NS Vân Dung: Sợ nhất Táo quân

Chủ Nhật, ngày 30/12/2012 08:25 AM (GMT+7)

“Cứ đến cuối năm, sợ nhất là tham gia làm Chương trình hài Táo quân, nhưng thích nhất cũng là Táo quân, hồi hộp nhất cũng là Táo quân. Dường như Táo quân lấy hết sức lực, trí tuệ của tôi chứ không phải thứ gì khác”...

Cứ vào dịp cuối năm âm lịch, Chương trình Táo quân trên VTV luôn được khán giả trên cả nước quan tâm và háo hức nhiều nhất. Tham gia chương trình nhiều năm, chị dự đoán năm nay Táo nào sẽ “hot” nhất?

- Thường thì sang đầu năm dương lịch, chúng tôi mới có kịch bản. Theo tôi năm nay Táo giao thông sẽ rất hay, có nhiều cái để nói, để diễn. Bởi giao thông luôn là những vấn đề bức xúc, nổi trội nhất, động chạm đến tất cả nên mọi người để ý nhiều.

Thế còn với vai Táo y tế của chị thì sao?

- Vấn đề y tế thì năm nào cũng như năm nào, nó như câu chuyện đến hẹn lại lên thôi. Đó là những câu chuyện muôn thuở cũng không có nhiều điều mới như ở các táo khác.

NS Vân Dung: Sợ nhất Táo quân - 1

Nghệ sĩ Vân Dung thường vào vai Táo y tế

Đóng vai táo quân đã lâu, cho đến lúc này chị thấy ưng ý nhất là vai Táo quân năm nào và tại sao?

- Trong mấy năm tôi đảm nhận vai táo, duy nhất có 1 năm tôi không ưng ý là năm 2009 vì ít đất diễn, còn lại thì năm nào tôi cũng thích và ưng ý các vai táo. Bởi vì chương trình hài Gặp nhau cuối năm là chương trình hội tụ tinh hoa của rất nhiều chất xám, của nhiều người.

Với 6 người viết kịch bản, mỗi người sẽ viết theo thế mạnh, theo mảng riêng của từng người, rồi khi kịch bản đến tay diễn viên thì đạo diễn và hàng chục diễn viên sẽ vừa đóng, vừa ứng tác, “phiêu” thêm vào nữa, nên tôi nghĩ vai táo năm nào cũng hay.

Chị đã có gần 20 năm đi diễn, có khi nào chị cảm thấy bị hụt hơi?

- Không, chưa bao giờ tôi cảm thấy như thế, bởi có những vai diễn tôi diễn từ năm 1992 cho đến bây giờ là gần 2.000 đêm, thế nhưng tôi vẫn có cảm giác như diễn lần đầu vậy, hồi hộp và đầy máu lửa, thậm chí có những lúc còn bốc lửa hơn cả ngày xưa (cười).

NS Vân Dung: Sợ nhất Táo quân - 2

Vân Dung: năm nào tôi cũng thích và ưng ý các vai táo

Vậy lý do nào khiến chị trở nên bốc lửa hơn?

- Tôi nghĩ thực ra điều này là trong con người của mỗi diễn viên, nếu như người diễn viên đó luôn có sự hồi hộp trước mỗi lần mình chuẩn bị diễn thì không bao giờ họ bị mất sự thăng hoa. Còn nếu như người diễn viên ấy luôn chỉ làm theo như một cái máy diễn thì không bao giờ thăng hoa được.

Điều làm tôi sợ nhất đó chính là không có kịch bản hay để diễn, chứ tôi không sợ hụt hơi. Bạn cứ để ý mà xem, với những diễn viên chuyên nghiệp, đam mê nghề thì khi lên diễn là cháy hết mình trên sân khấu, chỉ khi nào kết thúc vở diễn mới cảm thấy thấm mệt. Với tôi cũng vậy, nhiều lúc ốm lắm, sốt cao lắm nhưng khi lên sân khấu diễn hừng hực, khí thế đến nỗi toát hết cả mồ hôi, khỏi cả sốt.

Có khi nào chị bị ông xã nói rằng, em ơi em, đi diễn ít thôi để có thời gian dành chăm lo gia đình?

- Không, chồng tôi là người hiểu tôi, nên nhiều lúc anh còn động viên tôi đi diễn. Cứ đợt nào tôi ở nhà lâu lâu, là chồng tôi lại đùa rằng: Hôm nay em không đi diễn ở đâu à, thôi đi diễn đi, đừng ở nhà nữa, ở nhà lại dễ đá chó, mắng mèo bây giờ (cười).

NS Vân Dung: Sợ nhất Táo quân - 3

Nghệ sỹ hài Vân Dung

Được biết việc tập luyện Táo quân thường vất vả và mất nhiều thời gian, trong khi đó cuối năm cũng là lúc người phụ nữ phải lo toan, sắm tết cho gia đình. Chị làm thế nào để cân bằng giữa công việc và chuẩn bị tết?

- Tết với nhà tôi rất đơn giản, tôi chỉ cần một ngày đi mua sắm là xong, nhưng sợ nhất là Chương trình Táo quân. Sở dĩ tôi nói bị rút hết sức lực và trí tuệ, bởi vì những ngày tập luyện Táo quân là những ngày vận dụng hết công suất của các nghệ sĩ, tất cả chúng tôi sẽ không có ai ra về trước 5 giờ sáng.

Khán giả luôn thích thú khi chị kết hợp với Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Quang Thắng. Chị cảm thấy hợp và thích đóng với ai nhất?

- Tôi nghĩ tôi diễn hợp với cả 4 người, bởi họ là những người diễn rất thông minh. Khi diễn với họ, tôi cảm thấy thoải mái, không bị gò bó hay căng thẳng. Họ là những người tung hứng với tôi rất nhịp nhàng, chúng tôi hiểu nhau lắm. Vì thế mỗi vai diễn của tôi khi kết hợp với họ, dường như được đẩy lên rất cao hơn và bản thân tôi cũng đẩy vai diễn của họ thăng hoa hơn.

Xin cảm ơn chị!

Theo Thanh Hà (Dân Việt)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam