Vượn mẹ cũng mai mối cho con như người, đối xử kiểu “trọng nam khinh nữ”

Thứ Ba, ngày 28/05/2019 06:00 AM (GMT+7)

Vượn Bonobo mẹ rất tích cực tìm bạn tình cho vượn đực con và đảm bảo quá trình giao phối của nó diễn ra suôn sẻ, nhưng không hề giúp đỡ tương tự với vượn cái con.

Vượn mẹ cũng mai mối cho con như người, đối xử kiểu “trọng nam khinh nữ” - 1

Vượn Bonobo.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Max Planck (Đức) mới đây đã phát hiện vượn Bonobo mẹ giúp các con vượn đực con tìm bạn tình, ngăn chặn các con vượn đực khác tiếp cận bạn tình của con mình. Ngoài ra, các con vượn Bonobo mẹ còn bảo vệ vượn đực con khỏi các con đực khác trong quá trình giao phối. Các con vượn mẹ cũng giúp con đực con đạt được những vị trí cao trong cộng đồng, từ đó có nhiều cơ hội tìm bạn tình hơn.

Điều thú vị là, vượn Bonobo mẹ chỉ làm điều này với con đực con, chứ không làm với con cái. Phát hiện này khiến các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng với loài vượn Bonobo, con đực có vai trò chi phối so với con cái. Do đó, các con vượn mẹ tích cực tìm bạn đời cho con đực con nhằm duy trì dòng giống.

Tiến sĩ Martin Surbeck – trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra ảnh hưởng to lớn của vượn Bonobo mẹ tới việc sinh sản của vượn đực con. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy ảnh hưởng mạnh mẽ và trực tiếp của vượn mẹ lên số lượng cháu chắt của nó. Trong loài vượn Bonobo, con cái sẽ rời khỏi cộng đồng gia đình khi trưởng thành, con đực sẽ ở lại. Với số ít những con cái ở lại, chúng tôi không ghi nhận trường hợp chúng nhận được sự giúp đỡ tìm bạn tình từ vượn mẹ”.

Nghiên cứu được thực hiện tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Kết quả được so sánh với loài tinh tinh tại Tanzania và Uganda.

Sờ ngực nữ nhân viên vườn thú, đười ươi “cười hớn hở”

Khoảnh khắc vui nhộn khi một con đười ươi táo bạo sờ ngực nữ nhân viên vườn thú đã được ghi lại trong video.

Theo Thu Hương - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung