Tháp người cao chọc trời

Người chồng lên người thành tòa tháp cao ngất ngưởng.

Sau khi giành chiến thắng, các thành viên của nhóm Vella de Valls thả mình rơi tự do xuống biển người phía dưới. Họ đã được vinh danh ở vị trí thứ nhất trong cuộc thi tổ chức thường niên ở Tây Ban Nha.

Tháp người cao chọc trời - 1

Tháp người cao chọc trời - 2

Đây là một cuộc thi tạo cơ hội cho các nhóm thể hiện tài năng trồng tháp người. Tháp người được gọi là Castellers, mỗi đội đều nỗ lực sao cho tòa tháp của mình cao nhất, có cấu trúc phức tạp nhất.

Tháp người cao chọc trời - 3

Với kỹ thuật đặc biệt được lưu truyền qua nhiều thập kỷ, người Tây Ban Nha được biết đến nhiều hơn với cuộc thi tháp người Tarragona Castells. Cuối tuần qua, cuộc thi năm 2012 đã biến thị trấn Catalonia trở nên sầm uất hơn bao giờ hết.

Tháp người cao chọc trời - 4

Tháp người thậm chí được xếp chồng lên tới 8 hoặc 9 tầng. Những thành viên khỏe nhất đứng phía dưới làm nền tháp. Họ phải tuân thủ quy định khắt khe về vị trí để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc. Trong khi đó, thành viên nhỏ gọn, nhẹ cân có nhiệm vụ làm đỉnh tháp. Một số nhóm chọn trẻ em cho vị trí này.

Tháp người cao chọc trời - 5

Nhiều đội thi đến từ khắp các vùng miền của Tây Ban Nha đổ về Catalonia. Mỗi đội gọi là một Collas. Số lượng thành viên trong đội lên tới hàng trăm người. Tháp người được dựng lên trước vụ vây quanh của hàng nghìn khá giả ở trong sân vận động rộng lớn.

Tháp người cao chọc trời - 6

Truyền thống trồng tháp người là một phần của văn hóa Catalan được lưu truyền hàng trăm năm qua và người ta cho rằng, nó có nguồn gốc từ một điều nhảy tập thể của người địa phương từ thế kỷ 18.

Tháp người cao chọc trời - 7

Năm nay, gần 7.000 người đã tới xem cuộc thi Tarragona, thường diễn ra vào cuối tuần đầu tiên của tháng 10. Sự kiện này rất nổi tiếng, không chỉ với người dân địa phương, mà còn thu hút nhiều khách du lịch. UNESCO đã công nhận đây là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Tháp người cao chọc trời - 8

Mỗi năm, 30 đội xuất sắc nhất cả nước sẽ tham gia tranh tài chính thức. Cuộc thi kéo dài trong hai ngày liên tiếp. Ảnh: DM

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Papai (Ione)
Chuyện lạ nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung