Vòng tròn bí ẩn tái xuất

Sự kiện: Bí ẩn thế giới

Sự xuất hiện liên tiếp của các vòng tròn bí ẩn trên cánh đồng, đặc biệt là ở Anh, cùng với mối liên hệ với các hiện tượng kỳ bí như “vật thể lạ UFO”, hay những hiện tượng thiên nhiên bất lợi cho trái đất đã làm rộ lên những mối lo ngại đối với sự tồn tại của hành tinh, không ít tin đồn kỳ bí về ngày tận thế lại trở thành đề tài bàn luận.

Hãng AP đưa tin ngày 24-7-2012, một số người dân thấy những hình tròn trên cánh đồng lúa mì gần đường cao tốc số 174. Cánh đồng nằm cách thành phố Wilbur, hạt Lincoln, bang Washington khoảng 8 km về phía bắc và cách đập thủy điện Grand Coulee khoảng 16km về phía nam.
 
Bà Cindy Geib, chủ nhân của cánh đồng lúa mì nói rằng những cây lúa mì bên trong các hình tròn đều bị gãy và tổng diện tích của các hình tròn vào khoảng 0,4ha. Những cây lúa mì ở bên ngoài hình tròn không hề làm gãy. Những vòng tròn này tạo thành hình dạng giống cỏ ba lá và khiến bà Cindy Geib liên tưởng đến đôi tai của chuột Mickey. Kênh truyền hình KHQ-TV đã cử người tới đồng lúa mì đang chuẩn bị thu hoạch vụ mùa của bà Geib để ghi hình. Các phóng viên không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ai đó đã bước vào cánh đồng.

Vòng tròn bí ẩn tái xuất - 1

Những hình tròn trên đồng ruộng là một hiện tượng đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ qua. Cách đây hơn 10 năm, một hình thù kỳ lạ và cực kỳ cân đối tạo nên một hình giống như xoáy âm dương có chiều dài xấp xỉ 100m đột nhiên xuất hiện trên cánh đồng lúa mạch mênh mông gần thị trấn Devizes, hạt Wiltshire ở phía nam nước Anh. Có rất nhiều kiểu vòng tròn cực lớn với họa tiết kỳ lạ.

Đơn giản nhất là một hình tròn với các bông lúa nằm rạp xuống ở bên trong, nhưng chúng không hề bị gãy mà chỉ quấn quanh rễ. Cũng có khi vòng tròn xuất hiện ở dạng kép, các bông lúa ở vòng ngoài cũng quấn quanh rễ, nhưng lại ngược chiều với lúa ở vòng trong. Đôi khi, bao quanh vòng tròn trung tâm là một loạt các vòng nhỏ (vệ tinh), thường được nối với vòng chính bằng những "con kênh".

Trong trường hợp khác có thể thấy những vòng tròn nhỏ với những bông lúa không quấn quanh rễ, mà nằm ngả giữa vòng trung tâm với vòng lớn ngoài cùng.

Không chỉ vòng tròn, những hình ảnh lạ xuất hiện trên đồng ruộng còn có hình con ong, hình chữ nhật và thậm chí dạng hình 3D. Còn hình tròn kỳ bí tại vùng Wroughton được phát hiện bởi một nhà vật lý học thiên thể lại là biểu tượng của Pi, một yếu tố căn bản trong toán học.

Cụ thể, toàn bộ vòng tròn này thể hiện đúng… 10 chữ số của số Pi: 3.141592654 – tỷ số giữa chu vi đường tròn tới đường kính. Vòng tròn cổ xưa nhất chính thức được ghi chép trong Tạp chí Nature (Anh) vào thế kỷ XIX. Từ năm 1980, riêng ở nước Anh đã xuất hiện khoảng 800 vòng tròn bí hiểm thế này. Và khoảng 9.000 vòng tròn được ghi nhận trên khắp thế giới trong 30 năm sau.
 
Theo các chuyên gia sưu tầm về những vòng tròn xuất hiện tại Anh và châu Âu, thì chẳng có vòng nào giống vòng nào. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lucy Pringle sống gần cánh đồng Petersfield, Hampshire trở thành chuyên gia về những hình ảnh khác thường trên đồng ruộng khi bà cho công bố những tác phẩm ghi nhận được của mình từ năm 1990, cũng cho biết: "Trong số hàng trăm hình thù mà tôi chụp được chẳng có cái nào có hình dạng trùng khớp với cái khác".
 
Theo thời gian, các vòng tròn càng ngày càng trở nên phức tạp hơn. Lúc đầu, người ta tưởng rằng vòng tròn kỳ lạ chỉ xuất hiện ở miền nam nước Anh. Nhưng chúng có mặt ở một số quốc gia trồng ngũ cốc như Australia, Nhật, Nga, Canada, Pháp, Mỹ… kể cả trên mặt tuyết của dãy núi Hymalaya.
 
Các nhà khoa học đã bắt đầu quan tâm đến các vòng tròn bí ẩn này từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Những hình tròn kỳ lạ này tạo nên khái niệm “crop circles”, tức là "hình tròn trên cánh đồng" và cho đến giờ vẫn là bí mật. Cụm từ đó được nhà nghiên cứu Colin Andrews đưa ra đầu những năm 1980 và thậm chí được đưa vào từ điển của Oxford năm 1997.

Glickman là tác giả của nhiều cuốn sách về chủ đề này. Nhưng sau 19 năm nghiên cứu, ông vẫn không thể đưa ra lời giải thích về việc những hình tròn đó được tạo ra như thế nào và tại sao.
 
Một chuyên gia khác về chủ đề này là Pat Delgado vừa qua đời ở tuổi 90. Delgado từng xuất bản cuốn sách bán chạy nhất mang tên Circular Evidence năm 1989 nhưng hai năm sau, vào tháng 9 -1991, hai nghệ sĩ tên là Douglas Bower và David Chorley tuyên bố với báo chí rằng chính họ là tác giả của gần 200 vòng tròn trong khoảng thời gian 15 năm.

Họ còn chứng minh kỹ thuật tạo tác của họ bằng một tấm gỗ và sợi dây thừng trước các ống kính camera! Nhưng chứng cứ này hoàn toàn không có sức thuyết phục. Bởi lẽ, họ không thể giải thích làm thế nào mà các vòng tròn này xuất hiện gần như đồng loạt tại nhiều quốc gia, như Anh, Mỹ, Nga... cũng như việc thực hiện được các hình ảnh có chiều ngang gần 700m trong thời gian chỉ một đêm.
 
Một số người cho rằng một số nhà khoa học đã tạo ra chúng nhờ công sức của người tình nguyện. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng người ta không có đủ thời gian để hoàn thành những vòng tròn trong một buổi tối vì chúng quá lớn, đó là chưa kể chuyện giữ bí mật tuyệt đối của những người thực hiện. Tờ The Guardian đã tổ chức một cuộc so tài tạo tác các “crop circles”!

Nhưng qua những cuộc thi này, các nhà khoa học càng thấy rõ sự khác biệt rất lớn giữa các vòng tròn của con người và các “crop circles” thật, và qua phân tích hóa học, các thân cây trồng trong một số “crop circles” đã cho thấy chúng không phải là tác phẩm của con người.
 
Phân tích hóa học những loại ngũ cốc này cho thấy chúng có thể chịu được nhiệt độ dữ dội trong khoảng vài giây. Và phân tích một vòng tròn ở Anh, các nhà khoa học còn nhận thấy sự có mặt của 10 nguyên tố phóng xạ hiếm mà trong các loài thực vật thông thường không có như: Lead 208, Europium 146, Tellurium 119 m, Lodine, Bismuth 205, Vanadium 48, Protectinum 230, Ytterbium 169, Rhodium 102.
 
Các giả thuyết liên tục được đề cử, từ nguyên nhân do hậu quả của cuộc chiến giữa các đàn chim cho đến việc lúa bị lây bệnh do nấm; từ việc bón quá nhiều phân cho đến việc thử nghiệm những loại vũ khí mới. 

Vào cuối tháng 5-2009, nhiều cư dân ở Oxfordshire đã phát hiện trên cánh đồng lúa mạch ở Kingstone Coombes những vòng tròn lớn nhỏ xếp thành hình con sứa với những xúc tu và đuôi như mực ống hay bạch tuộc. Điều gây thích thú là vòng tròn to nhất lớn gấp 3 lần những vòng tròn bình thường vốn đã xuất hiện trước đây cũng tại Anh.

Trước đó hơn một tháng, vào trung tuần tháng 4-2009, tại hạt Wiltshire, người dân cũng thấy trên cánh đồng lúa mạch ở khu vực Yatesbury gần Devizes các vòng tròn kỳ lạ xếp hành hình con chim phượng hoàng với đuôi, đầu 2 cánh, từ xa trông y hệt.

Đo từ đầu đến đuôi, “chim phượng hoàng” dài 121 mét. Theo những chiêm tinh gia chuyên đoán mọi sự việc trong tương lai bằng cách căn cứ vào loài chim phượng hoàng mà họ coi là linh vật, thì khi chim xuất hiện sẽ là điềm báo sắp xảy ra một sự kiện lớn trên thế giới. Vậy đó là sự kiện quan trọng gì?
 
Những bộ tộc da đỏ vùng Arizona thì cho rằng đó là những ký hiệu báo trước về một hiểm họa chết người đang đe dọa thế giới. Theo Karen Alexander - một chuyên gia có năng lực trong việc đoán những vòng tròn bí hiểm xuất hiện trên thế giới, thì vào ngày 21-12-2012, kết thúc chu kỳ 5.126 năm theo lịch của người Maya.

Theo chu kỳ sinh diệt, là ngày cuối cùng bộ tộc người Maya (vốn sinh sống nhiều tại các vùng thuộc Bắc Mỹ) bị xóa sổ khỏi thế giới, và khi linh vật phượng hoàng xuất hiện, chắc chắn đó là điềm báo trước vì phượng hoàng là biểu tượng cho sự tái sinh và một kỷ nguyên mới trong nhiều nền văn hóa thế giới, những vòng tròn chắc chắn có liên quan đến người Maya.
 
Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, vào tháng 11 tới, một bộ phim giả tưởng của Holywood có tên là “2012” do diễn viên John Cusack thủ vai chính sẽ được ra mắt. Người ta tin rằng đã có một số hiện tượng “PR tinh vi” xung quanh tin đồn về “năm 2012 trái đất sẽ diệt vong” để làm nảy sinh trí tò mò của khán giả xung quanh bộ phim này.
 
Cũng có một giả thuyết khác thuyết phục hơn là của giáo sư tiến sĩ Miden, người Anh. Theo ông, trên đường đi của những cơn gió giật, nếu có những ngọn núi nằm chắn ngang, sẽ tạo nên các xoáy khí. Kết quả là không khí thẳng đứng ở phía khuất gió của ngọn núi bị xoáy thành hình trôn ốc, xiết chặt không khí bên trong và tạo nên một luồng điện khí quyển.

Khi hiện tượng này xảy ra trên cánh đồng, thì luồng khí xoắn trôn ốc sẽ làm cho các bông lúa rạp xuống đất và tạo nên các vòng tròn. Cùng với việc tạo thành các luồng điện, còn xuất hiện một âm thanh gió rít chói tai ngay trước khi các vòng tròn được tạo thành.
 
Lý thuyết của Miden không chỉ làm sáng tỏ các quá trình vật lý của sự tạo thành các vòng tròn mà còn giải thích được trường hợp các hình ảnh kỳ lạ này xuất hiện ngay trước mắt của người chứng kiến.
 
Điều này đã xảy ra vào tháng 8-1991 khi Harri và Vivien Tomlison sống ở Hambldon đang dạo chơi ngoài cánh đồng. Bất chợt họ được chứng kiến một cảnh tượng rất lạ ở cánh đồng lúa mỳ phía bên phải. Một đám sương mù che phủ và họ nghe thấy một âm thanh kỳ lạ rít lên.

Tiếp đó, sau lưng họ một cơn lốc nổi lên với sức gió mạnh đến nỗi khó khăn lắm họ mới đứng vững được. Mái tóc Harri tập trung nhiều điện tích nên dựng ngược hết trên đầu. Và cũng đột nhiên gió xoáy giảm hẳn rồi biến mất. Sương mù tan đi, để lại hai người nằm ở trung tâm một vòng tròn giữa những bông lúa ngả rạp xuống.
 
Người ta không thể chối bỏ rằng các vòng tròn này hiện đang tồn tại và kết quả phân tích cho thấy chúng vẫn là một bí ẩn. Ngày nay, chúng không còn là những vòng tròn đơn giản và không chỉ xuất hiện trong các cánh đồng ngũ cốc, mà còn trong các ruộng lúa, rừng thông và trên những ngọn núi phủ tuyết. Không thể nào có người thừa thời gian, công sức leo lên đỉnh núi ngập tuyết để vẽ nên các hình tròn kỳ bí mà không nhận là của mình.

Mặc dù đã có nhiều giải thích nhưng đến nay những vòng tròn bí ẩn vẫn còn là bí ẩn. Có điều, nguồn lợi phát sinh từ đó quả là đáng kể: Chủ các dịch vụ về du lịch đã phất lên nhanh chóng nhờ lượng du khách hiếu kỳ trong và ngoài nước đổ xô về xem rất đông.
 
Có thể bạn nghĩ rằng những vòng tròn được tạo ra từ những cánh đồng cây trồng chỉ là điều có trong quá khứ. Nhưng sự huyền bí đầu tiên về hiện tượng này lại xuất hiện và có thể sẽ vẫn còn tiếp tục xuất hiện. Trước những hiện tượng đó, chúng ta đành chờ kết quả từ các nhà khoa học và thời gian trả lời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Anh ([Tên nguồn])
Bí ẩn thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN