Quy định 2 con ruồi trong toilet ở Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 29/05/2012 08:48 AM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ áp dụng quy định "hai con ruồi" đối với các toilet công cộng tại đây.

Có lẽ toilet công cộng ở Trung Quốc sẽ trở nên sạch nhất hành tinh nếu như thực hiện đúng quy định này.

Các quan chức ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vừa đưa ra quy định mới về tiêu chuẩn cho các nhà vệ sinh công cộng, gọi là – Luật hai con ruồi.

Ủy ban Hành chính và Môi trường thành phố Bắc Kinh (BMCCAE) là đơn vị đưa ra quy định ngặt nghèo và có phần hài hước này. Kể từ thứ hai tuần này, bộ phận quản lý các toilet công cộng phải tuân thủ nghiêm nghặt quy định trên.

Quy định 2 con ruồi trong toilet ở Trung Quốc - 1

Trung Quốc sẽ áp dụng quy định "hai con ruồi" để nâng cao chất lượng vệ sinh của các toilet công cộng tại đây.

Quy định này không chỉ hạn chế số lượng ruồi tối đa xuất hiện trong toilet công cộng, không được quá hai con, còn kiểm soát tiêu chuẩn về mùi, lượng rác thải và rác sẽ không được để lại trong toilet quá nửa giờ đồng hồ.

Nhiều quan điểm trái chiều xuất hiện khi quy định này được đưa ra nhằm kiểm soát vi khuẩn, tạo môi trường tốt hơn trong các toilet công cộng đặt tại công viên, khu vực du lịch, nhà ga và bến xe, bệnh viện, khu mua sắm và siêu thị. Hướng dẫn thực thi được chỉ dẫn cả bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, gắn trước mỗi toilet.

Hơn nữa, các toilet công cộng sẽ được cải tổ lại theo đúng quy chuẩn để giúp người già và người khuyết tật có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Quy định 2 con ruồi trong toilet ở Trung Quốc - 2

Nhiều người cho rằng thay vì quy định lạ lùng này, chính quyền nên nâng cao giáo dục ý thức người dân thì hơn.

Cộng đồng mạng không ngừng đặt ra câu hỏi trước quy định lạ thường này, liệu ai sẽ là người đi “đếm ruồi” và khi toilet đó vi phạm, ban quản lý sẽ chịu hình phạt gì?

Kể từ sau Olympics Bắc Kinh 2008 diễn ra, vấn đề vệ sinh quá bẩn tại toilet công cộng của Bắc Kinh mới thực sự được quan tâm. BMCCAE cho hay, nhìn chung, chất lượng các nhà vệ sinh công cộng đã được cải thiện, hệ thống chiếu sáng tốt hơn, hệ thống thoát và xả nước được nâng cấp và nhiều địa điểm thuận lợi được chọn để xây dựng toilet.

Dù vậy, nhiều người cho rằng, chính quyền nên nâng cao việc giáo dục ý thức người dân giữ gìn vệ sinh chung thay vì đưa ra những quy định hà khắc này.

(Theo Ione)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới