Chiến Thắng: Diễn Nam Tào như làm dâu trăm họ

Thứ Năm, ngày 06/02/2014 00:05 AM (GMT+7)

Danh hài Chiến Thắng tiếp tục mang đến cho người hâm mộ những tràng cười khi vào vai Nam Tào trong phiên bản Táo Quân của đài VTC, anh thừa nhận không hề gặp áp lực khi đảm nhiệm vai diễn bởi anh chấp nhận đã làm dâu trăm họ trong thiên hạ.

Sau chương trình hài tết Táo Quân trong chương trình Gala Gặp nhau cuối năm của VTV Đài truyền hình Việt Nam, đã trở thành bữa ăn tinh thần của nhiều gia đình dịp giáp Tết. Một phiên bản Táo Quân khác của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC cũng đang trở thành tâm điểm chú ý của khán giả xem truyền hình. Cái khác của Táo Quân lần này là một loạt chương trình gồm 8 số, với mỗi số sẽ được các Táo Quân đề cập tới một vấn đề xã hội. Bối cảnh được thể hiện ngay tại thực tế đời sống thay vì chỉ diễn trên sân khấu.

Chiến Thắng: Diễn Nam Tào như làm dâu trăm họ - 1

Nghệ sĩ hài Chiến Thắng (phải) vai Nam Tào và nghệ sĩ Tùng Dương vài Bắc Đẩu.

Góp mặt trong loạt chương trình Táo Quân của đài VTC có các nghệ sĩ sân khấu kịch và các danh hài nổi tiếng của cả hai miền như Chiến Thắng, Quang Tèo, Quốc Anh, Tùng Dương, Thu Huyền, Don Nguyễn, Phi Phụng, Hiếu Nghĩa...

Trong đó hai nhân vật được coi như người cầm trịch và xuất hiện trong suốt 8 số của Táo Quân là Nam Tào (nghệ sĩ hài Chiến Thắng) và Bắc Đẩu (nghệ sĩ Tùng Dương), hai nhân vật có nhiệm vụ tung hứng và dẫn dắt người xem và các Táo trở nên gần gũi hơn. Trong dịp đầu xuân, nghệ sĩ hài Chiến Thắng đã có buổi nói chuyện thân tình với độc giả 24h về thời gian tham gia chương trình Táo Quân cũng như suy nghĩ của anh về chương trình đặc sắc này.

Không gặp áp lực khi vào vai Nam Tào

Bản thân Chiến Thắng thừa nhận, anh cảm thấy rất thoải mái khi nhận vào vai Nam Tào. Đó cũng chính là lý do khiến anh vào vai một cách suốn sẻ cũng như tung hứng hết sức ăn ý với các nghệ sĩ đồng nghiệp. Như vậy, Chiến Thắng cho rằng, anh không hề gặp áp lực gì khi thể hiện vai diễn Nam Tào: "Bởi vì đã là người nghệ sĩ thì cho dù bất cứ vai diễn nào cũng phải trải nghiệm".

Mặc dù chia sẻ như vậy, thế nhưng nghệ sĩ hài quê gốc Vĩnh Phúc đã phải miệt mài tập luyện cùng ê-kíp cả ngày lẫn đêm, làm sao cho vai diễn của anh cũng như của các đồng nghiệp khi lên hình sẽ thực sự trôi chảy, đảm bảo tạo được bản sắc riêng cho chương trình. Chiến Thắng cho biết, khi nhận kịch bản, anh đã phải đọc và hình dung cũng như đặt nhân vật mà anh thể hiện sẽ như thế nào.

Chiến Thắng: Diễn Nam Tào như làm dâu trăm họ - 2

Cả ê-kíp Táo Quân đã miệt mài tập luyện và ghi hình thâu đêm.

Trong đầu anh luôn nghĩ bản thân mình phải diễn vai Nam Tào ra sao, từ đó rút ra lối diễn thực sự mang màu sắc riêng của Chiến Thắng. Anh đã mất hai ngày để đọc kịch bản và nghiền ngẫm làm sao thể hiện vai diễn trên. Sau đó, anh đã dành ra 4 ngày để tự tập dượt vai Nam Tào, trước khi ê-kip Táo Quân cùng tập luyện chung. Có lẽ nhờ quá trình chuẩn bị chu đáo cho vai diễn như vậy, Chiến Thắng luôn thể hiện xuất sắc nhân vật của anh, tung hứng một cách trơn tru và rất thực sự tự nhiên.

Trong thời gian cùng ăn ngủ và tập luyện với ê-kip anh chị em trong đoàn, nghệ sĩ Chiến Thắng luôn nhớ đến những ngày đoàn phải quay cả ngày lẫn đêm. Các nghệ sĩ phải thức cả đêm để quay, nhiều hôm phải quay đến 4h sáng, mọi người chỉ biết nằm lăn ra sân khấu để... thở.

Gắn bó với đoàn và cũng để lại không ít kỷ niệm đáng nhớ cho các nghệ sĩ. Đặc biệt những lần quay thâu đêm khiến anh chị em trong đoàn ai nấy đều buồn ngủ và mệt mỏi. Và để vực dậy tinh thần cho cả đoàn, cây hài đất Bắc đã nghĩ ra trò để làm mọi người tình ngủ và diễn tiếp: "Có lần thấy anh chị em đồng nghiệp mệt và buồn ngủ, tôi đã bày trò mâu thuẫn với một nghệ sĩ khác một cách rất quyết liệt, mọi người tưởng thật nhảy vào can, thấy vậy hai chúng tôi không nhịn được đành cười phá lên, thế là cả ê-kíp Táo tỉnh ngủ để quay đến sáng", Chiến Thắng nhớ lại cho biết.

"Xuân Bắc diễn hết cái khó của Nam Tào rồi!"

Nhiều người cho rằng, khi thể hiện vai Nam Tào, Chiến Thắng sẽ bị mang ra so sánh với phiên bản của danh hài Xuân Bắc trong Táo Quân VTV. Vì dù sao, Nam Tào của Xuân Bắc đã trở thành nhân vật quen thuộc với khán giả cả nước khi xem Gala Gặp nhau cuối năm. Trong khi Chiến Thắng vẫn chỉ là một "tân binh". Điều này cũng được nghệ sĩ sinh năm 1975 thừa nhận, anh không gặp nhiều khó khăn đối với vai diễn này, vì: "Cái khó nhất của Vai Nam Tào là Xuân Bắc đã làm trước rồi,cái dễ nhất là khi Thắng đã nhận vai và vào vai (Cười)".

Chiến Thắng: Diễn Nam Tào như làm dâu trăm họ - 3

Chiến Thắng cảm thấy Nam Tào của anh không còn quá khó vì phiên bản của Xuân Bắc đã thể hiện hết rồi.

Chiến Thắng cũng không lo sợ vai Nam Tào của mình sẽ thua kém hay lép vế trước Nam Tào của Xuân Bắc, anh chia sẻ: "Tôi không hề lo sợ phải lép vế với các diễn viên đã đóng vai Nam Tào trước đó.Vì tôi nghĩ, là nghệ sĩ có khác nào làm dâu trăm họ, để chiều lòng hết mọi người rất khó, mình đã xây dựng nhân vật của mình trong tư duy thế nào thì mình làm cho thật tốt, hãy cứ là chính mình".

Hơn nữa, khi nhận lời tham gia Táo quân VTC, Chiến Thắng cũng không mấy quan tâm chuyện phiên bản của VTC bị xếp “chiếu dưới” so với VTV vì anh quan niệm, người diễn viên làm việc để đem lại tiếng cười, những thông điệp ý nghĩa cho khán giả chứ không phải để cạnh tranh, hơn thua.

Anh lính biên phòng năm nào cũng khẳng định, anh không quan tâm đến những lời so sánh giữa các phiên bản cũng như lối diễn xuất của các đồng nghiệp, Táo Quân của VTV có cách thể hiện riêng, Táo VTC cũng có kịch bản và phong cách thể hiện riêng. Ngay nhân vật Nam Tào của anh chắc chắn cũng phải là một Nam Tào của Chiến Thắng chứ không phải Nam Tào của Xuân Bắc, hay Bắc Đầu của Tùng Dương cũng sẽ rất "chuẩn men" thay vì "ai ái" như của Công Lý:

"Tôi thấy mọi so sánh chỉ là khập khiễng, việc ai người ấy làm. Làm đúng với cái tâm của nghề thì đâu có sợ phải đem ra so sánh. Tôi luôn tôn trọng những người đi trước nhưng cũng không chùn bước khi mình bắt đầu đi". Chính vì quan niệm như vậy, Chiến Thắng cũng tự tin thừa nhận: "Tôi cũng có thấy vai Nam Tào của tôi khác các vai Nam Tào phiên bản khác vì Tôi làm theo cách của tôi mà", nghệ sĩ hài cười khi tâm sự về nhân vật Nam Tào do anh thể hiện.

Ngoài ra, điều nhiều người nhận thấy, chương trình Táo Quân thì thời lượng chính sẽ dành đất diễn cho các nghệ sĩ thể hiện vai các Táo, trong khi những Ngọc Hoàng, Thiên Lôi hay Nam Tào, Bắc Đầu chỉ là những vai diễn phụ. Điều này tất yếu dẫn đến những nghệ sĩ như Chiến Thắng hay Tùng Dương trong vai Nam Tào, Bắc Đầu sẽ có ít đất diễn hơn đồng nghiệp khác.

Chiến Thắng: Diễn Nam Tào như làm dâu trăm họ - 4

Nghệ sĩ hài Chiến Thắng (áo xanh chính giữa) cùng ê-kíp Táo Quân đài VTC.

Chiến Thắng: Diễn Nam Tào như làm dâu trăm họ - 5

Nghệ sĩ Chiến Thắng (phải) và nghệ sĩ Hiệp Vịt.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông bố 4 con không ngần ngại cho rằng, anh thấy mỗi nghệ sĩ đều có vai diễn riêng của mình, mọi người đều cố gắng hoàn thành tốt nhân vật mình được giao, hơn là so bì nhân vật ít đất diễn hay nhiều đất diễn: “Làm nghệ sĩ thì điều quan trọng nhất vẫn là mang đến tiếng cười và những thông điệp ý nghĩa cho người dân. Táo quân mình không đóng thì có người khác đóng”.

Nói về lý do nhận vai Nam Tào trong loạt Táo Quân của đài VTC, nghệ sĩ Chiến Thắng tâm sự vì anh đánh giá kịch bản chương trình khá tốt và rất khả quan, thay vì giá cát xê được trả cao như nhiều người vẫn đồn thổi.

Anh cũng rất tin tưởng rằng, mặc dù Táo quân VTC chưa xây dựng được thương hiệu như của VTV nhưng cả ekip đều rất tự tin nên chắc chắn năm nay sẽ thu được kết quả tích cực và không bị “ném đá” như năm trước. Một lý do khác mà Chiến Thắng được mời vào vai Nam Tào có lẽ là cơ duyên từ ê-kíp Táo Quân: "Về cơ duyên thì có lẽ là do bên sản xuất, đạo diễn bàn bạc và quyết định trọn vai Nam Tào vì thấy hợp với cả phong cách lẫn lối diễn xuất của tôi".

Gia đình là số một

Chia sẻ về các thành viên trong gia đình khi xem chương trình Táo Quân có Chiến Thắng thủ vai, nghệ sĩ Chiến Thắng tiết lộ, bà xã Thanh Tám và các con anh đều rất thích thú và ủng hộ anh trong vai Nam Tào. Đặc biệt 4 nhóc tì của danh hài tỏ ra khá phấn khích và hồ hởi mỗi khi ngồi trước màn hình theo dõi chương trình Táo Quân có bố Thắng diễn: "Bởi đây là lần đầu tiên bố vào vai nhân vật Nam Tào, coi như đó là sự thăng quan tiến chức của bố", ông bố 4 con hài hước nói.

Trên sân khấu, Chiến Thắng tỏ ra là một nghệ sĩ tận tụy với công việc và đam mê với vai diễn. Anh không quản ngày đêm lăn lộn, ăn ngủ và cùng diễn với anh em, ê-kíp đoàn kịch, cũng như luôn đặt cao tinh thần trách nhiệm với bản thân cũng như tập thể. Ở nhà, Chiến Thắng luôn là "đầu tàu" khi là tấm gương "ông bố của gia đình".

Chiến Thắng: Diễn Nam Tào như làm dâu trăm họ - 6

"Ông bố của gia đình" luôn giành thời gian ngơi nghỉ như dịp Tết để sum họp bên vợ con.

Ông bố 39 tuổi mỗi khi nói đến 4 "cục cưng" cũng như bà xã, khuôn mặt anh trở nên vui tươi và dịu dàng đến lạ kỳ. Tình yêu dành cho gia đình, vợ con được anh thể hiện bằng cách, dành thời gian rảnh rỗi để đưa gia đình cùng đi du lịch. Cả nhà 6 "khẩu" cùng người giúp việc thong dong trên chiếc xe con cùng đi nghỉ khi Chiến Thắng không có lịch diễn.

Thậm chí, những khi đi công tác, Chiến Thắng còn đưa cả vợ, chị Thanh Tám đi cùng. Nhiều đồng nghiệp thấy vậy còn cho rằng anh bị vợ quản thúc vì ghen, nhưng bản thân anh lại không nghĩ như vậy, vì chính anh là người muốn đưa vợ đi chứ không phải do vợ anh đòi đi theo hay quản thúc...

Với tình yêu dành cho gia đình, Chiến Thắng cũng luôn trân trọng những lúc có thời gian rảnh, đặc biệt là dịp nghỉ lễ hay thời gian Tết Nguyên đán sắp tới: " Tết đối với tôi rất thiêng liêng, đó là sự sum họp, gắn kết,tình cảm, ấm áp và hạnh phúc. Tôi nghĩ quanh năm mình hoạt động nghệ thuật rồi thì mấy ngày Tết nên dành hết cho gia đình.Ít khi tôi nhận lịch diễn tết lắm!". Đó cũng chính là câu trả lời của Chiến Thắng khi được  hỏi về lịch diễn Tết cũng như hoạt động trong ngày Tết của anh. Anh không hổ danh khi được phong tặng danh hiệu là "ông bố của gia đình".

Theo Long Hy (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung