Video: Cảnh xe hơi rượt tàu cao tốc kinh điển

Thứ Ba, ngày 02/12/2014 14:43 PM (GMT+7)

Cảnh xe hơi rượt đuổi tàu cao tốc được giới phê bình đánh giá "có một không hai" trong lịch sử điện ảnh này nằm ở phần cuối của bộ phim kinh điển "The French Connection" năm 1971.

Sự kiện:

Phim hành động

The French Connection (Đầu mối Pháp) là bộ phim hình sự giật gân của nhà làm phim William Friedkin. Ngay khi ra mắt năm 1971, tác phẩm chuyển thể từ những ghi chép có thật của nhà văn kiêm nhà báo Robin Moore gây chấn động với giới phê bình và công chúng yêu điện ảnh.

Video: Cảnh xe hơi rượt tàu cao tốc kinh điển - 1

Bộ phim tâm lý hình sự trứ danh của đạo diễnWilliam Friedkin

Đầu mối Pháp là tác phẩm được xếp hạng R (có chứa cảnh bạo lực) đầu tiên thắng giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất. Phim cũng mang về giải Oscar Nam diễn viên xuất sắc nhất cho tài tử Gene Hackman và đồng thời giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho Friedkin, giải Dựng phim xuất sắc nhất và Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất cho biên kịch William Tidyman.

Ngoài 5 giải Oscar danh giá này, phim còn rinh về hàng tá các giải thưởng khác. Năm 2005, tác phẩm được Viện phim Mỹ lựa chọn lưu trữ vì mang đậm tính mỹ học, bản sắc văn hóa và lịch sử Hoa Kỳ.

Chưa hết, bộ phim chỉ tốn 1,8 triệu đô này khi ra mắt cũng thu về thành công vang dội, 58 triệu đô doanh thu sau khi công chiếu. Cho đến ngày nay, không chỉ giới phê bình mà cả những người yêu phim hành động cũng liệt phim vào danh sách phải xem và chia sẻ với bạn bè.

Video: Cảnh xe hơi rượt tàu cao tốc kinh điển - 2

Tay súng đánh thuê ác độc trong phim

Toàn bộ cốt truyện xoay quanh hai cảnh sát điều tra thân thiết là Jimmy "Popeye" Doyle (do Gene Hackman thủ vai) và Buddy "Cloudy" Russo (do Roy Scheider thủ vai) thực hiện phi vụ theo dõi và lần tìm một đường dây vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ Pháp vào thị trường đen New York.

"Đầu sỏ" toàn bộ đường dây này là gã thương nhân trùm buôn ma túy Alain Chanier đến từ Marseilles và đồng bọn gồm cả một siêu sao màn ảnh cũng như một cặp vợ chồng Pháp giả làm chủ cửa hàng cà phê ở quận Brooklyn.

Ngoài việc mang đến cho người xem một bữa tiệc điện ảnh của những trường đoạn hành động đỉnh cao, bộ phim xoay quanh hai cảnh sát điều tra New York (Mỹ) lột tả mọi khắc nghiệt của nghề cảnh sát thám tử cũng như thế giới tội phạm ma túy ngầm nước Mỹ thập niên 1970.

Sự khắc nghiệt của nghề cảnh sát điều tra không chỉ là cái chết bất thình lình vì bị tội phạm trừ khử như nhân vật cảnh sát xấu số ở đầu phim, mà còn là những giờ phút bất kể ngày đêm theo đuôi tội phạm, lần tìm điều tra dấu vết của những phi vụ, cuộc sống giả dạng sống hai mang đầy bất trắc...

Video: Cảnh xe hơi rượt tàu cao tốc kinh điển - 3

Nhân vật chính - cảnh sát Doyle trong một cảnh theo dõi kịch tính

Điều ngoạn mục nhất về khía cạnh chuyên môn trong tác phẩm này phải kể đến là những cảnh theo dõi độc đáo chưa phim nào từng làm được. Không chỉ mang đến cách theo dõi bằng các thiết bị nghe trộm, phim còn cho người xem thấy những cảnh theo đuôi trực tiếp trên phố đầy kịch tính.

Những chiến thuật bám đuổi “kẻ tình nghi” đôi khi được thực hiện bởi một cảnh sát, có khi hai và có khi được phối hợp nhịp nhàng bởi ba cảnh sát trở lên cũng rất thú vị và ấn tượng. Chỉ riêng những cú quay cận chân kẻ theo đuôi và kẻ bị theo đuôi cũng khiến người xem nghẹt thở không kém những cảnh đấu súng hay rượt đuổi xe hơi. Những góc máy được tính toán mang tính đồ họa cao đều được thực hiện hết sức thành công trong tác phẩm này.

Thế nhưng, trường đoạn ấn tượng hơn cả và khiến phim đọng lại với người xem mãi là trường đoạn xe hơi rượt đuổi tàu cao tốc nằm ở gần cuối phim.

Video: Cảnh xe hơi rượt tàu cao tốc kinh điển - 4

Video: Cảnh xe hơi rượt tàu cao tốc kinh điển - 5

Cảnh sát Doyle lái xe hơi đuổi tàu

Trường đoạn bắt đầu bằng cảnh nhân vật chính (cảnh sát Doyle) vừa bị tay súng đánh thuê suýt sát hại thành công. Ngay sau đó, kẻ sát nhân bỏ chạy và Doyle đuổi theo đến ga tàu cao tốc trên không. Khi kẻ sát nhân vào được tàu cao tốc nhưng Doyle không vào được, anh liền chạy xe hơi song song ở đường quốc lộ ngay bên dưới đường tàu cao tốc.

Đạo diễn Friedkin đã chia cắt riêng trường đoạn chạy xe hơi thành năm pha mạo hiểm nghẹt thở trong đó, đầu tiên để chạy kịp đoàn tàu, cảnh sát Doyle phải chạy ngược đường xe hơi và suýt va phải một xe hơi khác ở ngã tư. Sau đó, xe bị một xe tải lớn đâm phải, khiến nó suýt lao vào một bà mẹ đang đẩy xe có con nhỏ bên trong. Tiếp đó, Doyle bị một xe tải lớn chắn tầm nhìn vào đâm sầm vào rào sắt.

Cảnh phim kết thúc với việc Doyle chạm trán tên sát nhân vào phút chót và mọi chuyện được hạ hồi phân giải.

Cảnh rượt đuổi xe hơi ấn tượng của The French Connection

Cảnh phim kéo dài 5 phút được dựng song song với hàng loạt cú cắt cảnh, một tuyến truyện nhân vật cảnh sát Doyle phải dùng ô tô tìm mọi cách đuổi theo con tàu cao tốc đang phóng băng băng ở làn đường trên.

Trong khi đó, ở trên tàu, gã tội phạm đang tìm mọi cách khống chế cả đoàn tàu và lần lượt sát hại từng người một, tìm cách thao thân. Sự kịch tính của cảnh ngày càng tăng khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn ảnh.

Ngô Tây (Khám phá)

sự kiện Phim hành động