Chữa phỏng bằng thuốc yêu thương

Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 09:00 AM (GMT+7)

“Có hai con ếch rơi xuống giếng, trong đó một con bị điếc. Con ếch bé nhỏ bị tật không nghe được tiếng can ngăn của người trên miệng hố rằng không lên được đâu, mà lại tưởng đó là những lời động viên nên cố hết sức và thoát khỏi miệng giếng. Còn con kia thì lại nghe được, nên nản lòng, bỏ cuộc và chết…” – anh Nguyễn Tiến Thuận (31 tuổi, ở Hà Nội) mở đầu câu chuyện biến cố đời mình bằng truyện ngụ ngôn ấy.

  

Phép mầu từ sự thuỷ chung

Từ nhỏ, vì bố mẹ li dị, anh Thuận ở với bố và dì ở quê Hải Dương. Hoàn cảnh gia đình khiến anh Thuận dốc sức học để sau này có cuộc sống tốt hơn. Trở về Việt Nam sau sáu năm du học ở nước ngoài, anh được nhận vào làm tại một công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Công việc ổn định, tương lai rộng mở, nhưng khi anh quyết định làm đám cưới thì tai hoạ ập đến.

Trên đường đi sắm sửa chuẩn bị lễ cưới, anh Thuận bị kẻ xấu do mâu thuẫn từ thế hệ trước trong gia đình tạt axít vào mặt, khiến nửa khuôn mặt và tai trái của anh bỏng nặng. Không muốn trở thành gánh nặng cho người yêu, anh chủ động nói lời chia tay với người con gái đã gắn bó mười năm. Nhưng chị Nguyễn Thu Thuỷ oà khóc, giục anh đi đăng ký kết hôn. Sự chung thuỷ của người yêu và cô con gái nhỏ ra đời sau đó là động lực để suốt hai năm sau ngày bị nạn, anh Thuận có thể sống lạc quan, chạy chữa vết phỏng và trở lại làm việc bình thường.

Gian nan tìm lại mặt mình

Lần đầu tiên cầm lại gương sau khi bị tai nạn hơn một tháng, dù đã chuẩn bị tinh thần, anh Thuận vẫn không nghĩ khuôn mặt ngày nào lại biến đổi khủng khiếp đến vậy. Những vết sẹo co kéo, miệng không mở được, dính chặt vào nhau, ăn uống phải qua đường sonde. Gia đình anh nhớ đến một người có hoàn cảnh giống anh là thẩm phán Nguyễn Thị Kim Loan – sau khi bị tạt axít đã trải qua 40 cuộc phẫu thuật để tìm lại dáng hình cho mình – nên mời bà tới nói chuyện ngay khi anh còn nằm ở viện Bỏng. Bà Kim Loan không chỉ động viên mà còn cung cấp cho anh Thuận những địa chỉ có thể đến điều trị. Gần hai tháng điều trị để phục hồi chấn thương và vết thương sau bỏng mặt, anh Thuận chỉ nghỉ ngơi một thời gian ngắn rồi liên tiếp mười lần một mình sang Singapore chạy chữa.

Chữa phỏng bằng thuốc yêu thương - 1

Anh Thuận đã tìm lại phần nào khuôn mặt của mình.

Từ bị dính miệng, anh đã nhai được bình thường, rồi được tạo hình vạt da đầu để tóc có thể mọc lại, sẹo lồi trên mặt cũng mềm và phẳng hơn. Duy chỉ có vành tai, bác sĩ ở Singapore đã tạo hình và đeo cho anh tai giả làm bằng silicon. Tai được gắn vào thái dương bằng… vít. “Nhiều lúc gắn lỏng tai, cái tai lại rơi ra. Lúc đi ngủ, khi nghiêng người sang phải, chiếc vít tì vào đầu rất đau...”, anh Thuận kể. Vì thế, khi biết có đoàn bác sĩ Hoa Kỳ áp dụng phương pháp tạo hình mới nhất trên thế giới đến Việt Nam, anh Thuận chủ động liên hệ để được tư vấn tìm giải pháp.

Ngày 12/6 vừa qua, anh Thuận được đoàn phẫu thuật của GS Joseph Rosen – chuyên gia phẫu thật thẩm mỹ Hoa Kỳ kết hợp với êkíp bác sĩ bệnh viện Vinmec (Hà Nội) mổ tạo hình vành tai ngoài bằng sụn sườn. Các bác sĩ cũng tạo hình cho hai bên cánh mũi của anh đều nhau hơn. Các bác sĩ đã lấy vạt sụn sườn số 6, 7 và 8 của bệnh nhân, ghép vào cẳng tay phải của chính anh, để trong môi trường nuôi cấy này sụn sẽ phát triển thành vành tai, và khoảng sáu tháng sau, khi đoàn phẫu thuật trở lại Việt Nam họ có thể lấy ra ghép vào bên tai bị axít ăn mòn.

Chiếc tai làm bằng sụn sườn có thể đảm bảo về thẩm mỹ tới 70%. Đó cũng là mong muốn lớn nhất của anh Thuận lúc này, bởi khuôn mặt anh có thể cải thiện hơn nữa, giúp không chỉ sinh hoạt hàng ngày mà cả công việc của anh cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Cô con gái nhỏ vẫn thường leo lên lòng bố, tháo bên tai giả rồi lại lắp vào, sẽ không có cơ hội tiếp tục trò chơi của mình nữa!

Ngày anh còn nằm ở viện Bỏng, các đồng nghiệp trong phòng thay phiên nhau đến động viên, an ủi anh. Và hôm nay, cơ quan đến đặt vấn đề nếu anh muốn đi làm trở lại, phòng sẽ bố trí công việc phù hợp với anh, không cần phải giao tiếp nhiều với khách hàng. “Tôi chỉ còn biết cố gắng hơn mọi khi để hoàn thành công việc.

Chỉ tiếc là nếu muốn cập nhật thông tin, tôi chỉ có thể tra cứu mạng, chứ không thể tham dự các hội thảo, những nơi gặp gỡ đông người như xưa...” – anh Thuận nói vậy, nhưng khi tiếp xúc với người đàn ông có nghị lực mạnh mẽ này, tôi tin rằng với những nỗ lực chạy chữa như hiện nay, sẽ có ngày anh vượt qua được mọi trở ngại tâm lý để trở lại cuộc sống năng động như xưa. Hơn nữa, bên cạnh anh còn có những người thân chia sẻ không chỉ những ngày vui mà còn những lúc tuyệt vọng, giúp anh tiếp tục sống mạnh mẽ và ý nghĩa.

Theo Quang Hưng (Sài Gòn tiếp thị)