Trận đấu nổi bật

joao-vs-radu
Tiriac Open
Joao Fonseca
-
Radu Albot
-
taylor-vs-alejandro
BMW Open
Taylor Fritz
-
Alejandro Moro Canas
-

Bị ép đủ đường, pencak silat khó “đào vàng”

Do phải đối mặt với khá nhiều thách thức nên Pencak Silat Việt Nam khó có thể trở thành “mỏ vàng” của thể thao nước nhà tại SEA Games 27 như đã từng làm được ở các kỳ Đại hội trước.

Tại SEA Games 27 này, đội tuyển pencak silat Việt Nam tham dự giải với tổng cộng 16 võ sĩ ở các hạng cân đối kháng và quyền. Bên cạnh phong độ cao của võ sĩ Đinh Thị Thúy ở nội dung đối kháng nữ (hạng cân 65 đến 70 kg) thì nhiều khả năng Võ Duy Phương (hạng dưới 55kg) được dự báo có thể bảo vệ thành công được chức vô địch của mình. Ngoài ra, pencak silat Việt Nam còn đặt kỳ vọng lớn vào võ sĩ Nguyễn Thị Thúy ở nội dung biểu diễn nữ.

Từ trước đến nay, pencak silat luôn là môn đóng góp rất nhiều HCV cho thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games, thậm chí vượt mặt cả Indonesia – quê hương của môn võ này. Nhưng rất có thể pencak silat sẽ không còn là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games 27 do phải đối đầu với rất nhiều những thử thách trước mắt.

Bị ép đủ đường, pencak silat khó “đào vàng” - 1

Các tuyển thủ Pencak Silat thả lỏng ngay trong phòng khách sạn

Theo HLV Huỳnh Ngọc Minh Tiến, pencak silat Việt Nam hứa hẹn gặp nhiều khó khăn do bị nước nước chủ nhà Myanmar làm khó đủ đường. Theo đó, nước chủ nhà của Đại hội thể thao Đông Nam Á 2013 đã quyết định giảm số nội dung thi của môn này từ 18 xuống còn 15. Điều đáng nói là những nội dụng mà Myanmar cắt giảm đều nhắm vào nội dung thế mạnh và nhiều khả năng giành HCV của pencak silat Việt Nam.

Cụ thể, Myanmar đã giới hạn với các quốc gia chỉ được đăng ký 2-3 hạng cân nữ, số hạng cân đối kháng của nam sẽ tăng thêm 1 (8 hạng cân) so với kỳ SEA Game trước nhưng số nội dung quyền (seni) lại giảm đi 1 (còn 5). Ngoài ra, pencak silat Việt Nam chỉ được tham dự các hạng cân nữ theo chỉ định của Ban tổ chức giải. Như vậy, pencak silat Việt Nam sẽ mất hẳn lợi thế ở các nội dung của nữ so với các quốc gia như Indonesia, Thái Lan hay Malaysia.

Video "đột nhập" khách sạn của đội tuyển pencak silat & boxing Việt Nam:

“Pencak silat Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong suốt thời gian qua, thậm chí sắp qua mặt cả Indonesia trên các đấu trường quốc tế nên nước chủ nhà Myanmar và Indonesia để tìm đủ mọi cách hạn chế số HCV của pencak silat Việt Nam tại SEA Games 27. Theo đó, luật thi đấu được phía Indonesia thay đổi liên tục làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tập luyện của các VĐV Việt Nam cũng như chiến thuật của Ban huấn luyện”, HLV Minh Tiến cho biết.

Không chỉ “ép” Việt Nam ở các nội dung hay luật thi đấu, nước chủ nhà Myanmar còn chỉ cho phép một trọng tài Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ tại SEA Games 27 này. Như vậy, pencak silat Việt Nam có thể sẽ bị xử ép khi thi đấu, bởi những quốc gia như Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Myanmar đều được cử tới 3 trọng tài làm nhiệm vụ tại SEA Games 27.

Bị ép đủ đường, pencak silat khó “đào vàng” - 2

Diệp Ngọc Vũ Minh (bên phải) niềm hy vọng vàng của Pencak Silat Việt Nam

Với rất nhiều những bất lợi kể trên, pencak Silat Việt Nam khó lòng mà “đào nhiều vàng” cho thể thao Việt Nam tại SEA Games được tổ chức ở Myanmar này. Theo lịch từ phía Ban tổ chức, môn pencak silat sẽ họp chuyên môn, bốc thăm trong ngày 8/12 và 9/12 sẽ bắt đầu thi đấu.

Bị ép đủ đường, pencak silat khó “đào vàng” - 3

Bị ép đủ đường, pencak silat khó “đào vàng” - 4

Bị ép đủ đường, pencak silat khó “đào vàng” - 5

Nữ võ sĩ Nguyễn Thị Thu Hà

Bị ép đủ đường, pencak silat khó “đào vàng” - 6

Nữ võ sĩ Nguyễn Thị Lan

Đến Nay Pyi Taw bằng chuyên cơ riêng của đoàn thể thao Việt Nam vào tối 4/12, đội tuyển pencak silat cùng đội tuyển boxing Việt Nam được nước chủ nhà bố trí ở khách sạn Mingalar Thiri. Theo một số thành viên Ban huấn luyện 2 đội tuyển kể trên, điều kiện ở tại khách sạn tốt hơn rất nhiều so với ở trong làng vận động viên. Nhưng có điều, đồ ăn tại khách sạn lại rất khó ăn và được đánh giá là không đủ chất dinh dưỡng cho các võ sĩ tập luyện, thi đấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Hữu (từ Nay Pyi Taw) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN