F1 - Nico Rosberg giải nghệ: Nguyên nhân chính và hệ lụy

Tại gala trao giải của FIA tổ chức tại thủ đô Vienna, Áo, tay đua người Đức, Rosberg đã công khai đưa ra quyết định rằng anh sẽ giải nghệ kể từ năm 2017.

Ngày 27/11 ở chặng đua cuối cùng của mùa giải, sau một cuộc đua căng thẳng đến những giây áp chót, Nico Rosberg đã lên ngôi vô địch Thế giới lần đầu tiên sau 10 năm thi đấu trong thể thức cao nhất của môn đua xe ô tô (F1) một cách rất xứng đáng.

F1 - Nico Rosberg giải nghệ: Nguyên nhân chính và hệ lụy - 1

Lewis Hamilton có thể là người đã khiến Rosberg phải giải nghệ

Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau đó, tại gala trao giải của FIA tổ chức tại thủ đô Vienna, Áo, tay đua người Đức đã công khai quyết định rằng anh sẽ giải nghệ kể từ năm 2017. Đây là một thông tin gây sốc và đang khiến cho làng F1 trở nên sôi động hơn bao giờ hết trong thời gian nghỉ đông này.

Trong bài phát biểu tuyên bố giải nghê, Rosberg cho biết, sau khi chiến thắng tại Suzuka hồi đầu tháng 10 và tạo ra khoảng cách 33 điểm với người đồng đội Lewis Hamilton, anh đã nghĩ tới chức vô địch và việc “nghỉ hưu” sau khi kết thúc năm 2016.

Và khi đăng quang tại Abu Dhabi, khi anh đã hoàn thành được ước mơ từ nhỏ của mình, sự lựa chọn dừng lại đã được đưa ra. Anh là một trong không ít những VĐV thể thao trên thế giới kết thúc sự nghiệp của mình trên đỉnh cao và đó là một sự lựa chọn không hề tồi. Nhưng với trường hợp của tay đua Mercedes này mọi chuyện lại diễn ra rắc rối hơi chúng ta nghĩ.

Nico Rosberg đã đua cho Mercedes kể từ năm 2010 nhưng những năm đầu tiên là thời kì của Red Bull, họ chỉ là một đội đua hạng trung của F1, nên không quá đặt nặng vấn đề thành tích. Tuy nhiên, tới năm 2014, khi đội đua nước Đức bắt đầu lên ngôi, áp lực ngày một tăng lên với tay lái “gà nhà” của Mercedes này cùng với sức ép từ người đồng đội tài năng như Lewis Hamilton.

Chính có lẽ vì sức ép đó mà anh đã thất bại trước Hamilton trong 2 năm liền. Còn năm nay, sức ép đó lên tới đỉnh điểm khi Rosberg đặt ra mục tiêu phải vô địch trước người đồng đội  và anh đã làm được theo một cách rất chông gai. Vì thế không quá khi nói rằng Lewis Hamilton là nguyên nhân chính khiến Nico Rosberg giải nghệ.

F1 - Nico Rosberg giải nghệ: Nguyên nhân chính và hệ lụy - 2

Rosberg khiến Mercedes đau đầu tìm người thay thế

Hai tay đua đã là đồng đội của nhau kể từ năm 13 tuổi và thi đấu trong giải đua xe karting rồi kể từ đó cho tới 17 năm sau, Rosberg chỉ có rất ít lần đánh bại được Hamilton. Vì thế ta có thể thấy Rosberg đã nỗ lực và hy sinh nhiều thế nào để đổi lấy chức vô địch F1 Thế giới này và anh không muốn hy sinh thêm một năm nữa cho F1.

Giờ đây khi giải nghệ, anh sẽ có thời gian để bù đắp cho những mất mát đó, dành thời gian cho gia đình nhỏ bé với cô vợ Vivian và đứa con gái đầu lòng Alaia của anh. Anh đã chinh chiến F1 trong hơn 10 năm qua và cũng đã có không ít thành công, và giờ anh đã có thể thoải mái ngồi ngoài thưởng thức những cuộc đua F1 căng thẳng trong tương lai. Tuy nhiên, vị trí còn trống của nhà VĐTG năm 2016 này để lại khiến Mercedes thật sự đau đầu cho năm 2017.

Sau những nỗ lực nhằm ngăn cản Nico Rosberg tiến tới chức vô địch đầu tiên trong sự nghiệp tại Abu Dhabi GP, Lewis Hamilton đã phải nhận lời cảnh báo rằng anh sẽ bị phạt, cấm thi đấu hay thậm chí là bị đuổi khỏi đội đua tùy theo quyết định của Mercedes. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, người từng 2 lần VĐTG cùng Mercedes đã thoát khỏi một án phạt nặng có thể phải nhận dành cho mình khi đội đua phải gấp rút tìm tay đua mới.

Trong gần 1 tuần vừa qua, chiếc điện thoại của hai người lãnh đạo cao nhất Mercedes, đó là Toto Wolff và Niki Lauda gần như quá tải bởi những cuộc gọi đến từ những tay đua mong muốn được đua cho họ. Thậm chí Niki đã nói rằng có tới hơn nửa số tay đua hiện tại đã liên lạc với ông.

Chia sẻ
Theo Roger Bui (Khám phá)
F1 2021 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung