UFO dưới biển Baltic là tảng đá?

Dựa vào sự phân tích mẫu đá lấy từ vật thể lạ có đường kính hơn 60m và nhô lên khỏi đáy biển gần 4m dưới biển Baltic, giáo sư địa chất người Thụy Điển cho rằng vật thể lạ này chỉ là một tảng đá bình thường.

Kể từ khi được phát hiện dưới biển Baltic vào tháng 5/2011 đến nay, sự bí ẩn của vật thể lạ luôn khiến những người quan tâm đến nó bị mê hoặc.
 
Có rất nhiều lời giải thích về vật thể do nhóm thợ lặn Ocean-X của Thụy Điển tìm thấy. Một số người cho đây là một UFO, trong khi những người khác khẳng định đây là một thiết bị chống tàu ngầm của Đức Quốc xã hay thậm chí là cửa vào thế giới dưới lòng đất.

UFO dưới biển Baltic là tảng đá? - 1

Vật thể lạ dưới biển Baltic chỉ là một tảng đá?

Nhưng theo nhận định của chuyên gia Volker Brüchert, giáo sư địa chất tại trường đại học Stockholm, Thụy Điển, người vừa có trong tay vài mẫu đá của vật thể này, thì vật thể kỳ lạ này không khác gì những lớp đá trên sông băng bị kéo xuống dưới đáy biển.
 
“Nghe những quan điểm phản biện về bí ẩn của vật thể lạ này là cần thiết. Những gì mà nhóm thám hiểm Ocean-X đã bỏ qua là hầu như tất cả mẫu đá họ mang lên từ lòng biển đều là đá hoa cương, gơnai, hay sa thạch. Đây chính là những mẫu đá thường thấy ở những vùng sông băng, và biển Batic được hình thành bởi những dòng sông băng cách nay đã lâu lắm rồi”, ông cho LiveScience biết
 
Nhóm thợ lặn đã đưa cho giáo sư Brüchert một mẫu đá bazan mềm, loại đá được hình thành từ dung nham đã được làm nguội.
 
“Bởi vì toàn bộ khu vực phía bắc Baltic chịu ảnh hưởng rất lớn bởi quá trình tan chảy của sông băng nên mẫu đá này rất có thể được hình thành trong lúc đó hay về sau này. Và loại đá này đã được những dòng sông băng đưa tới đây”, ông cho biết thêm.
 
Dựa trên máy quét bằng sóng sonar, vật thể này ước tính có đường kính lên đến 60m và nhô lên khỏi đáy biển 3 hay 4m. Nhưng ngay cả công nghệ quét sonar cũng gây nhiều tranh cãi.
 
“Hình ảnh trên máy quét sóng sonar có rất nhiều vật thể giả, làm cho việc đánh giá độ chính xác của nó rất khó. Tôi không ủng hộ bất cứ lời lý giải nào về hình ảnh có được từ máy quét sonar cho đến khi quá trình xử lý hình ảnh hoàn thành. Tôi muốn nói rằng những dữ liệu này thiếu độ chi tiết và số liệu”, Dan Fornari, chuyên gia về công nghệ quét sonar thuộc Viện Hải Dương Học Dan Fornari, Massachusett cho Yahoo biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vietnamnet
Chuyện lạ nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN