xác lập từ năm 2004 do Michael Schumacher với 7 chặng liên tiếp). Với 4 chặng đua cuối cùng, nếu Vettel giành được chiến thắng anh sẽ đồng thời san bằng 2 kỷ lục của các bậc tiền bối: Kỷ lục 9 lần thắng chặng liên tiếp do ông Alberto Ascari lập nên trong giai đoạn 1952-1953 và kỷ lục thắng 13 chặng trong một mùa giải của Michael Schumacher năm 2004 – cả hai kỷ lục này cùng được xác lập trong màu áo Ferrari.

F1 - Vettel: Vinh quang và lịch sử - 2

Vettel – vô địch của những nhà vô địch!?

Với khả năng xử lý tinh tế trên đường đua cùng sức mạnh được coi là không thể đánh bại của chiếc RB9 thì không có gì là không thể với Sebastian Vettel. Như lời lãnh đội Red Bull - ông Christian Horner nói: “Vettel đã chiến thắng tất cả các chặng đua từ sau kỳ nghỉ giữa mùa đến nay, đó là điều thật khó tin. Nhưng vẫn còn 4 chặng đua phía trước, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đem đến cho Vettel chiến thắng”.

Bản thân Vettel cũng ngạc nhiên với thành công mà mình đạt được nhưng đồng thời anh cũng cho biết anh thích đương đầu với thách thức và vượt qua nó. Khi được hỏi có thể chọn giữa danh hiệu 4 lần VĐTG hay chiến thắng mọi cuộc đua thì Vettel đã hóm hỉnh trả lời: “Tôi thích chiến thắng mọi cuộc đua”.

Với những gì đang diễn ra thì dường như S.Vettel và đội đua Red Bull đang đặt mục tiêu cao nhất cho những chặng đua còn lại. Nếu đạt được thành tích này thì chắc chắn Vettel sẽ có một vị trí không nhỏ trong lịch sử F1. Cùng với độ chín trong sự nghiệp và tuổi đời còn trẻ, cộng thêm sức mạnh vượt trội đang được đội đua Red Bull duy trì từ mùa giải này sang mùa giải khác thì có lẽ Sebastian Vettel đang trên đường trở thành một huyền thoại hoặc tay đua thành công nhất trong lịch sử.

Theo Danica Patrick (Khampha.vn)