Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ

Thứ Hai, ngày 01/10/2012 09:06 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cùng điểm danh những phiên bản khác nhau của đôi tình nhân lý tưởng này.

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Ra đời năm 1959, đến nay Thần điêu đại hiệp đã 7 lần chuyển thể thành phim truyền hình nhiều tập.

Ở bất cứ bản dựng nào Dương Quá và Tiểu Long Nữ cũng được dư luận chú ý nhất. Bởi đó là một chuyện tình đẹp, đầy trắc trở nhưng cũng rất lãng mạn.

Cùng “điểm danh” những “phiên bản” khác nhau của đôi “tình nhân lý tưởng” này:

La Lạc Lâm - Lý Thông Minh (1976)

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 1

Năm 1976, lần đầu tiên Dương Quá và Tiểu Long Nữ lên màn ảnh nhỏ trong tác phẩm do Đài truyền hình Giai thị (Hong Kong) thực hiện, với hai diễn viên chính La Lạc Lâm và Lý Thông Minh.

Tuy hiệu quả của bộ phim này chỉ dừng lại ở mức độ “hình ảnh hoá” những trang viết của nhà văn Kim Dung nhưng diễn xuất của La Lạc Lâm và Lý Thông Minh được đánh giá rất cao khi họ có công “làm sống” hai nhân vật Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 2

Dương Quá - La Lạc Lâm hiện nay

Nữ nghệ sĩ Lý Thông Minh đã giải nghệ từ năm 1979, còn La Lạc Lâm vẫn tiếp tục nghiệp diễn, hiện là gương mặt lão của rất nhiều phim do TVB sản xuất.

Lưu Đức Hoa - Trần Ngọc Liên (1983)

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 3

Đã gần 30 năm nhưng khi nhắc đến Dương Quá và Tiểu Long Nữ, người ta vẫn còn “ghi nhớ” hình ảnh của họ qua diễn xuất của Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên. Mặc dù công nghệ làm phim lúc bấy giờ còn kém, cảnh trí hầu hết đều… bằng vải, giấy bồi nhưng bản dựng Thần điêu đại hiệp 1983 luôn được đưa ra làm “tiêu chuẩn” để đánh giá những bản dựng sau này.

Cũng như Ông Mỹ Linh và Huỳnh Nhật Hoa trong Anh hùng xạ điêu, Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên đã trở thành “khuôn mẫu” cho hình ảnh của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Chính bản thân nhà văn Kim Dung cũng thừa nhận: “Tôi thích nhất bộ phim do Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên đóng, vì họ thể hiện Dương Quá và Tiểu Long Nữ rất gần với tiểu thuyết của tôi”.

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 4

Trần Ngọc Liên và Lưu Tùng Nhân trong phim Đấu trí

Trong khi chàng Dương Quá - Lưu Đức Hoa vẫn tiếp tục "oanh tạc" màn ảnh và sân khấu ca nhạc thì nàng Tiểu Long Nữ - Trần Ngọc Liên đã gần như giải nghệ. Năm 2010, Trần Ngọc Liên có trở lại đóng cặp với Lưu Tùng Nhân trong phim Đấu trí nhưng vai diễn không để lại ấn tượng.

Mạnh Phi - Phan Nghinh Tử (1984)

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 5

Ra đời chỉ sau chưa đầy một năm so với bản dựng thành công năm 1983 nên bộ phim Thần điêu đại hiệp do Trung thị (Đài Loan) thực hiện với hai diễn viên chính Mạnh Phi và Phan Nghi Tử đã “gánh chịu” nhiều áp lực.

Song, khán giả vẫn dành cho tác phẩm này nhiều thiện cảm vì trong phim, nhân vật Tiểu Long Nữ qua diễn xuất của Phan Nghinh Tử… quá xinh đẹp và gương mặt baby của Mạnh Phi rất… dễ thương.

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 6

Mạnh Phi và Phan Nghinh Tử hiện nay

Tuy đã ngoài 60 nhưng Phan Nghinh Tử vẫn còn rất quyến rũ, bà vừa tái ngộ khán giả qua bộ phim Thanh cung tuyệt luyến. Năm nay vừa tròn 60, Mạnh Phi đã chia tay màn ảnh từ năm 1996, thỉnh thoảng mới xuất hiện trong các sự kiện của làng nghệ Đài Loan.

Cổ Thiên Lạc - Lý Nhược Đồng (1995)

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 7

Vì 10 năm sau mới có một bản dựng mới nên bộ phim Thần điêu đại hiệp do TVB thực hiện năm 1995 đã thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là khi giám chế Lý Thiêm Thắng quyết định giao vai chính cho hai diễn viên hoàn toàn “vô danh” lúc bấy giờ là Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng.

Do “sừng sững” hình ảnh của Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên nên Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng khó tạo được sự đột phá. Tuy vậy, tạo hình và sự cố gắng của họ trong diễn xuất đã mang lại những thành công tương đối.

Ít ra thì khán giả chấp nhận họ, đặc biệt là Lý Nhược Đồng, cô đã xây dựng một Tiểu Long Nữ mang vẻ đẹp lạnh lùng, rất gần với tính cách nhân vật mà Kim Dung miêu tả trong truyện.

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 8

Lý Nhược Đồng hiện nay, ảnh chụp vào tháng 5/2012

Cũng như Dương Quá - Lưu Đức Hoa, Dương Quá-Cổ Thiên Lạc không ngừng tung hoành trên màn ảnh, được mệnh danh là "ông vua mới" của điện ảnh Hong Kong. Còn Lý Nhược Đồng đã tạm ngưng công việc diễn xuất từ năm 2005, ở nhà chăm sóc cha già và mấy đứa cháu con của em gái.

Năm 2011, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, cô cho biết mình không có ý định giải nghệ nhưng vì chưa gặp vai diễn nào đủ sức kéo cô trở lại phim trường.

Lý Minh Thuận - Phạm Văn Phương (1998)

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 9

Có thể xem Lý Minh Thuận và Phạm Văn Phương là “phiên bản” Dương Quá và Tiểu Long Nữ đẹp đôi nhất. Do là lần đầu tiên thực hiện một bộ phim từ tiểu thuyết Kim Dung nên Ban giám đốc Hãng truyền hình Singapore đã dốc toàn lực vào tác phẩm, có những cảnh quay đẹp, lãng mạn.

Nếu như Phạm Văn Phương được nhận xét là đã thể hiện một Tiểu Long Nữ dịu dàng nhất từ trước đến nay thì Lý Minh Thuận được đánh giá là chàng Dương Quá diễn xuất tốt nhất.

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 10

Vợ chồng Lý Minh Thuận - Phạm Văn Phương trong chuyến sang Việt Nam hồi tháng 3/2011.

Tình yêu trên phim đã kết đôi Lý Minh Thuận và Phạm Văn Phương bằng lễ cưới vào ngày 29/9/2009. Hiện nay do phim truyền hình Singpore không còn mạnh như trước nên hai vợ chồng phải chia nhau sang Trung Quốc đóng phim.

Cách đây không lâu, Lý Minh Thuận hoàn thành bộ phim truyền hình Lãng quên, đóng cùng Lâm Tâm Như và Lâm Chí Linh. Phạm Văn Phương cũng vừa "lột xác" đảm nhận vai một "gái già" trong bộ phim điện ảnh hài Ai yêu ai dự kiến ra mắt trong thàng 10 này.

Nhậm Hiền Tề - Ngô Thanh Liên (1998)

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 11

Nhà sản xuất phim truyền hình Đài Loan Dương Phối Phối được xem là “kẻ phá bĩnh của tiểu thuyết Kim Dung”, bà đã “làm hỏng” hình ảnh Dương Quá và Tiểu Long Nữ trong bản dựng của mình. Khán giả hoàn toàn thất vọng với tạo hình nhân vật của Nhậm Hiền Tề và Ngô Thanh Liên vì họ… quá xấu!

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 12

Ngô Thanh Liên trong bộ phim mới nhất mang tên Anh hùng Đường triều lãng mạn.

Sau một vai đóng lại như Dương Quá, Sở Lưu Hương… Nhậm Hiền Tề đã thôi đóng phim truyền hình từ năm 2004, trở lại với sự nghiệp ca hát và chỉ tham gia phim điện ảnh. Trong khi đó, tên tuổi của Ngô Thanh Liên đã không còn đình đám như xưa dù vẫn tiếp tục có những vai diễn xuất hiện trên màn ảnh nhỏ.

Huỳnh Hiểu Minh - Lưu Diệc Phi (2005)

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 13

Bộ phim Thần điêu đại hiệp của nhà sản xuất người Trung Quốc Trương Kỷ Trung là bản dựng gần đây nhất. Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi đã tạo nên một cặp Dương Quá - Tiểu Long Nữ rất lãng mạn nhưng tiếc rằng, Tiểu Long Nữ của Lưu Diệc Phi quá trẻ, không phù hợp với những gì mà người ta đã đọc trong tiểu thuyết Kim Dung. Riêng Huỳnh Hiểu Minh, anh diễn tốt nhưng lại khiến nhân vật quá u sầu.

Dương Quá, Tiểu Long Nữ: Ngày ấy, bây giờ - 14

Huỳnh Hiểu Minh (giữa) trong bộ phim điện ảnh Thầy giáo Trung Quốc ra mắt cuối năm nay.

Mặc dù nhận không ít lời chê nhưng không thể phủ nhận, Thần điêu đại hiệp là cơ hội giúp Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi "bật sáng", trở thành những ngôi sao mới của màn ảnh Trung Quốc.

Chia sẻ
Theo Anh Dương (Zing)
sự kiện Sao Hoa ngữ
Báo lỗi nội dung