Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Độ “ảo không thể đỡ nổi” của phim Lucy khiến người hâm mộ điện ảnh trên mạng xã hội toàn cầu tranh cãi.

Lucy là phim điện ảnh mới ra rạp Bắc Mỹ cuối tháng 7 vừa qua đồng thời công chiếu ở thế giới từ đầu tháng 8. Bộ phim cũng lên màn ảnh rộng Việt Nam từ ngày 15/8 đang gây tranh cãi lớn trong cộng đồng người hâm mộ thế giới, cả về logic cốt truyện lẫn chất lượng của phim.

Câu chuyện kể về cô gái có tên Lucy, một nữ sinh trẻ tuổi sống ở Đài Loan bị một tổ chức tội phạm bí ẩn bắt cóc và rạch bụng để nhét gói ma túy tổng hợp có tên C.H.P.4 vào trong. Sau đó chúng ép cô thành một kiện hàng sống để đưa ma túy qua cửa khẩu hải quan từ Đài Loan sang Pháp.

Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi - 1

Nhân vật Lucy từ một cô gái bình thường hấp thụ quá nhiều ma túy tổng hợp biến thành siêu nhân.

Lucy bị hành hạ tàn bạo, bị đá vào bụng khiến cho chất ma túy tổng hợp bị rò rỉ và ngấm vào máu trong người, biến cô thành một siêu nhân có năng lực phi thường. Khi thuốc càng phát tác, Lucy ngày càng có thể sử dụng số phần trăm não bộ của chính mình tăng lên, từ 10% đến 20%, và dần dần đến 100%.

Khi Lucy kích hoạt tới hơn 20% hoạt động não bộ, cô đã biến thành một siêu nhân có thể điều khiển tâm trí người khác, điều khiển thời gian và không gian và nhiều năng lực siêu nhiên khác như đọc được ngôn ngữ nước ngoài. Nhưng chính bản thân cô nữ sinh này cũng không biết mình sẽ trở thành gì nếu có thể sử dụng 100% não bộ. Khi đó, cô phải tìm tới vị giáo sư đang nghiên cứu về đề tài này nhờ trợ giúp.

Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi - 2

Sau khi hấp thụ nhiều ma túy, Lucy thường xuyên bị đói và ăn rất khỏe.

Điều tranh cãi đầu tiên của người xem về Lucy chính là bước ngoặt đầu tiên trong cốt truyện. Trên các diễn đàn phim ảnh Việt, nhiều người dùng nghi ngờ về việc một người thường hấp thụ quá lớn ma túy tổng hợp lại biến thành siêu nhân. “Dùng ma túy quá liều hoặc hấp thụ quá liều đi nữa thì chỉ có sốc mà chết, chứ làm gì có chuyện người ta biến thành siêu nhân được”, bạn có nick Hoàng Huy chia sẻ trong một forum bàn luận về bộ phim Lucy.

Thế nhưng, có không ít ý kiến khẳng định, đây là giả thiết của một bộ phim viễn tưởng. “Thứ nhất, loại ma túy tổng hợp này là chất C.P.H.4, kể cả không biết nó là chất gì thì trong phim người ta cũng nói rõ, nó là một dạng thuốc mới và có thể kích hoạt khả năng não bộ," bạn Nam Vick chia sẻ.

Nam Vick nói tiếp: 'Việc hấp thụ ma túy quá liều khiến cho não bộ hoạt động tăng lên khác với việc hấp thụ ma túy khiến người ta trở thành siêu nhân. Bởi vì thực tế làm gì có ai biết khi con người dùng được tối đa não bộ thì thành gì. Bước ngoặt đầu tiên của phim là đạo diễn đã ghép hai giả thiết vào một. Thứ hai, đây là phim hư cấu, giống như "Người nhện" bị nhện cắn thì biến thành siêu nhân thôi.” 

Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi - 3

Tạo hình Lucy siêu nhân có phần giống Lady Gaga.

Ngoài bước ngoặt đầu tiên của phim gây tranh cãi, cốt truyện của Lucy cũng tạo ra không ý kiến trái chiều.

Sau khi xem phim, Khánh Hoàng, một cô gái trẻ đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi và bạn trai đều thấy nửa sau phim ảo không thể tả nổi. Thực ra có nhiều phim khai thác giả thiết con người có thể sử dụng được tối đa năng lực của não bộ hơn hiện tại và mỗi phim có cách xử lý đường dây câu chuyện khác nhau."

Khánh Hoàng cho biết thêm, trong phim này, nửa sau câu chuyện đi theo logic “khó đỡ” quá, nhân vật chính biến thành siêu nhân nhưng thiếu động lực và cách xử lý kết thúc của nhân vật này không logic, thế nên cuối phim có vẻ nhẹ hơn mở đầu.

Trong khi đó, Johnny Chan, một người dùng mạng đến từ Hồng Kong chia sẻ trên trang fanpage chính thức phim Lucy bằng tiếng Anh: “Phim này chỉ dành cho ai có IQ cao nhé. Đây là câu chuyện khoa học viễn tưởng. Nửa sau phim đạo diễn đều dựa vào những giả thiết rất có thể xảy ra đấy. Mình rất thích đoạn Lucy biến thành phân tử vật chất (matter). Cực kết câu cô ấy nói: I’m everywhere (Tôi ở khắp mọi nơi).”

Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi - 4

Siêu nhân Lucy có thể điều khiển người khác bay như đồ vật nhẹ tênh.

Tranh cãi cuối cùng liên quan đến chất lượng của Lucy. Quan sát từ fanpage chính thức của phim, ngày bên dưới một thông tin đăng tải về phim, có khoảng hơn 600 lượt người trên tổng số 1000 lượt bình luận khẳng định, đạo diễn Luc Besson đã tuột tay nghề khi bước từ lĩnh vực hành động thuần túy sang hành động pha trộn viễn tưởng. “Cứ hành động không thì mình rất thích cách xử lý tiết tấu nhanh và dồn dập của Luc, chứ dính vào tí nghệ thuật lẫn viễn tưởng là chẳng ra cái gì”, một người dùng viết bằng tiếng Anh.

Theo tờ Huffington Post, đạo diễn phim Luc Besson đã bị ám ảnh ý tưởng phim này trong gần 10 năm. Vị đạo diễn chia sẻ về câu chuyện một cô gái hơi đần bỗng một ngày có thể tận dụng tối đa não bộ: “Tôi đã làm việc với nhiều nhà khoa học để tạo ra câu chuyện hư cấu kịch tính này.”

Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi - 5

Lucy tìm cách tận dụng tối đa 100% não bộ nhưng bị bọn xấu ngăn chặn.

Yves Agid, chuyên gia thần kinh tại bệnh viện Pitié-Salpêtrière Hospital tại Paris, người từng cố vấn cho phim Lucy chia sẻ: “Khi Besson nói với tôi về kịch bản, tôi cảm thấy nó rất khác thường. Điều làm tôi thích thú nhất với bộ phim này chính là nó được xây dựng dựa trên những số liệu khoa học. Và từ những số liệu đó, Besson đã phát triển thành một câu chuyện hấp dẫn. Dĩ nhiên là khi nhân vật chính Lucy càng có những biến đổi phi thường thì tính giả tưởng của bộ phim lại càng tăng lên.”

Dù có rất nhiều tranh cãi về chất lượng phim và logic cốt truyện, điều không thể tranh cãi là diễn xuất tuyệt vời của ngôi sao Scarlett Johansson trong vai nhân vật chính.

Trailer phim Lucy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Phạm ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN