Trận đấu nổi bật

maria-vs-jule
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Maria Sakkari
1
Jule Niemeier
2
david-vs-marc
Wimbledon
David Goffin
2
Marc Polmans
0
zizou-vs-omar
Wimbledon
Zizou Bergs
2
Omar Jasika
0
andrea-vs-timofey
Wimbledon
Andrea Pellegrino
0
Timofey Skatov
1
jay-vs-diego
Wimbledon
Jay Clarke
0
Diego Schwartzman
0
jack-vs-lucas
Wimbledon
Jack Pinnington Jones
0
Lucas Pouille
1
james-vs-benjamin
Wimbledon
James Duckworth
0
Benjamin Hassan
0
bianca-vs-anna
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Bianca Andreescu
-
Anna Blinkova
-
angelique-vs-diana
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Angelique Kerber
-
Diana Shnaider
-

Đại chiến “Big 4” ATP qua những con số

Mùa giải tennis 2012 sắp đi đến giai đoạn cuối cùng và hãy cùng nhìn lại cuộc chiến nóng bỏng của nhóm bộ tứ Federer, Djokovic, Nadal, Murray qua những con số cho đến thời điểm này.

4 tay vợt hàng đầu thế giới nói trên đã cùng nhau vô địch tổng cộng 16 cúp Masters 1000 gần đây nhất. Với việc Murray đăng quang tại US Open 2012 vừa qua, thì nhóm bộ tứ quyền lực này đã lên ngôi tại 30/31 giải Grand Slam gần đây. Rõ ràng sự thống trị của họ là tuyệt đối và những cuộc đối đầu giữa 4 tay vợt xuất chúng này luôn mang đến những cảm xúc tuyệt vời dành cho người xem. Mới đây trang chủ ATP đã làm một bài thống kê về các thông số kỹ thuật của “Bộ tứ” Federer, Djokovic, Nadal và Murray, ở 2 kỹ năng rất quan trọng là giao bóng, và trả giao bóng. Và cuộc chiến giữa những con số của nhóm Big 4 cũng rất sít sao cho thấy đẳng cấp không quá chênh lệch giữa họ.

Giao bóng

Roger Federer, huyền thoại người Thụy Sĩ, là tay vợt già nhất trong top 4 khi anh đã 31 tuổi. Nhưng ở kỹ năng giao bóng, anh tỏ ra xuất sắc hơn so với 3 tay vợt còn lại. Cho đến lúc này, Federer là tay vợt xếp thứ 4 trên BXH các tay vợt có tỷ lệ giao bóng 1 ăn điểm nhiều nhất với 78%. Trong khi con số này của Djokovic, Nadal và Murray lần lượt là 74% (19), 75% (17) và 73% (24).  Ngoài ra huyền thoại 17 Grand Slam còn đứng thứ 3 trong số các tay vợt có tỷ lệ thắng game cầm giao bóng cao nhất lên tới 91%, chỉ xếp sau 2 cỗ máy bắn bóng là Milos Raonic và John Isner.

“Giao bóng cũng khá giống khi bạn đánh một cú đánh trong môn bóng chày. Các tay vợt thường bị ám ảnh bởi tốc độ của trái bóng. Nhưng để làm nên một cú giao bóng xuất sắc trong tennis, cần rất nhiều yếu tố kết hợp lại. Roger Federer là người giỏi nhất trong việc này. Động tác giả, điểm rơi trái bóng, độ chính xác, tốc độ là những yếu tố cần thiết để làm nên một cú giao bóng hoàn hảo. Roger có khả năng kết hợp tất cả các yếu tố đó lại. Anh ấy đánh lừa đối phương rất giỏi, có thể đưa bóng đến mọi vị trí mình muốn, đó là lý do vì sao anh ấy lại có tỷ lệ thắng game cầm giao bóng cao như vậy.”, Justin Gimelstob chuyên gia của kênh Tennis Channel phân tích.

Đại chiến “Big 4” ATP qua những con số - 1

Bộ tứ ATP đều là những bậc thầy trong kỹ năng giao bóng và trả giao bóng

Tuy nhiên khác biệt lớn nhất mà Federer tạo ra so với top 4 cũng như phần còn lại của ATP chính là ở khả năng giao bóng 2. Tay vợt Thụy Sĩ xếp đầu bảng ở hạng mục này với tỷ lệ ăn điểm giao bóng 2 lên tới 60%. Nadal và Djokovi xếp theo sau với tỷ lệ ăn điểm là 57%. Khả năng giao bóng 2 của Federer đã được cải thiện đáng kể và nó được xem là một trong những vũ khí chính giúp anh gặt hái được rất nhiều thành công cho đến thời điểm này của mùa giải 2012, nhất là khi anh đã không còn ở độ tuổi sung sức. Công đầu trong việc nâng cao khả năng giao bóng 2 của Federer phải kể đến HLV Paul Annacone.

Thông số cụ thể khả năng giao bóng của Big 4:

Thông số

Federer 

Djokovic

Murray

Nadal

Tỷ lệ ăn điểm giao bóng 1

78% (4th)

74% (19th)

73% (24th)

75% (17th)

Tỷ lệ ăn điểm giao bóng 2

60% (1st)

57% (2nd)

55% (12th)

57% (3rd)

Tỷ lệ cứu Break Points

69% (7th)

67% (12th)

68% (9th)

71% (4th)

Tỷ lệ chiến thắng game cầm giao bóng

91% (3rd)

87% (5th)

84% (19th)

88% (4th)

Trả giao bóng

Không có gì phải nghi ngờ khi khẳng định Djokovic, Nadal, và Murray đang là 3 tay vợt có khả năng trả giao bóng xuất sắc nhất thế giới. Trong khi đó Roger Federer lại tỏ ra yếu thế hơn hẳn ở kỹ năng này, vốn trước đó là sở trường của anh. Nadal và Djokovic xếp lần lượt ở vị trí thứ 1 và thứ 2 trên BXH các tay vợt có tỷ lệ ăn điểm trong lần trả giao bóng 1 cao nhất với 38% và 36%. Nhưng ở khả năng trả giao bóng 2 ăn điểm, Murray lại xếp thứ 1 với 57%. Djokovic và Nadal xếp 2 vị trí tiếp theo với 56 và 55%. Chính nhờ khả năng trả giao bóng siêu hạng mà những Nadal hay Djokovic rất dễ dàng trong việc bẻ game giao bóng của đối phương.

Tay vợt người TBN là số 1 ở khả năng giành điểm break-point với tỷ lệ chuyển hóa thành công 49%. Nadal cũng xếp số 1 ở tỷ lệ giành điểm trong các game anh là người trả giao bóng với 38%. Hiện tại Nadal vẫn đang phải nghỉ dưỡng thương vì chấn thương đầu gối. Nhiều khả năng tay vợt số 3 thế giới sẽ nghỉ nốt phần còn lại mùa giải. Như vậy khán giả có lẽ sẽ rất nhớ tới khả năng trả giao thần sầu của bò tót TBN.

Thông số cụ thể khả năng trả giao của Big 4:

Thông số

Federer 

Djokovic

Murray

Nadal

Tỷ lệ ăn điểm trả giao bóng 1

32% (17th)

36% (2nd)

33% (8th)

38% (1st)

Tỷ lệ ăn điểm trả giao bóng 2

51% (15th)

56% (2nd)

57% (1st)

55% (3rd)

Tỷ lệ chuyển hóa điểm break-point

42% (22nd)

45% (5th)

41% (28th)

49% (1st)

Tỷ lệ chiến thắng game trả giao bóng

27% (14th)

34% (2nd)

32% (4th)

38% (1st)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Duy (theo ATP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN