Vì sao "cảnh nóng" của các diễn viên già bị kỳ thị?

Cảnh nóng của lứa tuổi trung niên là điều cấm kỵ hoặc nếu có thì bị kỳ thị và rất hiếm thấy.

Bộ phim Anh “45 Years” của đạo diễn Andrew Haigh vừa giành được hai giải Gấu Bạc cho Nam và Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Berlin năm nay là minh chứng rõ nét nhất cho những cấm kỵ kể trên ở trên màn ảnh.

Điều khiến cho cảnh quan hệ tình dục trong bộ phim trở thành điều “bất thường” là do cặp vợ chồng trong phim (diễn viên Charlotte Rampling và Tom Courtenay thủ vai) đã ở lứa tuổi cuối 60 và đầu 70.

Vì sao "cảnh nóng" của các diễn viên già bị kỳ thị? - 1

Trong “45 years”, hai diễn viên Tom Courtenay và Charlotte Rampling đóng vai một cặp vợ chồng đã luống tuổi

Kịch bản của “45 Years” miêu tả cuộc sống vợ chồng của một cặp vợ chồng đã luống tuổi, mối quan hệ của họ trở nên khủng hoảng khi cô bạn gái cũ của chồng bất ngờ xuất hiện. Cố gắng gạt bỏ những phiền toái, họ đã cùng nhau uống rượu và trò chuyện. Sau đó, khi đi lên cầu thang, người chồng đã đề nghị cả hai làm tình, điều mà họ đã lãng quên suốt một thời gian. Đó là cảnh tượng mấu chốt của bộ phim, nhưng người xem chỉ có thể thấy cảnh nhân vật Kate của Charlotte Rampling đóng cánh cửa phòng ngủ và tự hiểu mọi chuyện sau đó.

Trong khái niệm vốn có của con người chúng ta, khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ không còn có cảm xúc tình dục như tuổi trẻ nữa. Và những gì xảy ra ở bộ phim “45 Years” được xem là bất bình thường, do đó khi đề cập đến cảnh nóng của những người lớn tuổi, các nhà làm phim có xu hướng thể hiện rất tế nhị.

Nữ diễn viên Meryl Streep cũng đóng cặp với Tommy Lee Jones trong bộ phim hài lãng mạn có tên “Hope Springs” (2012), kể chuyện về một người phụ nữ cố gắng cải thiện đời sống tình dục đã nguội lạnh của mình với chồng. Đây cũng là một bộ phim tế nhị về đời sống tình dục của lứa tuổi trung niên, như Marco Weijers, biên tập phim của tờ De Telegraaf chia sẻ: “Tôi thích ý tưởng rằng chúng ta vẫn có thể làm điều đó (quan hệ tình dục) cho dù chúng ta đã lớn tuổi, nhưng chúng ta thường không muốn nhìn thấy cảnh những thân hình nhão nhào làm điều đó”.

Vì sao "cảnh nóng" của các diễn viên già bị kỳ thị? - 2

Bộ phim “Cloud 9” của đạo diễn người Đức Andreas Dresen kể về một cặp đôi trung niên bắt đầu lại một mối tình say đắm.

Có thể với những ngôi sao như Meryl Streep, Liam Neeson và Helen Mirren… thì thân hình của họ vẫn được coi là hấp dẫn, khiêu gợi, dù họ đều đã bước sang lứa tuổi sáu mươi. Nhưng liệu sự cởi bỏ đó có mang được đến sự thích thú như “50 sắc thái xám” từ khán giả hay không?

Trong vài năm trở lại đây, những bộ phim lấy đề tài quan hệ tình dục của người cao tuổi làm chủ đạo rất hiếm. Dù tình yêu của lứa tuổi này cũng rất ngọt ngào và bùng cháy, không có ống kính máy quay nào quay rõ nét hơn về các cảnh nóng của họ, dường như có một thông điệp ngầm là cảnh nóng của lứa tuổi 60 là điều cấm kỵ trên màn ảnh.

"Cảnh nóng" của người lớn tuổi ở trên màn ảnh là điều cấm kỵ bởi vì nó rất hiếm, có thể gây phản ứng sốc, và thậm chí cảm giác chê bai từ khán giả. Quan điểm của rất nhiều người trong chúng ta đã định hình từ khi chúng ta còn rất trẻ, chúng ta nghĩ rằng chuyện "quan hệ" của những người lớn tuổi, như ông bà của chúng ta là điều gì đó rất nhạy cảm.

Khi nói đến quan hệ của người lớn tuổi, ít ai đề cập đến chuyện về tình dục, vì vậy các nhà làm phim không thể hiểu được nhu cầu hay mong muốn của khán giả, họ lựa chọn cách an toàn để làm phim. Thực tế, những định kiến về ham muốn tình dục ở tuổi trung niên đã gặp phải nhiều rào cản từ thời cổ đại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Khánh (lược dịch BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN