Đua xe F1 - chạy thử Austrian GP 2018: Mercedes “bá đạo” trên đất Red Bull

(Tin đua xe công thức 1 - Tin F1) Kết thúc chặng đua French GP, các đội đua có thời gian một tuần lễ để di chuyển nước Áo để tiếp tục cuộc hành trình thứ thứ 9 của giải đua Formula 1 năm 2018.

Như đã biết ở chặng đua trước, nhà đương kim vô địch đã có một chiến thắng dễ dàng khi được đội đua chủ quản đem đến gói nâng cấp động cơ mới. Chưa dừng lại ở đó, ở chặng đua này đội đua Mercedes tiếp tục giới thiệu một số gói nâng cấp mới rất quan trọng bao gồm khí động học, hông xe mới (sidepod), cánh sau. Và một lần nữa những gói nâng cấp của họ đã làm vừa lòng người hâm mộ đội đua khi tay đua chủ lực Lewis Hamilton có ngày chạy thử nghiệm với kết quả bước đầu rất khả quan.

Đua xe F1 - chạy thử Austrian GP 2018: Mercedes “bá đạo” trên đất Red Bull - 1

Nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP1

Trong suốt 60 phút đầu của phiên chạy thử nghiệm FP1, hầu hết các đội đua đều tập trung thử nghiệm các gói thông số kết hợp để thu thập các dữ liệu chính như độ bám đường, mức hao mòn lốp, lực nén, tốc độ khi thoát góc cua nên không có nhiều biến động.

Sau khi được tinh chỉnh, ở 30 phút còn lại thứ tự về sức mạnh tốc độ dần được bộc lộ và tay đua Lewis Hamilton một lần nữa lại nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP1 với thành tích nhanh nhất một vòng chạy 01 phút 04 giây 839 ‰.

Người đồng đội của nhà đương kim vô địch cũng được hưởng lợi lớn từ từ những gói nâng cấp của đội nhà và có một kết quả khả quan không kém cạnh. Chỉ chậm hơn 0,127 giây, chậm hơn duy nhất đồng đội mình, qua đó bộ đôi tay đua của đội đua Mercedes chia nhau hai vị trí cao nhất bảng xếp hạng FP1.

Người hâm mộ đội đua Mercedes có lẽ càng vui mừng hơn khi chứng kiến bộ đôi tay đua của họ nhanh nhất trên bộ lốp cực mềm (ultrasoft), điều đó chứng tỏ đội đua Mercedes đã dần khắc phục được điểm yếu vốn có lâu nay, gói khí động học mới đã phù hợp với bộ lốp này.

Như những gì đã diễn ra ở những chặng đua trước, những vị trí tiếp theo đến tốp 6 đã tiếp tục chia đều cho đội đua Ferrari và Red Bull. Được xem là sân nhà, tay đua trẻ Max Verstappen của đội đua Red Bull cũng có phiên chạy thử nghiệm thành công không kém khi chỉ chậm hơn người đứng đầu đúng 0,233 giây và nhanh hơn cả tay đua Sebastian Vettel của đội đua Ferrari.

Đua xe F1 - chạy thử Austrian GP 2018: Mercedes “bá đạo” trên đất Red Bull - 2

Vettel chỉ tạm hài lòng với kết quả FP1

Sự chững lại của đội đua Ferrari đã gây ra nhiều thắc mắc cho người hâm mộ đội đua này, đồng thời tay đua Kimi Raikkonen chậm hơn Lewis Hamilton đến 0,937 giây chốt chặn tốp 6 tay đua nhanh nhất sau khi không thể vượt qua được thành tích của tay đua Daniel Ricciardo ở vị trí thứ 5.

Tiếp tục đem đến sự bất ngờ, tay đua Romain Grosjean của đội đua Haas vươn lên dẫn đầu nhóm còn lại, chiếm lĩnh vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng Fp1 sau khi chậm hơn người đứng đầu 1,189 giây.

Đua xe F1 - chạy thử Austrian GP 2018: Mercedes “bá đạo” trên đất Red Bull - 3

Kết quả 6 tay đua nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP1

Diễn biến của phiên chạy thử nghiệm FP2 có chút thay đổi nhỏ nhưng vẫn không có thay đổi những vị trí quen thuộc, thứ tự của các đội đua trong tốp 6 tay đua nhanh nhất vẫn thuộc về Mercedes, Ferrari, Red Bull.

Tay đua Lewis Hamilton một lần nữa leo lên vị trí cao nhất bảng xếp hạng FP2 khi đạt thành tích nhanh nhất một vòng chạy 1 phút 04 giây 579 ‰. Và điều đặc biệt nhất chính là nhà đương kim vô địch đã thiết lập vòng chạy nhanh nhất khi thử nghiệm với bộ lốp mềm (softs), bộ lốp mà theo lý thuyết sẽ khó đạt được tốc độ nhanh hơn so với bộ lốp siêu mềm (supersofts) và cực mềm (ultrasofts).

Một ngày chạy thử nghiệm khá hoàn hảo cho đội đua Mercedes, tay đua Valtteri Bottas tiếp tục bám đuổi thành tích với người đồng đội, mặc dù thử nghiệm với bộ lốp cực mềm (ultrasofts) nhưng chậm hơn 0,176 giây và chiếm lĩnh vị trí số 2.

Cũng trên bộ lốp cực mềm (ultrasofts), tay đua Sebastian Vettel đã cải thiện được thành tích của chính mình so với phiên chạy thử nghiệm trước, tuy nhiên vẫn chậm hơn Lewis Hamilton 0,236 giây và chốt chặn tốp 3 bảng xếp hạng FP2.

Bộ đôi tay đua của đội đua Red Bull có hai gói thử nghiệm khác nhau, Daniel Ricciardo mặc dù thử nghiệm với bộ lốp siêu mềm (supersofts) nhưng vẫn nhanh hơn người đồng đội Max Verstappen trên bộ lốp cực mềm (ultrasofts). Chậm hơn hơn 0,452 giây và 0,546 giây họ đã chia nhau hai vị trí tiếp theo ở phiên chạy thử nghiệm này.

Khó có ai “giật” được vị trí số 6 quen thuộc ở những phiên chạy thử nghiệm của tay đua Kimi Raikkonen của đội đua Ferrari. Có gói thử nghiệm với bộ lốp cực mềm (ultrasofts) như người đồng đội của mình nhưng thành tích vẫn chậm hơn người đứng đầu 0,686 giây.

Đua xe F1 - chạy thử Austrian GP 2018: Mercedes “bá đạo” trên đất Red Bull - 4

Romain Grosjean và đội đua Haas vươn lên mạnh mẽ tại những chặng đua gần đây

Đội đua Haas đã thực sự gióng hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ đến đội đua McLaren khi tiếp tục mang đến bất ngờ ở phiên chạy thử nghiệm này. Tay đua Romain Grosjean tiếp tục tự cải thiện thành tích của chính mình trên bộ lốp cực mềm (ultrasofts), đồng thời người đồng đội Kevin Magnussen cũng đã làm được điều tương tự.

Lần lượt chậm hơn 0,85 giây và 0,98 giây họ chia nhau hai vị trí 7,8 trên bảng xếp hạng FP2. Rieng các vị trí còn lại (12 tay đua) đều chậm hơn người đứng đầu với khoảng cách lớn hơn 1 giây.

Đua xe F1 - chạy thử Austrian GP 2018: Mercedes “bá đạo” trên đất Red Bull - 5

Kết quả 6 tay đua nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP2

Mercedes đã đem đến cho người hâm mộ đội đua nhiều tín hiệu lạc quan, Ferrari thể hiện đôi chút sự chững lại khó hiểu ở những phiên chạy thử nghiệm nhưng vẫn rất mạnh mẽ trong đua phân hạng lẫn đua chính thức. Trong khi đó, được trở về thi đấu ở đường đua được xem là sân nhà Red Bull lại chứa trong mình những nguy hiểm tiềm ẩn khó đoán.

Ở ngay sau đó Haas đã dần chứng minh họ đến với Formula 1 không chỉ để làm kẻ lót đường sẽ tạo ra muộc cuộc thư hùng cực kỳ gay cấn tại Red Bull Ring trong ngày đua phân hạng lẫn ngày đua chính thức.

Dự đoán 5 tay đua có khả năng đoạt Pole trong ngày đua phân hạng:

1/ Lewis Hamilton (GBR/Mercedes)

2/ Sebastian Vettel (GER/Ferrari)

3/ Valtteri Bottas (FIN/Mercedes)

4/ Kimi Raikkonen (FIN/ Ferrari)

5/ Max Verstappen (NED/Red Bull)

Buổi đua phân hạng chặng đua Austrian GP 2018 sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 30/6/2018 (giờ Việt Nam). Người hâm mộ có thể đón xem trực tiếp trên các kênh truyền hình thuộc hệ thống truyền hình thể thao Fox Sports.

F1 2018
Theo bạn, ai sẽ là tay đua vô địch F1 2018?

Đua xe F1, Austrian GP 2018: Mercedes độc bá, Ferrari hung hăng

Cuối tuần này, Red Bull Ring sẽ là nơi chặng đua thứ 9 sẽ tiếp tục diễn ra.

Chia sẻ
Theo Anh Khoa (Khám phá)
F1 2023 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung