"Đại sứ du lịch là ước mơ của tôi"

Không thích ồn ào, xô bồ, bon chen... Lan Phương tự chọn cho mình một cuộc sống khá bình lặng, kín kẽ. Rồi bỗng dưng một ngày tên nữ nghệ sĩ này tràn ngập trên các mặt báo khi chị “đánh tiếng” muốn ứng cử Đại sứ Du lịch thay Lý Nhã Kỳ.

Lan Phương cho biết chị muốn có cơ hội để được đi, được giao lưu học hỏi và được giới thiệu về đất nước mình với bạn bè quốc tế.

Không PR hay đánh bóng tên tuổi

Là thí sinh duy nhất có nền tảng múa, Lan Phương có lợi thế hơn các thí sinh còn lại. Có phải điều này khiến cho ngay đêm đầu tiên, chị đã được dự đoán sẽ thống lĩnh cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ?

Học múa từ bé giúp tôi khá nhiều trong việc tiếp cận khiêu vũ nhưng đã nhiều năm nay tôi chỉ tập trung vào diễn xuất. Các bạn thí sinh khác là ca sĩ, họ có cơ hội tiếp xúc với nhảy múa hằng ngày nên độ cảm thụ về nhạc, tiết tấu, sự uyển chuyển của họ chắc chắn sẽ hơn tôi.

"Đại sứ du lịch là ước mơ của tôi" - 1

Lan Phương tỏa sáng trong đêm mở màn Bước nhảy hoàn vũ 2013

* Trở thành tâm điểm của dư luận vì bất ngờ ứng cử chức danh Đại sứ Du lịch Việt Nam ngay sau khi Lý Nhã Kỳ nói không, trùng với dịp khán giả sẽ được gặp lại Lan Phương trong vai trò mới: Thí sinh Bước nhảy hoàn vũ. Cảm giác của Lan Phương như thế nào?

- Tôi  hoàn toàn không biết việc ứng cử vị trí Đại sứ Du lịch khiến mọi người quan tâm nhiều như vậy. Rất nhiều bạn bè khuyên tôi nên ứng cử làm Đại sứ Du lịch nên tôi đã viết trên Facebook bày tỏ ý định, không ngờ được nhiều người ủng hộ. Mọi thứ đều ngẫu nhiên diễn ra đúng thời điểm này, kể cả việc tôi được đề cử top 5 diễn viên phụ xuất sắc của HTV Awards!

* Từ khi ứng cử, chị có chịu nhiều sức ép từ dư luận và truyền thông khi bị so sánh với Lý Nhã Kỳ?

- Trở thành Đại sứ Du lịch là ước mơ đã nhen nhóm trong tôi từ lâu. Tôi không vin vào việc này để đánh bóng tên tuổi. Tôi muốn có cơ hội để được đi, được giao lưu học hỏi và được giới thiệu về đất nước mình với bạn bè quốc tế.
 
Tôi không cảm nhận được nhiều sức ép từ dư luận vì thời gian này tôi quá bận rộn với lịch quay những chương trình đang làm dở dang và việc tập luyện khiêu vũ cho chương trình Bước nhảy hoàn vũ đang diễn ra. Tôi vẫn liên lạc với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc này, họ nói rằng đang chờ Bộ trưởng trả lời rồi mới quyết định việc tôi còn cơ hội nộp hồ sơ hay không. Chỉ khi tôi đảm nhận trọng trách đó thì tôi mới có nhiều sức ép về việc mình có làm tốt vai trò này hay không.

"Đại sứ du lịch là ước mơ của tôi" - 2

Lan Phương cho biết cô không chịu nhiều sức ép khi muốn ứng cử Đại sứ du lịch

* Khi trả lời một số báo chí, Lan Phương từng nói “đại sứ du lịch không cần phải có kim cương, tiền tỉ. Tiền bạc thì bao nhiêu là đủ, quan trọng nhất là cái đầu”. Điều gì khiến chị khá tự tin về khả năng của mình?

- Thật ra chuyện này tôi bị hiểu lầm. Thời gian qua, từ lúc tôi đăng tin về việc muốn ứng cử làm Đại sứ Du lịch, có rất nhiều báo chí đến phỏng vấn. Ngoài thời gian tập luyện cho Bước nhảy hoàn vũ và quay phim, cứ ngồi trên xe hoặc trước khi quay là lại có một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoặc trực tiếp… nên thực sự tôi rất mệt và không thể nào tập trung để nói làm sao cho phóng viên hiểu chính xác những điều tôi muốn bày tỏ.
 
Trong khi đó, có nhiều phóng viên không gởi bài lại cho tôi xem trước khi lên báo nên dẫn tới trong bài viết có một vài ngôn từ bị thay đổi, hoặc cách dùng từ quá tự nhiên chủ nghĩa nên ý nghĩa cũng bị thay đổi theo. Khi đọc những thông tin đó, chính tôi còn thấy khó chịu huống chi là độc giả.

* Hai bằng đại học, thông thạo vài ngoại ngữ chắc chắn là cần nhưng chưa đủ cho vị trí Đại sứ Du lịch. Lan Phương nghĩ sao?

- Nếu trở thành Đại sứ Du lịch, tôi sẽ phải học hỏi và trao dồi thêm rất nhiều thứ. Tôi sẽ làm việc trực tiếp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để có cách làm việc hiệu quả nhất và tốt nhất nhằm quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch Việt Nam đến thế giới. Tôi cảm thấy điều đó rất thú vị! Còn có rất nhiều điều cụ thể mà tôi muốn làm khi trở thành Đại sứ Du lịch, nhưng vẫn còn quá sớm để nói về chuyện này. Tôi sẽ chia sẻ trong thời điểm thích hợp nhất.

"Đại sứ du lịch là ước mơ của tôi" - 3

Lan Phương được xem là diễn viên "nhiều chữ"

* Nếu trở thành đại sứ, rất khó tránh khỏi những soi mói. Chị có nghĩ đến việc này?

- Tất nhiên là tôi lường trước được điều đó, nhưng tôi quan niệm nếu đã làm thì làm hết mình, hết sức có thể. Nếu mình làm tốt thì công chúng sẽ đón nhận chứ không phải soi mói. Hiện tại, tôi không quá lo lắng vì bây giờ tôi chưa phải là Đại sứ Du lịch.

Chọn cuộc sống bình lặng


* Không chỉ tham gia khá nhiều bộ phim truyền hình, Lan Phương còn là một nghệ sĩ múa, diễn viên kịch và người dẫn chương trình. Lan Phương có nghĩ mình đa tài?

- Tôi yêu nghệ thuật từ bé, tôi thích tất cả những gì thuộc về nghệ thuật như ca hát, nhảy múa, âm nhạc, hội họa, diễn xuất... và tôi muốn được thể hiện cái đẹp của cuộc sống qua nghệ thuật. Khát khao tìm tòi, học hỏi và khám phá giúp tôi có cơ hội trải sống và nghiệm và với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Tôi nghĩ đó còn là do may mắn nữa!

"Đại sứ du lịch là ước mơ của tôi" - 4

Vai Mai Lan của Lan Phương trong "Cô gái xấu xí" gây được nhiều ấn tượng với công chúng

* Từng biến hóa vào các vai diễn trong Kỹ nghệ lấy Tây, Xin lỗi em chỉ là…, Mẹ và người tình. Vai diễn nào trên sân khấu chị thích và  để lại cho chị nhiều ấn tượng nhất?

- Mỗi vai diễn đều có một điểm chung với con người tôi. Tôi thích được khám phá mình và nhân vật theo cách như vậy. Khi khám phá được điều đó, tôi sẽ yêu nhân vật của mình rất nhiều, bất kể đó là nhân vật chính hay phụ.

* Bị đánh giá là khá “nhạt”, không thu hút báo chí và truyền thông, Lan Phương có cho rằng nguyên nhân là do mình không sử dụng các chiêu trò, scandal hay phát ngôn sốc?

- Tôi nghĩ phần lớn là như vậy. Tôi không thích bon chen, xô bồ, tôi sống đơn giản cả trong cuộc sống lẫn nghề nghiệp. Sau những giờ mệt nhoài trên phim trường hay diễn kịch, tôi thường trở về với ngôi nhà yên tĩnh của mình. Ở đó, tôi làm những công việc mà mình yêu thích như đánh đàn, vẽ tranh, xem phim… Tôi thấy cuộc sống của mình phong phú vì đi lại rất nhiều và có nhiều bạn trên thế giới.
Lan Phương chọn cho mình một cuộc sống kín kẽ và bình lặng

 Không ngã lòng trước cám dỗ

* Chị từng nói: “Muốn nổi tiếng, phải có tiền hoặc tình”. Lan Phương có cảm thấy thế giới showbiz quá phức tạp?


- Ở lĩnh vực nào cũng có sự phức tạp, trong showbiz sự phức tạp càng gấp bội lần, nhưng quan trọng nhất vẫn là bản thân mình. Tôi chưa bao giờ ngã lòng trước cám dỗ nào.

* Ngoài đời Lan Phương là người hay mơ mộng và phi thực tế?

- Từ nhỏ tôi đã có suy nghĩ mơ mộng và thiếu thực tế rồi. Gần 2 tuổi, tôi bi bô nói với mẹ là: “Mẹ ơi! Gió múa”. Tôi sinh ra đã như vậy. Tôi nhìn cuộc sống với con mắt tích cực. Tôi luôn nhìn thấy điểm tốt ở mọi người và sự việc. Song thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Nhưng tôi vẫn là tôi, chẳng thay đổi được gì.

"Đại sứ du lịch là ước mơ của tôi" - 5

"Tôi không ngã lòng trước cám dỗ"- Lan Phương khẳng định

* Lan Phương hôm nay và Lan Phương của vài năm về trước có gì khác nhau?

- Bây giờ tôi đã biết cách ăn mặc, trang điểm và làm mình đẹp hơn nhiều so với ngày trước, biết cách nói chuyện với truyền thông khéo léo hơn một chút.

* Là con gái, chị quan niệm thế nào về trinh tiết của người phụ nữ?

- Trinh tiết là một bí mật tuyệt vời của người phụ nữ nhưng đó không phải là tất cả để đánh giá về phái đẹp. Cuộc sống có rất nhiều thứ khác để đánh giá xem bạn có phải là người phụ nữ đáng kính trọng và ngưỡng mộ hay không.

 * Từng có mối tình với chàng trai người nước ngoài, ở thời điểm hiện tại, Lan Phương đã có một người đàn ông khác
?

Chậm mà chắc

Lan Phương cho biết thời gian khó khăn nhất với chị là 2 năm sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật. Để tìm cơ hội, Lan Phương đã phải phụ giảng cho lớp múa ở trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM, dịch phim, lồng tiếng phim và tham gia vào những dự án hợp tác với các đạo diễn nước ngoài.
 
Tránh xa những ồn ào, bon chen của giới showbiz, chị dành nhiều thời gian để khám phá, học hỏi, trao dồi nghề nghiệp. Chọn con đường đi “chậm mà chắc”, cuối cùng may mắn và thành công đã đến với cô gái này.

"Đại sứ du lịch là ước mơ của tôi" - 6
 
Lan Phương có nhiều cơ hội đi giao lưu và gặp gỡ bạn bè quốc tế

Lan Phương tên thật là Nguyễn Lan Phương, sinh ngày 5-3-1983 tại Hà Nội.
 
Lúc 10 tuổi, Lan Phương theo gia đình vào Vũng Tàu. Đến năm 18 tuổi, Lan Phương lên TPHCM để đi học, mang theo vốn liếng gần mười năm đi múa ở Nhà Thiếu nhi Vũng Tàu. Chị tốt nghiệp Khoa kinh tế đối ngoại Đại học Ngoại thương và Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Lan Phương từng là Đại sứ hòa bình trong chương trình Asean Pacifc children's convention tại Nhật năm 1998, 2008. Năm 2009, Lan Phương là đại biểu Việt Nam tham gia hành trình trên tàu Thanh Niên Đông Nam Á SSEAYP 2009 do chính phủ Nhật tổ chức.
 
Năm 2011, nữ diễn viên Cô gái xấu xí tham gia chuyến hải trình trên du thuyền Nivea Blue Boat tại Hamburg (Đức) cùng với hơn 3.000 đại diện đến từ 50 quốc gia. Năm 2011, Lan Phương là khách mời của Lãnh sự quán Mỹ trong chương trình Nghệ thuật thay đổi xã hội diễn ra tại Mỹ với nhiều đại diện từ khắp nơi trên thế giới...

Chia sẻ
Theo Minh Nga (người lao động)
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung