Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

F1: Alonso có thể vắng mặt trong đợt test xe cuối

Thứ Tư, ngày 25/02/2015 13:00 PM (GMT+7)

Trong ngày chạy cuối của đợt thử nghiệm thứ 2 tại Barcelona hôm 22/2 vừa qua tay lái Fernando Alonso của McLaren đã gặp một tai nạn có phần bí hiểm, khó lý giải.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mặc dù theo thông báo từ lãnh đội McLaren thì anh không gặp phải chấn thương nào quá nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng hiện anh đang được giữ lại tại bệnh viện để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất và kịp thời theo dõi, đề phòng những diễn biến bất ngờ có thể xảy đến bởi sau khi tỉnh lại trong bệnh viện Alonso không hề nhớ đến vụ tai nạn mà anh chính là nạn nhân trực tiếp.

F1: Alonso có thể vắng mặt trong đợt test xe cuối - 1

Tình huống va chạm của Alonso tại Barcelona!

Tai nạn của Alonso diễn ra tại cua tốc độ cao số 3 ở đường đua Barcelona theo vòng bên phải, tại thời điểm đó Alonso mở rộng cua để tăng gia tốc trước khi đến đoạn thẳng ngắn kết thúc tại cua số 4, nhưng chiếc xe vì một lý do nào đó trượt khỏi đường đua va vào bức tường bê tông dọc theo đường đua. Ghi nhận của những người theo dõi tình huống này, chiếc xe chạm bánh trước rồi đến bánh sau vào tường và trượt dọc theo bức tường này khoảng 15 giây trước khi dừng lại hẳn, Alonso được sơ cứu tại chỗ và đưa thẳng từ hiện trường đến bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh.

Tại bệnh viện sau khi chụp CT và MRI cũng như các chẩn đoán kiểm tra toàn diện anh đã hồi tỉnh, có thể nói chuyện với gia đình, đội đua cũng như nhân viên y tế. Nhưng để giúp quá trình hồi phục của Alonso do tác dụng của các loại thuốc, anh được bố trí ở khu vực riêng tư và yên tĩnh cũng như cần được theo dõi thêm để tránh các diễn biến bất thường có thể xảy ra với mục tiêu hồi phục nhanh nhất có thể để tham dự đợt thử xe cuối cùng!

F1: Alonso có thể vắng mặt trong đợt test xe cuối - 2

Sau khi được sơ cứu, Alonso được chuyển đến bệnh viện bằng trực thăng.

Ngay sau vụ tai nạn, McLaren gần như không đưa ra bất kỳ thông báo hay bình luận gì. Chính vì vậy có rất nhiều ý kiến đồn đoán về nguyên nhân của vụ tai nạn này. Sebastian Vettel là người chạy ngay sau Alonso tại thời điểm đó cho biết anh cảm thấy nó không giống một vụ tai nạn cho lắm khi chiếc xe đột ngột đổi hướng và đâm dọc theo bức tường bê tông.

Còn theo một phóng viên ảnh đứng gần hiện trường thì dường như đầu Alonso đã gục xuống tay lái ngay trước khi va chạm. Từ đó có nhận định cho rằng Alonso đã bị bất tỉnh hoặc buồn ngủ vì hít phải khói độc từ pin năng lượng, thậm chí có ý kiến cho rằng Alonso bị sốc vì giật điện từ hệ thống năng lượng ERS. Hay phán đoán cho rằng nhìn từ bên ngoài dường như chiếc xe của Alonso cố tình đâm vào tường.

Với tất cả những thông tin như vậy McLaren không thể im lặng được. Lãnh đội McLaren đã thông báo kết luận bước đầu về nguyên nhân vụ tai nạn này. Theo McLaren thì trên chiếc xe của Alonso không có bất cứ sự cố nào liên quan đến ERS trước, trong và sau khi vụ tai nạn xảy ra. Kết cấu cơ khí của nó cũng không bị ảnh hưởng gì ngoài các hệ trục bánh trước-sau, khí động học vẫn ổn định nên nó không bị mất áp lực khí động, dữ liệu ghi nhận áp lực phanh đầy đủ tại thời điểm va chạm đầu tiên chứng tỏ Alonso hoàn toàn tỉnh táo chứ không phải bất tỉnh như một số thông tin đã đưa.

Nguyên nhân chính của tai nạn này là do ở thời điểm đó tại cua số 3 có một cơn gió bất thường, luồng gió này khiến chiếc xe của Alonso thiếu hẳn lực downforce cần thiết khiến chiếc xe không còn độ bám đường, trượt và va chạm với tường chắn với một lực G-force lớn (khoảng 30G) làm cho Alonso bất tỉnh tại chỗ. Tất cả các hư hỏng trên xe đều bắt nguồn từ va chạm này chứ không phải đã có từ trước đó.

Lý do này được giới chuyên môn cho là không xác đáng nhưng ít nhất nó nhận được sự ủng hộ từ một người thực tế trong cuộc – tay đua Carlos Sainz của Toro Rosso cho biết cũng trong ngày hôm đó, trong một vòng chạy của mình tại góc cua này anh cũng cảm nhận được sự bất thường của tốc độ gió đã làm chiếc xe của anh trở nên khó điều khiển hơn.

Theo Danica Patrick (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang