DANH MỤC

Bất ngờ kênh đầu tư mang về mức lãi cao nhất trong năm 2023

Không chỉ mang về hiệu quả đầu tư cao nhất trong năm 2023, xu hướng tăng giá của kênh đầu tư này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vàng dậy sóng cuối năm, người đầu tư lãi đậm

Trong những ngày cuối năm 2023, thị trường vàng trong nước và thế giới ghi nhận biến động mạnh. Theo đó, trong phiên giao dịch sáng ngày 4/12, tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới lập đỉnh mới  2.148,99 USD/ounce. Với mức giá này, vàng thế giới cao hơn khoảng 17,9% (326 USD/ounce) so với đầu năm 2023. Vàng thế giới giao ngay quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 64 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế và phí), thấp hơn khoảng 10,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 4/12, giá vàng trong nước thiết lập kỷ lục mới khi giá vàng SJC được một số nhà kinh doanh niêm yết ở mức 74,6 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn kỷ lục cũ 74,5 triệu đồng/lượng.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng chịu tác động của nhiều yếu tố như xung đột giữa Hamas-Israel, lạm phát tại Mỹ giảm dẫn đến phỏng đoán Fed có thể cắt giảm lãi suất, qua đó giảm bớt gánh nặng lãi vay của các doanh nghiệp.

Thị trường vàng dậy sóng trong những ngày đầu tháng 12

Thị trường vàng dậy sóng trong những ngày đầu tháng 12

Các nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang mua vàng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố ngày 1-12 rằng lãi suất đang “đi vào vùng siết chặt”, làm dấy lên hy vọng ngân hàng có thể sớm bắt đầu cắt giảm. Bloomberg cho biết các nhà giao dịch đã nhận thấy có 60% khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 3-2024. Một số chuyên gia lý giải lãi suất thấp hơn có khuynh hướng làm đồng USD suy yếu, qua đó giúp giá vàng rẻ hơn đối với những người mua ở các nước khác. Điều này cũng làm gia tăng nhu cầu về vàng.

So với đầu năm, giá vàng miếng SJC ghi nhận mức tăng 10,05% ở chiều mua vào và tăng 11,17%  ở chiều bán ra.

Cùng với những biến động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng chứng kiến những biến động mạnh. Theo đó, cũng trong phiên giao dịch sáng ngày 4/12, giá vàng trong nước thiết lập kỷ lục mới khi giá vàng SJC được một số nhà kinh doanh niêm yết ở mức 74,6 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn kỷ lục cũ 74,5 triệu đồng/lượng xác lập trong những ngày cuối tháng 11/2023.

Ở mức giá đỉnh 74,6 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC ghi nhận mức tăng 11,84% so với đầu năm 2023. Tới ngày 10/12, mặc dù giá vàng miếng SJC trong nước đã hạ nhiệt xuống mức 72,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 74,1 triệu đồng/lượng (bán ra), thì so với đầu năm ở mức chỉ 65,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,7 triệu đồng/lượng (bán ra), giá vàng miếng SJC vẫn ghi nhận mức tăng 10,05% ở chiều mua vào và tăng 11,17%  ở chiều bán ra.

Lãi tiết kiệm lao dốc, lượng tiền gửi ngân hàng lập kỷ lục

Trong những ngày đầu tháng 12/2023, lãi suất tiền gửi tiết kiệm VNĐ thông thường tại quầy của các ngân hàng tiếp tục giảm thêm 0,1 - 1,35%/năm so với 1 tháng trước đó. Lãi suất huy động cao nhất kỳ hạn 12 tháng chỉ còn ở mức 5,7%/năm, thấp nhất chỉ còn 4,8%/năm.

Báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect cho biết tính đến ngày 24/11/2023, bình quân lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các Ngân hàng quốc doanh đã giảm về mức 5,13%/năm, giảm 0,1 điểm % so với cuối tháng 10. Trong khi đó, lãi suất huy động 12 tháng của các Ngân hàng tư nhân dao động từ 4,6% đến 5,7%/năm với mức bình quân khoảng 5,14%/năm, giảm gần 0,3 điểm % so với tháng trước. Như vậy, lãi suất tiền gửi đã thấp hơn cả giai đoạn Covid-19.

Tiền nhàn rỗi vẫn ùn ùn đổ vào ngân hàng dù lãi suất liên tục điều chỉnh giảm

Tiền nhàn rỗi vẫn ùn ùn đổ vào ngân hàng dù lãi suất liên tục điều chỉnh giảm

Mức lãi tiết kiệm hiện tại thấp hơn rất nhiều so với mức lãi cao được hàng loạt ngân hàng niêm yết trong những ngày đầu năm 2023. Theo đó, ở thời điểm tháng đầu tiên của năm 2023, lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng được các ngân hàng niêm yết dao động ở mức 7,3%/năm đến 9,95%/năm. Thậm chí với những khoản tiền lớn, nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi tiết kiệm lên tới 11-12%/năm.

Dù lãi tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh theo xu hướng giảm kể từ đầu quý 2/2023 đến nay, tuy nhiên vẫn có một lượng tiền lớn được người dân mang gửi tiết kiệm lấy lãi.

Số liệu được Ngân hàng Nhà nước công bố cho biết trong tháng 9, người dân gửi thêm vào hệ thống ngân hàng 15.935 tỷ đồng. Tính chung 9 tháng đầu năm, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt gần 6,45 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 9,95% so với đầu năm, cũng là mức cao nhất từ trước tới nay.

Lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng cũng cải thiện đáng kể khi có thêm 217.353 tỷ đồng trong một tháng. Tính đến hết tháng 9, tiền gửi của các tổ chức ở mức 6,23 triệu tỷ đồng, tăng hơn 4,65% so với cuối năm ngoái. Tính chung, tiền gửi của cả dân cư và khối tổ chức chảy vào hệ thống ngân hàng đến hết quý 3/2023 đạt 12,68 triệu tỷ đồng, tăng gần 7,3% so với đầu năm.

Ngoài ra, tổng phương tiện thanh toán (gồm cả các khoản giấy tờ có giá) do các nhà băng nắm giữ đến hết tháng 9 đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng hơn 5,6%.

BĐS trầm lắng, bất ngờ phân khúc mang về lợi nhuận cao nhất

Sau khi các ngân hàng bước vào cuộc đua tăng lãi suất từ tháng 6/2022, thị trường BĐS đã rơi vào suy thoái khi nhiều người buộc phải rao bán cắt lỗ khoản đầu tư của mình nhưng cũng không có khách mua.

Để “giải cứu” thị trường BĐS, ngay từ đầu năm 2023, Chính phủ và các bộ ngành có nhiều động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường, bên cạnh việc cơ cấu lại trái phiếu, gỡ vướng thủ tục, Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất.

Nhiều phân khúc BĐS rơi vào trầm lắng khi nhà đầu tư thận trọng

Nhiều phân khúc BĐS rơi vào trầm lắng khi nhà đầu tư thận trọng

Nhưng trên thực tế, với tình hình vẫn còn nhiều vướng mắc như hiện tại, bất động sản không phải là điểm đến của dòng tiền tiết kiệm bởi những lo ngại về thanh khoản. Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì tâm lý cũng bị ảnh hưởng và không ai có quyết định “xuống tiền” với bất động sản trong thời gian này. Thị trường vẫn đang trong trạng thái chờ giá giảm thêm và nguồn cung mới tăng trở lại.

Anh Đình Huy, một nhà đầu tư bất động sản và cũng có một khoản tiết kiệm tới kỳ đáo hạn, cho rằng lãi suất liên tục đi xuống, việc gửi tiền ngân hàng tiếp ở thời điểm này hay đầu tư cái khác là điều nhiều người cân nhắc. Hiện tại, thị trường ảm đạm như vậy thì không thấy tiềm năng tăng giá ở phân khúc nào, hiện tượng cắt lỗ thì vẫn thường diễn ra. Hành động cụ thể của các nhà đầu tư trong giai đoạn này là tham khảo những nguồn bất động sản giảm giá, nhưng lại tiếp tục chờ xem giá có xuống tiếp không để bắt đáy.

Nhiều chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản có thể còn khó khăn kéo dài đến cuối năm sau bởi khi chưa thiết lập được mặt bằng giá hợp lý thì chưa hút được dòng tiền. Trong khi đó, người có tiền gửi vào ngân hàng là nhóm có tâm lý tích lũy nên việc tới kỳ đáo hạn họ vẫn chưa vội tìm kênh đầu tư khác nếu chưa thấy rõ ràng.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết giá chung cư cuối năm 2023 đang ở mức rất cao. Tại Hà Nội, trên thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới trong quý 3 tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2.

Dù nhiều phân khúc của thị trường BĐS như đất nền, biệt thự, shophouse,... có dấu hiệu suy giảm hoặc thậm chí "đóng băng" thì nhà chung cư vẫn tăng giá liên tục.

Chung cư vẫn liên tục tăng giá bất chấp thị trường BĐS trầm lắng

Chung cư vẫn liên tục tăng giá bất chấp thị trường BĐS trầm lắng

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết giá chung cư cuối năm 2023 đang ở mức rất cao. Tại Hà Nội, trên thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới trong quý 3 tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2. Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp trong quý III tăng so với quý II; trong đó, Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm tăng trên 3%.

Trong khi đó, giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ TP HCM trong quý 3/2023 đạt hơn 60 triệu đồng/m2. Trên thị trường thứ cấp, giá trung bình đạt 45 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước. Bộ Xây dựng cũng cho biết, đây là quý thứ 19 giá bán chung cư sơ cấp tăng liên tiếp.

Thị trường chứng khoán biến động mạnh nhất trong số các kênh đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023 ghi nhận những biến động mạnh. Chỉ tính riêng trong tuần giao dịch từ 4-8/12, chỉ số VN-Index tăng khá mạnh với mức 2% để đóng cửa ở mức giá 1124,44 điểm và quay lại sát đỉnh cao tháng 11.

So với mức giá 1.007,09 điểm của phiên giao dịch cuối cùng năm 2022, tính đến hết phiên giao dịch ngày 8/12, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng hơn 11,65%. Với mức tăng này, cùng với vàng và gửi tiết kiệm, thị trường chứng khoán cũng là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất trong năm 2023 này.

Chia sẻ trong một chương trình về đầu tư chứng khoán mới đây, ông Đình Chương, Giám đốc DC Stock, cho biết năm 2023, hai nhóm ngành đem lại mức tăng ấn tượng đó là nhóm chứng khoán và nhóm bất động sản. Đặc điểm của 2 nhóm này thường mang tính đầu cơ cao và biến động thường cùng với xu hướng với thị trường. Đa phần các cổ phiếu trong 2 nhóm ngành này đều có mức tăng rất ấn tượng, nhiều cổ phiếu như VCI, DIG tăng hơn 200% từ vùng đáy.

Nhiều mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động mạnh trong năm 2023

Nhiều mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động mạnh trong năm 2023

“Sự hưng phấn của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đã giúp VN-Index kéo dài chuỗi tăng điểm đi kèm thanh khoản quý 32023 cải thiện rõ rệt với mức giao dịch trung bình cả 3 sàn đạt 24.509 tỷ đồng/phiên, tăng 117% so với quý 1/2023” – đại diện Công ty Chứng khoán BIDV (BSC).

“Hai nhóm này tăng mạnh chủ yếu đến từ tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ có một đợt uptrend như năm 2021 - 2022 nên dòng tiền đổ dồn vào các nhóm ngành này rất nhiều và cũng đến từ tâm lý kỳ vọng ngành bất động sản được giải cứu. Tuy nhiên, thực tế tình hình hoạt động kinh doanh của nhóm chứng khoán và bất động sản cũng chưa có nhiều sự cải thiện, nên khi tâm lý không đúng như kỳ vọng ngay lập tức sẽ bị bán tháo. Điều này thường xuyên diễn ra tại thị trường chứng khoán Việt Nam vì có đến hơn 85% là nhà đầu tư cá nhân”, ông Chương lý giải thêm.

Ở một góc nhìn khác khi đánh giá về diễn biến thị trường năm qua, Trung tâm Phân tích Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, sự trở lại của nhà đầu tư cá nhân là điểm nhấn đáng chú ý nhất của năm. Sự hưng phấn của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đã giúp VN-Index kéo dài chuỗi tăng điểm đi kèm thanh khoản quý 32023 cải thiện rõ rệt với mức giao dịch trung bình cả 3 sàn đạt 24.509 tỷ đồng/phiên, tăng 117% so với quý 1/2023.

Dòng tiền thông minh sẽ đi về đâu?

Trong bối cảnh lãi suất huy động của ngân hàng giảm sâu ở mức kỷ lục như hiện nay, các chuyên gia kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sẽ chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác như: bất động sản, chứng khoán, vàng...

“Chỉ cần có "gió đông", thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc hơn" - ông Phan Khánh Linh - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư TechProfit Việt Nam.

Chia sẻ về sức hấp dẫn của các kênh đầu tư, ông Phan Khánh Linh - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư TechProfit Việt Nam cho rằng, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Bởi thị trường bất động sản còn gặp những vấn đề liên quan đến pháp lý khiến doanh nghiệp bất động sản khó bán hàng, bên cạnh đó thanh khoản của thị trường mặc dù có cải thiện nhưng để sôi động trở lại cần thời gian khá lâu. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm lại đang ở mức thấp, còn vàng và ngoại tệ thì khó đoán định. "Do đó, tôi cho rằng chỉ cần có "gió đông", thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc hơn" - ông Linh nói.

BĐS trong đó có chung cư vẫn được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn về dài hạn

BĐS trong đó có chung cư vẫn được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn về dài hạn

Trong khi đó, các chuyên gia của VnDirect cho rằng, đây thời điểm thích hợp để đầu tư trung và dài hạn vào kênh chứng khoán do định giá thị trường khá hấp dẫn khi đặt trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động thấp hiện nay và thu nhập toàn thị trường được dự báo có thể cải thiện kể từ quý 4/2023.

“Hầu như tất cả các kênh đầu tư đều có độ rủi ro lớn và vẫn còn nhiều biến động khó lường. Trong 5 kênh đầu tư kênh tư hiện nay (chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ và gửi tiết kiệm) thì chỉ có ngân hàng được coi là nơi cất trữ dòng tiền an toàn nhất” - TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Ở một góc nhìn khác, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho biết, thực tế thì lãi suất dù có giảm mạnh nhưng người dân không có nhu cầu tiêu dùng mạnh tay, cũng như không tham gia đầu tư nhiều nên tất cả dòng tiền vẫn tập trung đổ dồn vào ngân hàng.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, hầu như tất cả các kênh đầu tư đều có độ rủi ro lớn và vẫn còn nhiều biến động khó lường. Trong 5 kênh đầu tư kênh tư hiện nay (chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ và gửi tiết kiệm) thì chỉ có ngân hàng được coi là nơi cất trữ dòng tiền an toàn nhất. Bởi dù lãi suất có giảm sâu đi chăng nữa thì việc bỏ tiền vào ngân hàng vẫn an toàn, không rủi ro như các kênh đầu tư khác, mà vẫn có lợi nhuận.

"Để an toàn, người ta vẫn lựa chọn việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Trong khi đó, bất động sản khôi phục nhưng có lẽ vào nửa cuối của năm 2024. Thị trường bất động sản cũng cần có thời gian để phục hồi, khi các dòng vốn, thị trường chứng khoán khả quan hơn, chính sách tiền tệ của các nước ổn định hơn, tạo ra tiền đề của chính sách tiền tệ của Việt Nam" - ông Hiếu chia sẻ.

Bất ngờ kênh đầu tư mang về mức lãi cao nhất trong năm 2023 - 7

Hồng Hương – Trung Kiên

Thứ Bảy, ngày 16/12/2023 05:50 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])