Bên cạnh 2019-nCoV, không nên chủ quan với các virus gây bệnh khác

Thứ Năm, ngày 14/05/2020 13:35 PM (GMT+7)

Bên cạnh virus mới 2019-nCoV, người dân cũng không nên chủ quan với các virus gây bệnh khác. Do đó, việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, làm sạch không khí và môi trường sống trong nhà càng trở nên cần thiết.

Những dịch bệnh từ các loại virus

Hiện nay, dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tình hình vẫn đang diễn ra căng thẳng trong những ngày gần đây.

Bên cạnh virus 2019-nCoV, người dân cũng cần cảnh giác với nhiều loại virus cúm quen thuộc như cúm gà/cúm gia cầm với chủng H5N1. Cơ chế lây nhiễm của chủng cúm A này là từ gia cầm sang người qua tiếp xúc với phân hoặc từ các dịch tiết ở mũi, miệng hoặc mắt của chim hoặc gia cầm bị nhiễm bệnh. Virus cúm A H5N1 cũng có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường ăn uống, như ăn phải gia cầm và các sản phẩm gia cầm bị bệnh trong quá trình chế biến, nấu nướng không chín, ăn tiết canh. Vệ sinh cá nhân không tốt, bàn tay không sạch cũng tạo điều kiện cho việc mắc cúm A H5N1 (*2). Hiện chưa xác nhận trường hợp cúm H5N1 lây từ người sang người do virus H5N1 cư trú trong tế bào nằm sâu ở phổi, nên không lây lan qua động tác ho, hắt hơi (*3). Nhưng theo Tiến sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương “Dù cúm H5N1 chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người qua người, song chúng ta phải luôn cảnh giác với dịch bệnh”.

Chưa dừng lại ở đó, cúm mùa (bao gồm cả cúm A và cúm B) đều gây ra bệnh về đường hô hấp. Cúm mùa có các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, mệt mỏi, đôi khi là nôn mửa, tiêu chảy. Các triệu chứng xuất hiện đột ngột sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 5 ngày. Phần lớn người nhiễm cúm phục hồi hoàn toàn sau khoảng hai tuần, một số (thường là những người có hệ thống miễn dịch kém) chịu các biến chứng như viêm phổi, (*5) suy hô hấp, thậm chí tử vong (*6).

Phòng chống bệnh từ trong ra ngoài

Để phòng chống các bệnh thường gặp khi giao mùa, cũng như các bệnh từ virus, vi khuẩn..  ngoài việc tiêm vắc xin phòng chống bệnh đầy đủ và đúng lịch tại các cơ sở y tế đủ điều kiện, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân nhiều biện pháp khác nhau. Đó là duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối các nhóm dưỡng chất, bổ sung nước ion kiềm, hay các loại vitamin khoáng chất. Rèn luyện thể thao đều đặn, duy trì lối sống lành mạnh giúp nâng cao thể lực và giữ trạng trái cân bằng trong cuộc sống. Duy trì tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, tránh những căng thẳng hàng ngày.

Bên cạnh đó, sử dụng công nghệ làm sạch không khí trong nhà, tạo không gian sống sạch sẽ, trong lành cũng là biện pháp hữu hiệu để phòng chống lại các tác nhân gây bệnh.

Công nghệ nanoeTM độc quyền của Panasonic tạo ra các hạt phân tử tích điện có kích thước siêu nhỏ chứa các gốc OH tự do. Hàng nghìn tỷ gốc OH hấp thụ hydro từ virus, vi khuẩn, các tác nhân gây dị ứng, chuyển đổi thành nước và ức chế hoạt động của chúng.

Hiện nay công nghệ nanoeTM đã được tích hợp trong nhiều sản phẩm của Panasonic, đặc biệt là các sản phẩm máy điều hoà và lọc không khí nhằm cải thiện sức khỏe và môi trường sống cho tất cả mọi người. Từ năm 2009 tới 2012, với sự hợp tác của các trường đại học và phòng nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức, Panasonic đã thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm tác dụng ức chế hoạt động của nanoeTM trên nhiều loại virus, vi khuẩn và yếu tố có hại gây dị ứng khác nhau.

Trong đó, khả năng ức chế virus của nanoeTM với cúm gia cầm/cúm gà (chủng H5N1 và H9N2) và cúm mùa (H1N1) đã được chứng minh trong thử nghiệm của tập đoàn Panasonic với trường Đại học Quốc gia, Đại học Nông nghiệp và Thú y Obihiro và Phòng nghiên cứu Thực phẩm Nhật bản – Japan Food Reaseach Laboratories. Kết quả thử nghiệm cho thấy 99% giá trị truyền nhiễm của các chủng virus này đã bị ức chế trong vòng 4 giờ (*7)

Việc đảm bảo sức khỏe cho bản thân, duy trì không gian sống trong lành sạch sẽ cho gia đình là góp phần vào việc phòng chống các dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Với sứ mệnh mang tới “Một cuộc sống tốt đẹp hơn, một thế giới tươi đẹp hơn”, Panasonic sẽ tiếp tục phát triển các công nghệ để nâng cao chất lượng không khí, chất lượng sống trong tương lai.

Công nghệ nanoeTM là một thuật ngữ chung để chỉ nanoeTM, nanoeTM X, nanoe-G hoạt động đơn lẻ hoặc được kết hợp cùng nhau. Bên cạnh khả năng ức chế hoạt động của các virus vi khuẩn, công nghệ nanoeTM còn có khả năng ức chế hoạt động của nấm mốc trong không khí hoặc bám dính; ức chế các chất gây dị ứng; ức chế phấn hoa; ức chế các chất độc hại được biết đến trong bụi mịn PM2.5; loại bỏ mùi thường gặp; giữ ẩm cho da và giúp tóc trở nên mềm mại và bóng mượt hơn.

Xem thêm thông tin chi tiết về công nghệ nanoeTM:

https://www.panasonic.com/vn/events-and-promotions/promotions/quality-air-for-life.html

https://www.panasonic.com/global/corporate/technology-design/technology/nanoe/news/20120126.html

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/ben-canh-2019-ncov-khong-nen-chu-quan-voi-cac-virus-gay...

(Khám Phá).