Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Phim "Linh duyên": Hướng rẽ liều lĩnh trước giờ G của nhà sản xuất Hình nhân

Thứ Hai, ngày 27/02/2017 10:05 AM (GMT+7)

Trong phim, nam chính chọn người bạn đời của mình chỉ bằng quyết định rẽ trái hay sang phải trong vài giây, để rồi kéo theo hệ lụy là một câu chuyện linh duyên dai dẳng mười lăm năm. Ngoài đời, nhà sản xuất đùng một cái, đổi tên phim ngay trước giờ ra rạp. Chẳng phải những thứ quyết định vội vã thường là cú chơi quá liều lĩnh?

Phim "Linh duyên": Hướng rẽ liều lĩnh trước giờ G của nhà sản xuất Hình nhân - 1

Poster chính thức của phim Linh Duyên sau khi dời ngày công chiếu và đổi tên

Phải nói ngay rằng Hình nhân – cái tên ban đầu khi còn nằm trên bản thảo cách đây vài năm, cho đến lúc đoàn làm phim tổ chức họp báo công chiếu – đã là quá đủ để kích thích sự tò mò. Không riêng với khán giả, bản thân người làm ra nó là Võ Ngọc và Hạnh Nhân tất nhiên trân trọng đứa con tinh thần của mình từ cái nhan đề trở đi. Tò mò, “hình nhân” xưa giờ là thứ chỉ thấy trong phim, nghe đồn thổi chứ ít ai tận mục sở thị, vì tiếng tăm nó quá kinh khủng. Nhưng nhà sản xuất còn 'kinh' hơn, ngoài việc cho khán giả thấy chân dung thứ gây ám ảnh ấy, họ còn vào hẳn… nhà xác để bối cảnh phim thực tế hơn cả.

Phim "Linh duyên": Hướng rẽ liều lĩnh trước giờ G của nhà sản xuất Hình nhân - 2

Phân cảnh được quay ở nhà xác

Có lẽ đây là lần đầu trong lịch sử, một bộ phim thay tên đổi họ ngay trước lúc ra rạp, bất chấp mọi chiến lược quảng bá hình ảnh với cái tên gốc kéo dài suốt nhiều ngày tháng trước. Không sao cả, phim vẫn có sự hiện diện của cặp đôi đẹp Tim – Trương Quỳnh Anh, vẫn ghim vào đầu khán giả sự tinh nghịch của Hòa Minzy trong lần đầu chạm ngõ điện ảnh, vẫn có cái tên bán vé của Dustin Nguyễn và người đẹp không tuổi Kim Tuyến.

Phim "Linh duyên": Hướng rẽ liều lĩnh trước giờ G của nhà sản xuất Hình nhân - 3

Dustin Nguyễn với vai Hùng trong Linh Duyên

Yếu tố hài trong phim kinh dị Việt

Thị trường Việt Nam, khán giả khát yếu tố hài hơn mọi nơi. Họ trông đợi nó cả ở trong thể loại kinh dị. Cặp đôi Mạc Văn Khoa và Hòa Minzy coi như đảm nhiệm vai trò này. Thế nhưng suốt gần 90 phút phim, mọi tình tiết kéo dài căng như dây đàn, hiếm tìm được quãng nào ngưng lại cắt đứt mạch đập thình thịch trong lồng ngực. Chàng Á quân Cười xuyên Việt tuy đã làm tròn vai diễn của mình nhưng vẫn không đủ mạnh để rạp xuất hiện những tràng cười.

Phim "Linh duyên": Hướng rẽ liều lĩnh trước giờ G của nhà sản xuất Hình nhân - 4

Nhóm bạn của Quân còn có Hạnh (Hòa Minzy) và Thư (Trương Quỳnh Anh) ngay từ đầu phim đã làm khán giả thót tim bằng chính cái sự nhất quỷ nhì ma của họ. Khi phát hiện hình nhân ẩn nấp sau tấm bảng trong lớp học, lựa chọn của bộ ba là điều tra thân thế của thứ quỷ quái này. Để rồi chính họ trở thành nạn nhân, khi năm lần bảy lượt mò vào trường lúc nửa đêm và liên tiếp gặp những chuyện quái gở không thể lý giải.

Ở phía khác, nơi che giấu bí mật là gia đình thầy giáo Hùng (Dustin Nguyễn) và người vợ tên Hương (Kim Tuyến). Căn nhà của họ trở thành nỗi ám ảnh khi cứ mỗi đêm lại có một chuyện kỳ lạ đến sởn gai ốc xảy đến với Hương. Công tâm mà nói, nếu những tình tiết ám ảnh ấy đáng sợ một, vì người đẹp Kim Tuyến “hù” khán giả sợ gấp mười lần bằng diễn xuất quá nhập vai.

Phim "Linh duyên": Hướng rẽ liều lĩnh trước giờ G của nhà sản xuất Hình nhân - 5

Kim Tuyến “hù” khán giả sợ gấp mười lần bằng diễn xuất quá nhập vai.

Thứ gắn kết mạch “sợ” trong phim là âm thanh. Tiếng trẻ con khóc đầy ma mị luôn cất lên ở những quãng chả ai dám thở. Chưa kể những tiếng động mạnh kích thích thính giác khiến ngược viết buộc phải khuyến cáo khán giả nên đi xem cùng ít nhất một người khác.

Kịch bản của Hình nhân – cái tên khi còn nằm trên giấy - thực ra gây bất ngờ như chính cú plot twist trong phim. Bởi thói quen xưa nay các kịch bản kinh dị Việt chỉ nhắm đến “hù ma” khán giả và nội dung không phải là tất cả. Dĩ nhiên vẫn còn những điểm hạn chế, nhưng có thể khẳng định đây là một phim mà khi rời khỏi rạp, người ta sẽ dành thêm vài ngày nghĩ về cái kết.

Điểm gây thắc mắc nhất như được nêu ra ngay từ phần đầu của bài viết. Sự lựa chọn của Hùng là điều khó giải thích nhất, nhưng lại là tình tiết mấu chốt tạo nội dung câu chuyện. Nếu phá kịch bản ra làm lại, có lẽ nhà sản xuất nên kéo dài thời gian cho một sự quyết định mang tính trọn đời. Hoặc cũng có thể họ thích sự đường đột, như chính cách thay đổi tên phim vào phút chót chẳng hạn.

Thắc mắc tiếp theo phải kể đến những cuộc đột nhập của đám học trò, hình như hơi kém thông minh khi họ lựa chọn 'đâm đầu' vào rắc rối hơi là chạy khỏi nó như học trò ngoài đời. Và cuối cùng là những điểm xúi quẩy bủa vây Hương cả trong những giấc mơ cho đến chuyện giữ lấy đứa bé trong bụng, có lẽ cho thấy Hương là người có sức sống phi thường.

Phim "Linh duyên": Hướng rẽ liều lĩnh trước giờ G của nhà sản xuất Hình nhân - 6

Dàn diễn viên nữ xinh đẹp

Dẹp những hạt sạn nhỏ sang một bên, Linh Duyên dĩ nhiên không được cầu thị là một tác phẩm điện ảnh xuất sắc. Nhưng nếu nói là một tác phẩm trọn vẹn – hoàn toàn đủ tiêu chí để làm toại nguyện người xem. Ở chỗ lâu lắm rồi mới có một kịch bản bóc lớp từ từ mà khán giả phải à ố khi kết màn. Nếu cái sợ của phim kéo dài suốt từ đầu đến cuối, thì cái đọng lại nhiều hơn một dàn diễn viên lung linh, chính là ở thông điệp mà nhà sản xuất truyền tải. Ngẫm lại, họ có ý đúng khi thay tên đổi họ ở phút cuối cùng: có duyên sẽ nên phận, có ân oán ắt có báo thù.

(Theo Khám phá).
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang