F1 - Abu Dhabi GP: Vettel tiếp tục chinh phục

Sebastian Vettel đã chính thức giành được chức vô địch thế giới lần thứ tư liên tiếp, nhưng anh sẽ tiếp tục chinh phục chiến thắng khác bên cạnh cuộc cạnh tranh vị trí á quân vẫn đang quyết liệt.

Abu Dhabi là nơi chứng kiến nhiều kỷ niệm với nhà đương kim vô địch. Vettel đã đăng quang lần đầu tiên tại đây sau một cuộc đua vô cùng kịch tính. Hai năm sau, anh đã phải chiến đấu bằng hết sức lực nhằm duy trì lợi thế trong cuộc đua đến ngôi vô địch lần thứ ba. Mùa giải năm nay, tương tự năm 2011, tay đua người Đức hướng đến Abu Dhabi với danh hiệu đã có trong tay.

Với sức mạnh của chiếc RB9 đang thống trị đường đua, chắc chắn Vettel sẽ tiếp tục chiến đấu nhằm bổ sung vào bề dày thành tích của anh, qua đó giúp anh dần sánh ngang và thậm chí xô đổ những kỉ lục của những huyền thoại F1 trong quá khứ.

“Cuộc đua ở Abu Dhabi là một điểm sáng trong mùa giải. Bắt đầu lúc hoàng hôn và kết thúc khi trời đã tối, nó thật sự ấn tượng. Tôi đã có những kí ức đặc biệt tại Abu Dhabi sau khi chiến thắng tại đây vào năm đầu tiên của sự kiện và sau đó lặp lại điều đó vào năm 2010 cùng với danh hiệu vô địch đầu tiên, đó là sự kiện tôi không bao giờ quên được.” Vettel chia sẻ cảm xúc trước cuộc đua.

“Đường đua rất tuyệt vời: 5,5 km, 55 vòng đua ngược chiều kim đồng hồ với những vùng an toàn rất rộng và đường pitlane xuyên qua một đường hầm bên ngoài đoạn thẳng. Có vài vị trí quan trọng với tôi là: cua số 1, bởi vì nó rất khó quan sát và rất nhanh. Những góc cua cuối cùng (20 và 21) có thể xem như là một, bởi vì bạn phải thoát cua 20 hoàn hảo nhằm tiếp cận cua sau đó chính xác. Bí quyết tại đây là nhấn ga sớm nhất có thể để tạo đủ tốc độ cho đoạn thẳng ngay sau đó.” Tay đua của Red Bull nhận định thêm.

Trong khi đó, đồng đội của Vettel vẫn đang gặp khó khăn và thiếu may mắn, Webber đã bỏ lỡ rất nhiều điểm số năm nay do chiếc xe của anh xuất hiện trục trặc liên tiếp. Do đó, trong ba chặng đua cuối cùng, Red Bull sẽ làm hết sức lực để đem lại cho Webber chiếc xe tốt nhất và chinh phục những thành tích cuối cùng trong sự nghiệp F1 của anh.

F1 - Abu Dhabi GP: Vettel tiếp tục chinh phục - 1

Vettel tiếp tục chinh phục

“Abu Dhabi là nơi thú vị với tôi và là một sự kiện tuyệt vời cho người hâm mộ, cho toàn bộ đội của tôi. Nó rất đặc biệt vì nó là cuộc đua lúc chạng vạng và lịch làm việc rất khác so với những thời gian cuối tuần bình thường. Trên đường đua, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lợi thế và sức mạnh đã có ở Ấn Độ và hy vọng vào kết quả cao nhất. Đó là một cuộc đua rất khả quan đối với tôi và tôi tin rằng đội ngũ Red Bull đã lấy lại động lực trong cuộc chiến á quân.” Mark Webber tỏ ra lạc quan.

Tuy nhiên, tay đua người Úc sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi anh đang kém Alonso, người đang xếp thứ hai, 59 điểm. Đó là một khoảng cách rất khó san lấp, mặc dù Webber có thể sẽ sỡ hữu chiếc xe mạnh nhất trong ba cuộc đua tới. Do đó, mục tiêu chinh phục vị trí thứ ba mùa giải có lẽ sẽ thực tế hơn cho anh, Kimi đang dẫn trước tay đua của Red Bull chỉ 35 điểm.

Bất chấp khoảng cách đó, một sự cố hoặc sai lầm của Kimi khiến anh không thể ghi điểm trong một chặng đua nào đó mới mở ra cơ hội cạnh tranh thực sự cho Webber. Điều đó là chắc chắn bởi chiếc xe Lotus đang rất mạnh mẽ và ổn định. Nếu Kimi duy trì phong độ như hiện tại và Grosjean hỗ trợ tích cực, vị trí còn lại trong top 3 khó thoát khỏi tay Người Tuyết.

Bên cạnh đó, cuộc đua đến danh hiệu á quân đồng đội đang quyết liệt hơn rất nhiều. Khoảng cách giữa Mercedes, Ferrari và Lotus đang rất sát nhau. Mercedes tạm thời dẫn trước hai đối thủ, tuy nhiên, tốc độ và sự ổn định cùa chiếc W04 đang khiến vị trí của họ rất mong manh. Cơ hội duy nhất cho Mercedes tại Abu Dhabi là nhiệt độ đường đua khá thấp do thời gian đua lúc chập tối, điều kiện đó sẽ giảm thiểu sự hao mòn lốp thái quá đối với hai chiếc W04.

“Chu kì nhiệt độ giảm xuống tại Abu Dhabi rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và độ mòn lốp, điều đó có nghĩa các đội có thể chạy lâu hơn, thậm chí với bộ lốp mềm về cuối cuộc đua. Có vài gợi ý chiến thuật quan trọng tại đây, nó sẽ giúp xuất hiện nhiều phép thử hơn ở Abu Dhabi so với những nơi khác, có thể ảnh hưởng lớn đến vị trí vào cuối cuộc đua.” Giám đốc của Pirelli nhận xét về lốp tại Abu Dhabi.

“Độ mòn và hiệu suất là không cao, năm trước, với bộ lốp trung bình và mềm, hầu hết tay đua chỉ dùng một lần vào pit. Khi hỗn hợp lốp mềm hơn trong năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ có hai lần vào pit, cũng có đội sẽ thử một pit. Chúng tôi sẽ chờ đến thứ Sáu để có bức tranh rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại lốp nhưng theo tính toán, sức mạnh của những đối thủ mạnh nhất sẽ không chênh lệch lớn, trong hoàn cảnh đó, chiến thuật đúng sẽ đóng vai trò quan trọng.” Đại diện của Pirelli nhận định thêm.

Cuộc đua đến chức vô địch đã chấm dứt, nhưng những cuộc cạnh tranh khác lại mở ra. Cuộc đua đến những kỉ lục, cuộc đua đến ngôi á quân, cuộc đua cho vị trí tay lái ở mùa giải sau,...vẫn đủ khiến Abu Dhabi GP hấp dẫn đến giây cuối cùng.

Chia sẻ
Theo Huy Toàn (Khampha.vn)
F1 2021 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung