Thương Tín: Con gái cho tôi lại đam mê

Thứ Bảy, ngày 05/04/2014 08:12 AM (GMT+7)

“Kể từ khi cô con gái bé nhỏ của tôi ra đời, con bé đã đem lại cho tôi nhiều xúc cảm. Một phần tôi phải làm kiếm sống để nuôi con bé, phần nữa niềm vui khi có con đã giúp tôi lấy lại được cân bằng và đam mê đã trở lại” – Thương Tín chia sẻ.

Với những khán giả mê điện ảnh, cái tên Thương Tín gắn liền với những bộ phim đình đám, đặc biệt là các vai phản diện. Nhắc đến ông, khán giả sẽ nhớ đến: Bài ca không quên, SBC, Ngũ quái Sài Gòn, Chiến trường chia nửa vầng trăng và đặc biệt là hai bộ phim đình đám là Biệt động Sài GònVán bài lật ngửa.

Thời kì những năm 1980, 1990 là đỉnh cao sự nghiệp huy hoàng của ông. Thời đó cái tên Thương Tín xuất hiện ở đâu thì chỗ đó vé không đủ bán, có một ngày ông phải chạy sô đi đóng 2-3 phim. Nhưng ông tâm sự “thời của tôi đã qua lâu rồi”.

Thương Tín: Con gái cho tôi lại đam mê - 1

Thương Tín quyết định quay lại với điện ảnh sau nhiều năm vắng bóng

Là nghệ sĩ hiếm hoi được đào tạo bài bản ngay từ khi còn nhỏ nhưng đời của Thương Tín cũng ba chìm bảy nổi. Năm 12 tuổi vì máu thích phiêu lưu, Thương Tín có trốn nhà theo một đoàn cải lương được 2 năm rồi gia đình phát hiện và gọi về. Sau đó, Thương Tín thi và đậu vào Trường quốc gia âm nhạc – kịch nghệ Sài Gòn. Cuối những năm 1975 ông ra trường sau đó còn quay lại trường để học một lần nữa.

Bẵng đi một thời gian dài không tham gia phim ảnh khá nhiều người bất ngờ khi Thương Tín trở lại với điện ảnh trong bộ phim kinh dị của đạo diễn Việt kiều Hàm Trần với vai ông Thảo.

Tôi được mời tham gia vào phim Đoạt hồn trước khi phim bấm máy 3 ngày. Lúc đầu tôi cũng không biết nhiều về đạo diễn Hàm Trần vì tôi chỉ đóng phim trong nước thôi. Lần đầu gặp nhau, ông đạo diễn yêu cầu tôi diễn thử, lúc đầu tôi định từ chối vì từ trước giờ ai muốn mời tôi thì khi tôi đồng ý và vào diễn luôn chứ không có casting gì hết.

Nhưng sau một thời gian làm việc tôi nhận ra Hàm Trần là một người tâm huyết và đam mê, và chính những điều ấy đã tiếp lửa cho tôi tham gia vào bộ phim kinh dị đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của mình”.

Thương Tín: Con gái cho tôi lại đam mê - 2

Vai diễn trong phim khiến ông thích thú vì có nhiều nét giống mình

Ông cũng chia sẻ thêm rằng: “Ông Thảo chỉ là một nhân vật bình thường như mọi nhân vật khác, nhưng tôi được chọn vai ông Thảo có lẽ vì tôi có khuôn mặt đặc biệt, gò má cao, gương mặt gầy và xương. Hình như tất cả đã làm tôi trông “đáng sợ và nguy hiểm” hơn một chút”.

Vai ông Thảo là một nhân vật bí ẩn và thân thiết với Vương Gia Huy (Trần Bảo Sơn). Chính ông là người đã chứng kiến bao câu chuyện li kì của gia đình họ Vương, bày mưu tính kế cho Vương Gia Huy tìm mọi cách cứu lấy mạng sống cô con gái trở về từ cõi chết. Đây là một nhân vật đòi hỏi phải có sự thể hiện tính cách rõ ràng, mưu mô và tính toán.

Thương Tín tâm sự: “Khuôn mặt tôi khá góc cạnh và lạnh lùng nên mặc dù đã hóa thân rất nhiều vai, chính diện và cả phản diện nhưng chỉ có những vai phản diện thì khán giả lại nhớ tôi nhiều hơn. Với tôi một người diễn viên thì phải biết đóng nhiều vai, nên nếu vai phản diện của tôi mà bị khán giả ghét và sợ thì coi như tôi đã thành công rồi.”

Tính đến thời điểm này, Thương Tín đã tham gia diễn xuất trên 100 phim nhựa và làm việc với khá nhiều đạo diễn nổi tiếng. Tuy nhiên, theo ông tham gia vào Đoạt hồn là một cái duyên đặc biệt. Đây cũng là bộ phim đánh dấu sự trở lại của ông với điện ảnh sau một khoảng thời gian rất dài gặp những khó khăn trong cuộc đời thực.

Thương Tín: Con gái cho tôi lại đam mê - 3

Thương Tín cũng chia sẻ, nhờ con gái mà ông lấy lại được đam mê diễn xuất

Cách đây 3 năm cũng có 5-6 phim mời tôi nhưng tôi từ chối, vì làm nghệ thuật nếu như không có cảm xúc không bao giờ làm được. Sau cái thời hoàng kim những năm 80-90 đã qua rồi ấy, có đôi lúc tôi không muốn quay lại với điện ảnh. Nhưng kể từ khi cô con gái bé nhỏ của tôi ra đời, con bé đã đem lại cho tôi nhiều xúc cảm. Một phần tôi phải làm kiếm sống để nuôi con bé, phần nữa niềm vui khi có con đã giúp tôi lấy lại được cân bằng và đam mê đã trở lại. Tôi nhận vai ông Thảo 3 ngày trước khi phim quay, và tôi nghĩ mình đã làm đúng vì tôi được làm việc với một ekip chuyên nghiệp và tâm huyết”, ông nói.

Một điều khá thú vị đó là chỉ khi đã nhận lời tham gia bộ phim ông mới biết nghệ sĩ Minh Trang – một người bạn cùng thời của mình cũng tham gia trong Đoạt hồn.

Chúng tôi từng là hai người bạn vô cùng thân thiết và cũng mém chút nữa nên duyên cùng nhau, nên tôi cũng háo hức xem “người xưa” giờ như thế nào. Thế nhưng vì lịch quay  không trùng nhau và mỗi người giờ đã ở mỗi nơi tôi vẫn chưa có cơ hội gặp lại cô ấy. Tôi tin con người ta có duyên với nhau và mỗi việc xảy ra đều là định mệnh” – Thương Tín chia sẻ. Chính vì thế dù xuất hiện trong cùng một bộ phim nhưng định mệnh khiến xui họ lại không thể gặp nhau. Suốt quá trình quay từ Châu Đốc cho đến Sài Gòn hai cố nhân vẫn chưa được một lần gặp nhau.

Thương Tín: Con gái cho tôi lại đam mê - 4

Thương Tín cũng dành nhiều lời khen ngợi cho Trần Bảo Sơn khi cả hai đóng phim cùng nhau

Theo Thương Tín, Đoạt hồn hoàn toàn là một câu chuyện thực tại trong thâm sâu của mỗi con người, ai cũng có những góc khuất riêng, cũng có những tâm tư riêng.

Đoạt hồn là phim kinh dị nhựa đầu tiên tôi tham gia. Khi lần đầu đọc kịch bản và đọc về nhân vật tôi nghĩ Đoạt hồn là một bộ phim lạ. Phim khai thác nhiều yếu tố tâm linh và nhiều góc khuất của một con người. Một điều tôi rút ra với phim này là: “Đừng bao giờ đánh giá con người qua vẻ bề ngoài, hãy đi sâu vào nội tâm để hiểu họ thay vì phán đoán. Còn nội dung thế nào hãy để khán giả xem và cảm nhận.”

Theo Phạm An (Khampha.vn)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam