Thác nước ngàn năm cao nhất Ecuador bất ngờ cạn khô vì hố tử thần bí ẩn hút hết nước

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 06:00 AM (GMT+7)

Hố tử thần xuất hiện dưới đáy sông, hút hết nước cung cấp cho dòng thác cao nhất ở Ecuador.

Nằm trong vườn quốc gia Cayambe Coca, San Rafael là thác nước cao nhất ở Ecuador và từng thu hút hàng chục nghìn du khách tham quan mỗi năm.

Nhưng chính phủ Ecuador mới đây đã cấm du khách tới San Rafael và khu vực xung quanh, sau khi một hố tử thần bí ẩn xuất hiện dưới đáy dòng sông cung cấp nước cho thác,  khiến dòng thác trở nên cạn khô.

Bộ Môi trường Ecuador cho biết các nhân viên kiểm lâm đã phát hiện hoạt động đào ngầm dưới đáy sông có thể là nguyên nhân khiến hố tử thần xuất hiện.

Trong khi đó, một số người cho rằng đường dẫn nước dài gần 20 km của một thủy điện gần đó có thể là nguyên nhân khiến thác cạn nước.

“Thác có nước chảy liên tục suốt hàng nghìn năm, nhưng nó cạn khô chỉ vài năm sau khi một dự án thủy điện hoàn thành”, Emilio Cobo, điều phối viên của Chương trình nước Nam Mỹ, cho biết.

Dự án thủy điện không được xây trực tiếp trên sông, nhưng nó có một hồ chứa được thiết kế loại bỏ 90% đến 100% bùn lắng dưới đáy sông trước khi nước chảy vào hệ thống phát điện.

Chất cặn lắng có tác dụng như một lớp bảo vệ dưới đáy sông, giúp ngăn bề mặt phía dưới khỏi bị nước làm xói mòn. Khi lớp này mất đi, đáy sông sẽ bị xói mòn dẫn tới hố tử thần xuất hiện và hút hết nước.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-la/thac-nuoc-ngan-nam-cao-nhat-ecuador-bat-ngo-can-kho-vi-ho-tu-than-bi...

Phát hiện hố tử thần sâu trăm mét ngay cạnh nhà

“Đó thực sự là một miệng hố lớn và sâu hơn rất nhiều thứ tôi có thể tưởng tượng được“, Mark Thomas chia sẻ.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới