Khi thí sinh "vỗ mặt" giám khảo

Sự kiện: Sao Việt

Trong những game show tại Việt Nam hiện nay có thể chia làm hai loại: một loại tìm kiếm những tài năng mới trong số đông công chúng (Vietnam Idol, Vietnam’s Got Talent, The Voice,…) và một loại đơn thuần mang tính giái trí với cuộc thi của những người nổi tiếng (Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo).

Những cuộc thi thuộc loại thứ nhất ít ồn ào hơn, nếu có cũng chủ yếu đến từ giám khảo hoặc nhà sản xuất. Còn trong loại thứ hai, ngoài những scandal thông thường, có một “đặc sản” mà khó có thể tìm thấy ở những chương trình loại thứ nhất: sự bất đồng gay gắt và chỉ trích lẫn nhau về chuyên môn giữa thí sinh và giám khảo.

Khi thí sinh "vỗ mặt" giám khảo - 1

Khi thí sinh "vỗ mặt" giám khảo - 2

Khi thí sinh "vỗ mặt" giám khảo - 3

Khi thí sinh "vỗ mặt" giám khảo - 4

Giám khảo của một số game show được cho là "hot" tại Việt Nam hiện nay

Trong những show truyền hình, việc thí sinh và giám khảo bất đồng ý kiến đã là chuyện “thường ngày”. Các thí sinh khi bị cho điểm thấp hay giám khảo chê phần trình diễn của chưa tốt, họ liền lên mặt báo tỏ ý không hài lòng, nghi ngờ tiêu chí chấm điểm của ban giám khảo.

Thông thường, những ý kiến ấy đều rất tế nhị và chỉ là bày tỏ sự không hài lòng, khó hiểu trong tiêu chí chấm điểm của giám khảo hoặc thanh minh, phân tích những lý do cho cách biểu diễn của mình như Đinh Tùng, Cát Phượng,… hay cùng lắm là doạ bỏ thi như Minh Quân.

Nhưng cái cách mà thí sinh phản ứng trong những chương trình gần đây có vẻ như đang khiến cho chính ban giám khảo lẫn khán giả phải giật mình. Họ không chỉ còn dừng ở mức nghi ngờ cách đánh giá mà còn thẳng thừng bày tỏ sự “bất phục”. Mà một khi thí sinh không phục và không chấp nhận cách chấm điểm của ban giám khảo thì nhiệt tình và đam mê của họ với chương trình đã giảm đi đáng kể, sức hấp dẫn của chương trình cũng không còn như trước.

Sau khi đã công khai phản ứng lại giám khảo Lưu Thiên Hương ngay trên sân khấu trong chương trình Cặp đôi hoàn hảo, ca sỹ Mỹ Lệ tiếp tục thể hiện sự ấm ức của mình đối với vị nhạc sỹ này trên trang cá nhân. "Một số người làm nghề đáng kể nên nghiên cứu lại một cách nghiêm túc các dòng nhạc để nắm cho rõ, tránh tình trạng ngô nghê không phân biệt được thế nào là Rock, Dance, Blue, Jazz, Pop, Ballad... Đây là kiến thức cơ bản các bạn ạ".

Cặp đôi Thảo Trang – Thuận Việt bị chê hát không ra chất Jazz mà ra nhạc Pop và bị loại khỏi Cặp đôi hoàn hảo 2013, Thảo Trang đã chia sẻ với báo chí rằng cô không phục với nhận xét này và cho là: “Không phải Lê Hoàng và Lê Minh Sơn khắt khe mà hai anh ấy chuyên môn có vấn đề”.

Khi thí sinh "vỗ mặt" giám khảo - 5

Lê Hoàng và Lê Minh Sơn khiến Thảo Trang không phục

Điển hình là việc Hoà Hiệp sau khi bị loại khỏi chương trình Bước nhảy hoàn vũ 2013, đã có những phát ngôn bày tỏ sự bức xúc gay gắt đối với chương trình. Anh cho rằng mình đã quá phí thời gian với Bước nhảy hoàn vũ và cặp đôi của anh bị loại chủ yếu là do Ban giám khảo ghét anh. Hoà Hiệp tuyên bố thẳng:“Cảm giác thích thú của Hòa Hiệp khi đến với cuộc thi này đã bị phá tan tành vì sự khắt khe, xử ép của BGK dành cho mình” hay “dù cho chúng tôi có cố gắng đến đâu thì cũng như một cái gai trong mắt họ và tôi cũng chẳng phục bất kỳ ai trong dàn ban giám khảo này cả.”

Khác với những cuộc thi tìm kiếm người chiến thắng từ những thí sinh vô danh, khi cả giám khảo lẫn thí sinh đều là những người nổi tiếng, có danh và có vị trong showbiz thì việc khen chê lẫn nhau sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm. Những vụ việc như thế này chắc chắn sẽ không dừng lại khi cả hai bên đều khăng khăng cho mình đúng và cũng chẳng có bảng tiêu chí nghệ thuật nào để phân định đúng sai.

Có lẽ, bây giờ và thời gian nữa cũng chưa có cách giải quyết tốt nhất vấn đề giám khảo cho chương trình game show. Bởi để chọn được những giám khảo nổi tiếng, có chuyên môn mà quan trọng hơn là biết cách khen chê cho hợp lòng người là rất khó bởi có nhiều thí sinh rất cá tính, thẳng thắn nếu không muốn nói là hiếu thắng. Chỉ có một cách là cả giám khảo và thí sinh đều cần nhìn nhận nhau với con mắt "tích cực" và coi những lời khen, chê là nhẹ nhàng để tránh làm "trò cười" cho số đông công chúng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Giang ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN