Bệnh “tê tê say say” lại tái xuất?

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 10:05 AM (GMT+7)

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình có 3 trường hợp trẻ tử vong, điều đáng nói, kể từ khi phát hiện bệnh đến khi tử vong diễn ra rất nhanh (trong vòng 1 tuần) khiến người nhà bệnh nhân và nhân dân sống trong khu vực rất lo sợ. Nhận được thông tin, Sở Y tế Hòa Bình đã cử cán bộ về điều tra.

Đoàn công tác của Sở Y tế Hòa Bình gồm Trung tâm YTDP tỉnh Hòa Bình, Trung tâm YTDP huyện Lạc Sơn, Trạm y tế và UBND xã Văn Nghĩa tiến hành giám sát dịch bệnh. Kết quả ban đầu cho thấy, tại xóm Đổn, xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình có 946 người dân với 208 hộ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 46%. Chùm ca bệnh mới phát hiện có 17 trường hợp, trong đó có 3 ca tử vong. Trường hợp tử vong đầu tiên là Bùi Thanh Lâm (sinh năm 2009). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 23/6/2012 có biểu hiện: sốt, ho, khó thở, tím tái, chóng mặt. Trước đó 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện yếu cơ không đi được. Gia đình đã đưa đến BVĐK huyện Lạc Sơn và được chẩn đoán: viêm phổi, suy hô hấp cấp độ 3. Ngày 24/6/2012, bệnh nhân được chuyển lên BVĐK tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, ngày 25/6/2012, bệnh nhân tử vong.

Bệnh “tê tê say say” lại tái xuất? - 1

Tăng cường giám sát để phát hiện sớm bệnh. Ảnh: Thu Hương

Trường hợp thứ hai và thứ ba là 2 anh em ruột. Bệnh nhân Bùi Ngọc Huy (SN 2007), bệnh khởi phát ngày 27/6/2012 có biểu hiện: đau đầu, buồn nôn, đau bụng dữ dội. Gia đình đưa đến trạm y tế xã trong tình trạng mắt trợn ngược, chân tay lạnh, mất phản xạ, còn nhịp tim và mạch. Bệnh nhân đã được điều trị bằng cách tiêm vitamin B1, B6, B12 và cho chuyển lên BVĐK huyện Lạc Sơn.

Tại bệnh viện, bệnh nhân Huy được chẩn đoán là hôn mê chưa rõ nguyên nhân rồi trong ngày được chuyển lên BVKĐ tỉnh Hòa Bình, khi nhập viện trong tình trạng: sốt, tăng tiết dịch, hôn mê sâu và được chẩn đoán ban đầu theo dõi viêm màng não. Đến ngày 29/6/2012, bệnh nhân tử vong.

Trường hợp bệnh nhân Bùi Ngọc Hiệp (em trai bệnh nhân Bùi Ngọc Huy) sinh năm 2008. Khoảng 30 phút sau khi anh trai bệnh nhân được đưa đi bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng dữ dội. Gia đình đưa đến trạm y tế trong tình trạng tương tự như bệnh nhân Huy. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển lên BVĐK huyện với chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân và được chuyển lên BVĐK tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, trên đường đi bệnh nhân đã tử vong.

Điều đặc biệt khi xuất hiện chùm ca bệnh tại địa bàn xóm Đổn, xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình trong 17 trường hợp mắc bệnh, được tập trung vào 6 hộ gia đình gần kề nhau và có quan hệ họ hàng. Đây cũng là vùng dịch tễ có bệnh "tê tê say say" hay còn gọi là hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1.

Sau khi có báo cáo của Trung tâm YTDP tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình đã mời Viện Vệ sinh dịch tễ TW và BV Bệnh nhiệt đới TW lên làm việc. Đoàn công tác đã đưa ra kết luận: Với tổng số 17 ca mắc bệnh tại xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn có 14 trường hợp mắc "hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1", qua quá trình điều trị đến nay, các ca bệnh đã ổn định. 3 trường hợp tử vong như kể trên không liên quan đến căn bệnh này. Cụ thể, bệnh nhân Bùi Thanh Lâm, căn nguyên tử vong được xác định là "viêm phổi, suy hô hấp cấp và có tiền sử hen phế quản", trường hợp hai anh em Bùi Ngọc Huy và Bùi Ngọc Hiệp, căn nguyên tử vong được xác định là "hội chứng não cấp, nghi ngờ nguyên nhân do ngộ độc cấp tính".

Để sớm ổn định tư tưởng cho nhân dân, Sở Y tế Hòa Bình đã chỉ đạo Trung tâm YTDP huyện Lạc Sơn và các cơ sở y tế tăng cường giám sát và phát hiện sớm các ca bệnh "hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1" theo đúng phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế vì đây là căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Đồng thời, ngành cũng đưa ra khuyến cáo, khi người dân có những biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Trần Khánh (Sức khỏe đời sống)