Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Bơi lội Việt Nam khó có đột phá ở Asiad

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 17:35 PM (GMT+7)

“Tuy Ánh Viên đã giành HCB châu Á nhưng giành HC tại ASIAD lại hoàn toàn khác."

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ông Đinh Việt Hùng cho biết: “Tuy Ánh Viên đã giành HCB châu Á nhưng việc có giành được huy chương Asian Games hay không lại là câu chuyện khác. Việc Ánh Viên giành 1HCB, 1HCĐ tại giải vô địch châu Á ở Dubai, UAE có ý nghĩa rất lớn với bơi lội Việt Nam. Nó khẳng định việc đầu tư của bơi lội Việt Nam đã đúng hướng. Ánh Viên là một tài năng của bơi lội Việt Nam và thành tích của Ánh Viên ở giải châu Á nằm trong quá trình tăng trưởng theo đúng kế hoạch đã đề ra. Có một điều hơi tiếc là thành tích trong tập luyện của Ánh Viên còn cao hơn so với khi thi đấu do một phần ảnh hưởng về tâm lý, đặc biệt ở nội dung 200m ngửa. Nếu ở giải vô địch Đông Nam Á, Ánh Viên bơi rất thoải mái vì không có đối thủ, ở Olympic cũng vậy vì biết cái đích của mình, còn tại Dubai thì do đã biết chắc chắn cơ hội giành huy chương nên cũng có biểu hiện hơi hồi hộp".

Bơi lội Việt Nam khó có đột phá ở Asiad - 1

TTK Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng

- Theo ông, việc Ánh Viên lọt vào tốp ba châu lục ở hai nội dung 400m hỗn hợp và 200m ngửa có là bảo đảm bằng vàng cho cơ hội tranh chấp huy chương Asian Games ư?

- Chúng ta cần phải nhìn nhận đúng tính chất vấn đề. Giữa giải vô địch châu lục và Asian Games là một khoảng cách lớn bởi việc chuẩn bị cho một kỳ đại hội có chu kỳ 4 năm có sự khác biệt. Việc chuẩn bị cho Asian Games bao giờ cũng chu đáo và quyết liệt hơn nhiều. Giải vô địch châu Á năm nay dù vẫn quy tụ những VĐV xuất sắc của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng lại diễn ra sau Olympic London. Điểm rơi phong độ của họ đều được điều chỉnh vào sân chơi Olympic nên ở cuộc thi năm nay, hầu hết đều không đạt thành tích cao nhất của mình. Trong bối cảnh chuyên môn này, dù Ánh Viên có trở thành á quân châu Á thì điều đó vẫn chưa đủ để chắc chắn sẽ làm được điều gì đó đột phá ở Asian Games tới vào năm 2014.

- Ở thời điểm này, Ánh Viên cần tập trung vào những yếu tố gì để có được thành tích tốt hơn?

- Ở tuổi 16, Ánh Viên mới tham gia tập luyện đỉnh cao 2 năm nay. Dù có thể hình tốt nhưng Ánh Viên vẫn cần phải gia tăng hơn nữa về sức bền chuyên môn. Ví dụ ở chung kết 400m hỗn hợp nữ thì Ánh Viên dẫn đầu ở 100m, 150m đầu nhưng bị tụt lại vị trí thứ ba khi về đích do ổn định tốc độ chưa tốt. Nếu giải quyết được vấn đề này, thành tích của Ánh Viên sẽ còn cao hơn.

- Ánh Viên là VĐV Việt Nam đầu tiên được đưa đi Mỹ đào tạo dài hạn. Vậy trong tương lai, quy trình này sẽ được tiếp tục với Ánh Viên?

- Xác định đây là một nhân tài, chúng tôi cũng tập trung vào kế hoạch đào tạo Ánh Viên dài hạn. Ở CLB St Augustine (Mỹ), Ánh Viên được 3 HLV hướng dẫn: ngoài HLV Đặng Anh Tuấn còn có 2 HLV Mỹ, 1 về chuyên môn và 1 về thể lực. Ngoài thời gian tập riêng, Ánh Viên còn được tập cùng nhóm VĐV xuất sắc của CLB. Thành tích của Ánh Viên vì thế hết sức ổn định và theo chiều hướng đi lên. Sau giải vô địch châu Á, Ánh Viên đã về Việt Nam, và chuẩn bị dự giải vô địch thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 9 đến 19/12 cùng Quý Phước

Bơi lội Việt Nam khó có đột phá ở Asiad - 2

TTK Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng cùng ĐT Bơi lội Việt Nam.

Nhận xét về Hoàng Quý Phước, ông Đinh Việt Hùng cũng khẳng định: "Thành tích ở giải vô địch châu Á thể hiện sự ổn định và duy trì được phong độ. Tuy nhiên để có được sự gia tăng thành tích, Quý Phước cần phải xác định lại động cơ tập luyện mạnh hơn và đòi hỏi một sự quyết tâm cao hơn. Xuất phát điểm của Phước khác Viên nên Phước sẽ cần một sự thay đổi lớn trong quá trình tập luyện và cần có sự cố gắng hơn Viên. Sau khi về từ Dubai, Phước sẽ sớm trở lại tập luyện tại Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho giải vô địch thế giới vào tháng 12 tại Thổ Nhĩ Kỳ".

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này, và chúc ông sức khoẻ cũng như thành công hơn nữa cùng ĐT bơi lội Việt Nam trong tương lai.

Theo Bảo Châu (Thể thao Việt Nam)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Thể thao - Nghĩ về ASIAD “siêu tiết kiệm”
Nghĩ về ASIAD “siêu tiết kiệm”
ASIAD hoành tráng hơn SEA Games rất nhiều, thế nhưng tin VN giành quyền đăng cai ASIAD 18 - 2019 lại không khiến nhiều người mừng và hạnh...
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang