Phát hiện bộ xương 900 năm tuổi dưới gốc cây 215 tuổi

Thứ Ba, ngày 15/09/2015 16:06 PM (GMT+7)

Đó bộ xương của người đàn ông trẻ thời kỳ trung cổ được tìm thấy dưới gốc cây sồi 215 tuổi

Sự kiện: Bí ẩn thế giới

Theo Dailymail, đây là bộ xương của một người đàn ông thuộc thời trung cổ được chôn cất cách đây hơn 900 năm. Bộ xương được tìm thấy dưới gốc của một cây sồi  215 tuổi bị bật gốc do một cơn bao đi qua vào mùa đông năm ngoái ở Sligo, Ireland.

Phát hiện bộ xương 900 năm tuổi dưới gốc cây 215 tuổi - 1

Hình ảnh cây sồi 215 tuổi bị bật gốc do 1 trận bão gây ra

Phần xương cột sống và hộp sọ được tìm thấy trong phần rễ của cây. Trong quá trình phát triển rễ cây đã ăn sâu vào phần chính của bộ xương.

Tiến sĩ Marion Dowd thuộc Đoàn khảo cổ học Sligo-Leitrim (SLA) thực hiện công tác nghiên cứu cho biết, đây là bộ xương của một người đàn ông chết trẻ do bị hành hạ bạo lực trong thời trung cổ vào những năm 1230 đến 1200.

Phát hiện bộ xương 900 năm tuổi dưới gốc cây 215 tuổi - 2

Phấn xương sống và hộp sọ nằm trọng rễ cây

Các nghiên cứu cho thấy người đàn ông này thuộc độ tuổi từ 17 đến 20 và có chiều cao 1,78m, cao hơn 8cm so với những người đàn ông thời đó là 1,7m. Anh ta có tiền sử bị mắc bệnh thấp khớp xương sống do phải lao động vất vả từ khi còn nhỏ.

Phát hiện bộ xương 900 năm tuổi dưới gốc cây 215 tuổi - 3

Phần xương chân của bộ hài cốt 

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy một số chấn thương có thể nhìn thấy trên xương của người đàn ông này do một con dao tạo ra như hai vết cắt trên xương sờn và một vết cắt ở bàn tay.

Hiện nay, bộ hài cốt  đã được đưa về mai táng chính thức tại Christian theo đúng nghi lễ của người dân. Nó được đặt trong một ngôi mộ theo hướng đông tây tay khoanh lại trên vùng xương chậu.

Theo Chung Đoàn (theo Daily Mail) (danviet.vn)
sự kiện Bí ẩn thế giới