"Đóng cảnh nóng là dễ nhất"

Thứ Năm, ngày 27/12/2012 00:05 AM (GMT+7)

Trong khi các diễn viên khác đều cảm thấy rất khó khăn khi đóng cảnh nóng thì chàng Kiên của Mùa hè lạnh lại khẳng định: "Trong tất cả các cảnh quay thì cảnh nóng là dễ đóng nhất".

Đoạt giải đồng Siêu mẫu 2011 nhưng Hà Việt Dũng lại kiếm sống chủ yếu bằng nghề bán nước mía. Chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất, nhưng anh lại được chọn vào vai Kiên trong Mùa hè lạnh - bộ phim mà đạo diễn Ngô Quang Hải đã ấp ủ trong suốt 5, 6 năm trời. 

Một vài thông tin đơn giản nhưng có lẽ cũng đủ khiến khán giả tò mò về chàng trai đến từ một xã miền núi của tỉnh Hòa Bình này.

Cảm giác của Dũng khi được đạo diễn Ngô Quang Hải mời đóng vai Kiên trong bộ phim Mùa hè lạnh?

Nhiều người đánh giá đây là một vai diễn quá sức đối với Dũng vì mình chưa qua trường lớp nào, chỉ là một người mẫu bình thường thôi. Với nghề người mẫu, Dũng chỉ đi, tạo dáng sao cho toát lên vẻ đẹp của sản phẩm còn diễn xuất thì rất khó.

Trước đó, Dũng cũng tham gia một vài vai nhỏ trong phim truyền hình nhưng đó chỉ là những vai diễn nhỏ tới mức đến trường quay, chưa kịp nhập vai thì cảnh quay của mình đã kết thúc.

Thế nên khi anh Hải gặp và mời Dũng tham gia vào một dự án đã ấp ủ 5, 6 năm thì Dũng rất bất ngờ.

"Đóng cảnh nóng là dễ nhất" - 1

Hà Việt Dũng đã từng đoạt giải đồng trong cuộc thi Siêu mẫu 2011

Vậy trong ngày đầu tới trường quay, Dũng có cảm thấy choáng ngợp không?

Đến trường quay đầu tiên, Dũng thấy đoàn làm phim test máy. Khi biết cái máy quay trông bình thường thế mà có giá hàng tỷ đồng thì Dũng đã hết hồn rồi. Họ test máy cả ngày trời liền, cẩn thận, tỷ mỉ tới từng chi tiết nhỏ. Lúc đó Dũng rất run.

Trong ngày đó, Dũng cũng phải quay đi quay lại khá nhiều lần. Dũng cảm thấy khó và diễn cứ "sường sượng". Sau đó thì Dũng nghĩ, thôi cứ coi đây như một lớp học. Đạo diễn Ngô Quang Hải như một người thầy của mình, anh chỉ đâu mình "đánh" đấy.

Dũng cứ tự cho mình như một tờ giấy trắng, đạo diễn nói thế nào làm thế, diễn rất thật. Có thể vì thế mà cách diễn của mình tạo nên điểm riêng, không giống với những diễn viên khác chăng?

Nghe có vẻ như Dũng khá hài lòng với diễn xuất của mình trong Mùa hè lạnh?

Khi xem xong phim này, có thể mọi người đánh giá diễn xuất của Dũng còn kém, đóng không ra chất của nhân vật. Tuy nhiên, Dũng đã làm hết khả năng rồi và Dũng thấy nhân vật Kiên chính xác là phải như thế.

Không giống như Kiên - đơn độc một mình trên đường đời, Dũng còn có bố có mẹ nhưng cuộc sống của Dũng khi còn sống ở một xã vùng núi của tỉnh Hòa Bình rất khó khăn.

Nếu Kiên vào Sài Gòn tìm mẹ thì Dũng lại rời quê ra đi để tìm một cái gì đó tốt đẹp hơn. Do vậy, Dũng có sự đồng cảm với nhân vật.

"Đóng cảnh nóng là dễ nhất" - 2

Hà Việt Dũng trong buổi ra mắt phim Mùa hè lạnh

Lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh, Dũng đã được đóng cặp với Lý Nhã Kỳ và Midu - hai mỹ nữ nổi tiếng trong showbiz Việt. Cảm giác của bạn thế nào?

Không có một vấn đề gì. Họ có nổi tiếng như thế nào, làm gì đi chăng nữa thì với Dũng, họ cũng chỉ là bạn diễn. Lý Nhã Kỳ và Midu làm tốt vai của họ còn Dũng làm ra chất của nhân vật là được. Sự nổi tiếng của họ không có tác động hay làm ảnh hưởng gì tới Dũng.

Trong phim, Dũng đã có những cảnh quay rất nóng bỏng với Lý Nhã Kỳ. Đóng những cảnh này, có khó không với Dũng không?

Trong tất cả các cảnh thì Dũng thấy cảnh nóng là dễ đóng nhất (cười). Bây giờ mà Dũng nói là mình chưa từng làm "chuyện đó" thì khó tin, đúng không? Cứ theo kinh nghiệm mà làm thôi, không có gì là khó cả (cười).

Vậy cảnh quay nào khiến Dũng cảm thấy khó nhất?

Cảnh nhân vật Kiên phải ngụp lặn ở sông Sài Gòn. Bạn biết rồi đấy, đoạn sông đó rất là bẩn và hôi thối. Ở đó có đủ loại rác thải, kim tiêm, xác động vật chết. Lần nào quay cảnh này Dũng cũng bị nôn thốc nôn tháo.

Trong hai ngày quay, hôm nào Dũng cũng phải tắm bằng xăng suốt mấy tiếng đồng hồ. Da bị rát tới mức Dũng vừa tắm, vừa chảy nước mắt. Đúng là trước khi đóng Mùa hè lạnh, Dũng không nghĩ rằng việc làm diễn viên lại khổ tới thế.

Vậy trong những lúc gian khổ ấy, có khi nào Dũng nghĩ, biết thế chẳng nhận lời tham gia Mùa hè lạnh cho xong?

Không, đó không phải là tính cách của Dũng. Khi đã nhận lời làm cái gì, Dũng sẽ làm tới cùng chứ không phải là ngồi đó mà đặt ra những câu kiểu "giá như" hay "biết thế".

Mà cũng lạ lắm, cứ mỗi lần hoàn thành xong những cảnh quay khó, Dũng lại thấy rất vui. Những lúc đó, Dũng thường gọi điện về cho bố mẹ khoe có cảnh quay khó như này nhưng con đã làm được. Vui lắm.

"Đóng cảnh nóng là dễ nhất" - 3

Trong Mùa hè lạnh, Hà Việt Dũng có khá nhiều cảnh quay nóng bỏng với Lý Nhã Kỳ

Được biết, trong buổi ra mắt Mùa hè lạnh tại Hà Nội, Dũng đã mời bố mẹ lên xem?

Đúng rồi. Thật ra theo kế hoạch ban đầu, Dũng không tham gia buổi ra mắt phim tại Hà Nội nhưng mọi chuyện đã thay đổi vào phút chót.

Trước khi lên máy bay ra Hà Nội, Dũng có gọi điện bảo bố mẹ từ Hòa Bình lên xem phim. Lúc đó bố mẹ kêu bận việc nhà, không đi được, mãi mới thu xếp được việc. Bố mẹ tới nơi thì phim cũng đã chiếu được mấy chục phút rồi nhưng hai người vui lắm. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong đời, bố mẹ Dũng được tới rạp xem phim.

Thế bố mẹ Dũng nhận xét thế nào về diễn xuất của con trai?

Với bất cứ ông bố bà mẹ nào thì những việc con trai họ làm được luôn là điều tuyệt vời (cười).

Đã từng đoạt giải đồng Siêu mẫu nên mọi người rất bất ngờ khi Dũng đi bán nước mía để kiếm sống?

Khi thông tin này được đăng tải trên báo chí thì Dũng rất là ngại. Người hiểu cho thì không sao, người không hiểu thì lại nghĩ mình dựng nên chuyện để PR trên báo chí. Cũng may, Dũng đã gắn bó với công việc này được gần 1 năm nay và chắc sẽ còn làm trong thời gian tới nên mọi người chắc sẽ không còn hoài nghi nữa.

"Đóng cảnh nóng là dễ nhất" - 4

Hà Việt Dũng: Không muốn đem việc bán nước mía ra để PR cho bản thân

Là một siêu mẫu, Dũng có khi nào phải đối diện với những cám dỗ không?

Có chứ. Người nào nói không chỉ là ngụy biện và bao che thôi.

Thế nhưng, tính Dũng rất ngang tàng, bướng bỉnh lắm, đôi khi không nghe ai cả. Ngay cả với bố mẹ, thương là thế nhưng nhiều khi Dũng cũng không nghe lời. Với người ngoài, nói đúng thì Dũng nghe, sai là Dũng bật lại ngay, bất kể người đó là ai.

Chính cái tính ngang tàng, thích gì làm nấy đã giữ Dũng không trượt vào những cám dỗ, bởi suy cho cùng, chẳng ai muốn phải đánh đổi cả nhưng vì cuộc sống, vì mưu sinh nên họ phải thỏa hiệp, làm những điều mà họ không muốn.

Dũng luôn quan niệm, cuộc đời là một thử thách, Dũng vẫn còn trẻ và còn muốn thử sức mình.

Vậy thử hình dung một Hà Việt Dũng của 5 - 10 năm về sau?

- Sẽ già hơn bây giờ!

Chỉ thế thôi?

Ai biết trước được tương lai, nhất là có đôi khi "nói trước, bước không qua". Thôi thì cứ tạm biết là như thế đã (cười).

Cảm ơn Hà Việt Dũng về những tâm sự rất thật!

Thu Giang
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam
Báo lỗi nội dung