Trận đấu nổi bật

magdalena-vs-elina
Hungarian Grand Prix
Magdalena Frech
-
Elina Avanesyan
-
ugo-vs-alexei
Hamburg Open
Ugo Blanchet
-
Alexei Popyrin
-
laslo-vs-zizou
Hamburg Open
Laslo Djere
-
Zizou Bergs
-
pavel-vs-cristian
Nordea Open
Pavel Kotov
-
Cristian Garin
-
dominic-vs-juan-pablo
EFG Swiss Open Gstaad
Dominic Thiem
-
Juan Pablo Varillas
-
rudolf-vs-alexander
Hamburg Open
Rudolf Molleker
-
Alexander Shevchenko
-
harold-vs-aleksandar
Infosys Hall of Fame Open
Harold Mayot
-
Aleksandar Kovacevic
-
radu-vs-maxime
Infosys Hall of Fame Open
Radu Albot
-
Maxime Cressy
-
irina-camelia-vs-marina
35 Palermo Ladies Open
Irina-Camelia Begu
-
Marina Bassols Ribera
-
zachary-vs-benoit
Infosys Hall of Fame Open
Zachary Svajda
-
Benoit Paire
-

F1: Ferrari có nguy cơ mất sân nhà chặng Italian GP

Đường đua huyền thoại Monza là nơi truyền thống để tổ chức Italian GP từ trước đến nay. Lịch đua Thể thức 1 mùa này vẫn hiện hữu chặng đua nước Ý từ 04-06/9 tới đây. Nhưng vấn đề là hợp đồng hiện tại của nó sẽ hết hạn vào cuối năm 2017.

BTC đường đua Monza đang tìm kiếm một thỏa thuận cho 2017 và các năm tiếp theo, vấn đề hiện tại là khó khăn về tài chính khi chi phí tổ chức quá cao. Các nhà tổ chức đang tìm kiếm mọi nguồn kinh phí và các phương án, trong đó có cả phương án tổ chức GP nước Ý luân phiên giữa Monza và Imola – nơi từng đăng cai San Marino GP (và sự kiện F1 cuối cùng diễn ra ở đây năm 2006).

German GP đã bị loại khỏi lịch mùa này là một tiền lệ xấu và người hâm mộ liệu có mất thêm một chặng đua truyền thống nữa không.

F1: Ferrari có nguy cơ mất sân nhà chặng Italian GP - 1

Angelo Sticci Damiani: “Nơi tổ chức Italian GP chỉ có thể là Monza.”

BTC đường đua Monza có nhiều lý do để lo lắng vì thời hạn mà Bernie Ecclestone đưa ra sắp hết. Nhưng trong một phát biểu mới đây, ông Angelo Sticci Damiani – Chủ tịch Liên đoàn đua xe Italia – đã nói quan điểm của người Ý là không muốn sự kiện trọng đại này được tổ chức luân phiên ở hai địa điểm khác nhau.

Ông nói: “Với chúng tôi, chỉ có một nơi duy nhất tổ chức GP nước Ý, và đó phải là Monza.” Ông cũng nói rõ thêm, ông muốn Monza sẽ luôn là địa điểm tổ chức Italian GP và không có địa điểm khác thay thế.

Đứng sau và hoàn toàn ủng hộ quan điểm của ông Angelo Sticci Damiani chính là Ferrari. Đội đua nổi tiếng hùng mạnh của nước Ý này chắc chắn sẽ bằng mọi cách giữ lại đường đua Monza trên lịch đua. Bởi Monza cũng được coi như sân nhà của họ và mỗi cuộc đua ở đây luôn được coi là sự kiện đặc biệt quan trọng với Ferrari và là cơ hội không thể tốt hơn về mặt quảng bá hình ảnh với hãng  xe hơi danh tiếng Ferrari.

Chính vì vậy ông chủ Ferrari - Sergio Marchionne đã tuyên bố đội đua này sẽ bằng mọi phương cách giúp cho nước Ý, giúp cho BTC đường đua giữ lại Monza trên lịch đua. Nên biết sự ủng hộ của Ferrari lớn đến mức nào nếu biết trong trường hợp Italian GP không được tổ chức tại Monza thì chưa hẳn Imola sẽ có quyền tổ chức mà nó sẽ phải cạnh tranh với đường đua Maranello tại Mugello vì đây chính là đường đua riêng của đội đua Ferrari, khi đó họ sẽ làm tất cả để giành được quyền tổ chức chặng đua trên chính đường đua của mình.

Nhưng ông Sergio Marchionne khẳng định: “Nếu tình hình ở Monza xấu đi, chúng tôi sẽ xem xét, nếu cần phải đứng ra bảo lãnh và đàm phán với Bernie Ecclestone thì chúng tôi sẽ có mặt để đảm bảo Monza sẽ không bị loại khỏi lịch.”

F1: Ferrari có nguy cơ mất sân nhà chặng Italian GP - 2

Ferrari cũng muốn Monza luôn là nơi tổ chức Italian GP

Với các chuyên gia, việc loại bỏ chặng đua Monza khỏi lịch đua hàng năm của các nhà tổ chức F1 là một điều gì đó xúc phạm đến môn thể thao này. F1 và Monza đã đồng hành trong suốt chiều dài lịch sử của nhau.

Nếu vì một lý do nào đó Monza không hiện diện trong F1 thì người hâm mộ toàn cầu có thể tưởng tượng đến một viễn cảnh một ngày nào đó đường đua Spa-Francorchamps huyền thoại được thay thế bằng chặng đua tại Losail-Qatar, hay Silverstone mất quyền tổ chức mà thay thế nó là đường đua Circuit of Wales.

Mở rộng sang các môn thể thao khác, ví dụ nếu các đường đua trên không được quyền tổ chức F1 cũng giống như việc giải quần vợt Pháp mở rộng sẽ không được tổ chức ở Roland Garros mà di chuyển sang một địa điểm mới, hoặc thậm chí là bị loại bỏ và được thay thế bằng 1 giải đấu ở Thượng Hai hay một quốc gia Trung Đông giàu có nào đó – đó sẽ là một cú sốc thật sự cho người hâm mộ toàn cầu.

Vấn đề chính là cho dù có rất nhiều địa điểm có thể đứng ra đăng cai Italian GP, từ Monza đến Imola và Mugello. Nhưng rõ ràng người Ý muốn nó được tổ chức ở Monza – một đường đua mang tính biểu tượng cho Italian GP. Cho nên dù đường đua này có gặp khó khăn thì hãy tin rằng họ sẽ tìm mọi cách giải quyết – khi đó nói đến Grand Prix nước Ý là chính là nói đến Monza.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Danica Patrick ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN