Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng

Sự kiện: Sao Việt

Họ xác quyết ngay từ khi lập nghiệp không dựa bóng họ hàng tên tuổi lớn trong showbiz. Cuối cùng, họ chinh phục được công chúng bằng thực lực của mình.

Hà Trần với Trần Tiến và Trần Hiếu

Hà Trần là trường hợp vượt bóng thực sự ngoạn mục. Sinh ra trong một gia đình toàn nghệ sỹ chất, bố cô là ca sỹ gạo cội nhạc đỏ Trần Hiếu, chú ruột cô là nhạc sỹ Trần Tiến mà tên tuổi “du không đổ” trong làng nhạc Việt, Hà Trần luôn gặp áp lực phải vượt qua họ. Không những thế, cô bé mất mẹ từ năm 14 tuổi luôn bị bố nhận định không hề có chất giọng bẩm sinh. Bởi cho rằng giọng hát của Hà mỏng, thiếu cá tính, khó định hình, và hay hát phô, bố cô không muốn cô theo nghiệp ca hát mà muốn cô trở thành một giảng viên thanh nhạc giống mẹ.

Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng - 1

Hà Trần

Thế nhưng, với cá tính mạnh giống chú Trần Tiến, Hà Trần luôn quyết tâm tập luyện để khắc phục những nhược điểm trong giọng hát của mình. Bằng chính thực lực của mình, Hà Trần đã vượt thoát hẳn tên tuổi của một ca sỹ “con ông cháu cha” và thậm chí trở thành một trong bốn ca sỹ nhạc nhẹ được gọi là Diva ở Việt Nam. Sau này, khi đã sang Mỹ và thành đạt, cô chia sẻ lại rằng nếu từng có áp lực thì “áp lực của tôi thực sự đến từ bên trong, đó là luôn phải sáng tạo, luôn phải làm mới mình”. Đây chính là nhân tố làm nên Hà Trần.

Quả thực, suốt sự nghiệp gần 20 năm ca hát của mình, Hà Trần luôn không ngừng đổi mới bản thân. Từ album đầu tiên Đánh Thức Tầm Xuân hát chung với Bằng Kiều năm 1998, qua giai đoạn hát tình ca cho đến Nhật Thực 2002, Trần Thu hà đã thực sự lột xác để hoàn toàn làm chủ được giọng hát cũng như phong cách của mình.

Nghe Hà Trần thả chữ điêu luyện trong Cầu Vồng Đêm Mưa trong Album Cánh Cung 1 của Đỗ Bảo.

Gần đây nhất, khi được hỏi “chị có vui không khi Trần Tiến đánh gia cao giọng hát của chị”, Hà Trần chia sẻ “tôi rất ngại nói về chú. Hay là chú Tiến nói về cháu tôi cũng ngại nữa. Sự ngại ngần ấy đến mức mỗi một người đi một lối riêng trong nhà để tránh đụng nhau. Tôi sợ kiểu mèo khen mèo dài đuôi.”

Nhưng quả thực, những ai đã từng đến xem chuỗi nhạc In The Spotlight 2012 có sự xuất hiện của Hà Trần, Trần Tiến và Trần Hiếu đều không thể phủ nhận Hà Trần đã là một cây “bao báp” khổng lồ đứng cạnh hai cây cổ thụ trong “sa mạc” ca nhạc rộng lớn.

Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng - 2

Hà Trần cùng bố và chú 2012 - hay còn gọi Trần Gia Nhã Nhạc

Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn với Chánh Tín

Là các cháu ruột của ngôi sao điện ảnh lừng lẫy một thở ở Việt Nam Chánh Tín, hai anh em Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn đã xác lập một con đường hoàn toàn độc lập. Họ độc lập tới nỗi, ít ai biết được rằng hai anh em vị đạo diễn này có quan hệ họ hàng với ngôi sao Ván Bài Lật Ngửa.

Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng - 3

Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn và chú Chánh Tín

Di cư sang Mỹ từ năm 1982 cũng đồng nghĩa Charlie Nguyễn và em trai Johnny đều phải tự lực cánh sinh trong mọi việc ở đất Mỹ. Trong khi Charlie Nguyễn vất vả để trở thành nhà làm phim thì Johnny lại đến với phim ảnh bằng vai trò tham gia đóng thế các cảnh hành động phim Mỹ.

Sau này, Charlie Nguyễn rất thành công trong lĩnh vực làm phim (mở hãng phim Chánh Phương), ekip của anh đã trở về Việt Nam và “chào sân” điện ảnh trong nước bằng bộ phim Dòng Máu Anh Hùng, chú Chánh Tín cũng tham gia một vai trong đó.

Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng - 4

Charlie Nguyễn

Trở về Việt Nam, dùng tất cả những mối quan hệ có từ Mỹ và có lẽ cũng tận dụng những quan hệ của chú, anh em Charlie Nguyễn hiện là những cái tên “chắc nịch” của ngành phim ảnh trong nước. Trong khi Charlie Nguyễn và em trai bận rộn với các dự án phim như Bụi Đời Chợ Lớn, Lưu Manh Đầu Bếp thì Chánh Tín vẫn làm dự án riêng của mình Hiệp Sỹ Đường Phố.

Phan Anh và Tuấn Tú

Đây là cặp anh em khá nổi trong làng giải trí Việt nhưng họ không hề có chuyện ai dựa bóng ai. Cả hai đều làm nghề MC với thực lực của mình. Mối quan hệ của họ có phần hợp tác nhưng vẫn độc lập với nhau trong sự nghiệp âm nhạc và nghề nghiệp MC. Anh trai Phan Anh là một ca sỹ khá nổi tiếng trong khi đó Tuấn Tú lại thành công hơn với lĩnh vực âm nhạc. Năm 2012, cả hai bất ngờ ra một album chung có tên Thank You và khiến rất nhiều fan say mê.

Điều đặc biệt về cặp anh em này là hai anh em phải sống xa bố mẹ từ nhỏ nên thường xuyên chăm lo lẫn nhau. Bố của họ đi làm tham tán ở nước ngoài và mẹ cũng đi cùng.

Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng - 5

Anh em Phan Anh - Tuấn Tú

Lê Vân - Lê Khanh - Lê Vi

Ba chị em nhà họ Lê là một trường hợp vô cùng đặc biệt trong giới nghệ sỹ Việt Nam. Cả ba đều sinh ra trong gia đình nghệ sỹ, con của hai nghệ sĩ kịch nói Trần Tiến và Lê Mai, và đều phấn đấu để thành công một cách độc lập mà không hề dựa “tên tuổi” bố mẹ hoặc dựa hơi nhau. Dường như trong gia đình này có một sự cạnh tranh ngầm khẳng định tên tuổi riêng, đặc biệt giữa Lê Vân và Lê Khanh.

Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng - 6

Lê Vân trong bộ phim được đánh dấu là một trong những phim châu Á hay nhất - Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười

Nổi tiếng nhất là Lê Vân. Quá khứ tuổi thơ cực nhọc trong những năm tháng ngày xưa ở Hà Nội đã tôi luyện cho Lê Vân thành một người “đàn bà thép”. Học múa từ nhỏ, được biết đến với vai trò diễn viên múa nhưng Lê Vân thực sự thành danh với những bộ phim điện ảnh để đời như Bao giờ cho đến tháng Mười.  

Lê Khanh là nữ nghệ sỹ được công chúng mến mộ nhờ những vai diễn trên sân khấu kịch từ khi bước chân lên sân khấu năm 1970. Chị đã hóa thân đầy cảm xúc trong hàng trăm vai diễn mà không hề lặp lại chính mình trên sân khấu cũng như trong điện ảnh. Với những vai diễn để đời như: Lý Chiêu Hoàng trong vở Rừng trúc, Đan Thiềm trong vở Vũ Như Tô, Thúy trong Bến bờ xa lắc, Juliet trong vở Romeo và Juliet, quận chúa Minfo trong Âm mưu và tình yêu… tên tuổi Lê Khanh đã thực sự tỏa sáng. 

Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng - 7

Ba chị em nhà họ Lê

Lưu Hương Giang đối lập Lưu Thiên Hương

Hai chị em sinh ra trong một gia đình mà cha mẹ đều từng là nhạc công, nhạc sĩ. Ngay từ bé, cô đã có sở thích hát cho gia đình và bạn bè xem. Trong dòng máu Lưu Thiên Hương và cả em gái mình (Lưu Hương Giang), chất nghệ sĩ rất rõ nét.

Trong Khi em gái Lưu Hương Giang chọn theo con đường biểu diễn, trở thành ca sỹ thì chị gái Lưu Thiên Hương lại thành danh với vai trò nhạc sỹ.

Sao Việt thực tài quyết không dựa bóng - 8

Hai chị em nhà họ Lưu

Những năm 2000, hình ảnh của Lưu Thiên Hương bắt đầu được biết đến rộng rãi. Với giọng hát khoẻ mạnh và ngoại hình sáng, đẹp, nhiều nhà sản xuất đã để ý tới cô, nhưng cuối cùng, nữ ca sĩ quyết định bỏ đam mê ca hát để…lấy chồng. Cũng từ giai đoạn này, Lưu Thiên Hương sáng tác mạnh mẽ và cho ra đời nhiều bản hit nổi tiếng. Cô từng được giới chuyên môn đánh giá là nữ nhạc sĩ giàu nội lực nhất trong showbiz Việt.

Khác với chị gái, Lưu Hương Giang tự chọn cho mình đường đi riêng. Gia đình thì muốn Giang theo học ngoại ngữ, với quan điểm “nếu cô chị đã theo nghệ thuật thì cô em nên theo một hướng khác”. Nhưng Giang đã quyết tâm theo nghề ca hát thì không ai có thể ngăn nổi. Những năm học Thanh Nhạc thời đại học, Giang dần trưởng thành từ giọng hát lẫn phong cách biểu diễn. 

Đặc biệt, Lưu Hương Giang đã để lại ấn tượng tốt cho khán giả bằng hình ảnh một cô ca sĩ mạnh mẽ với thể loại rock alternative tại chương trình Sao Mai điểm hẹn 2004. Từ đó, rock alternative chính là thế mạnh của Lưu Hương Giang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN