Những thị trấn “bất thường” nhất thế giới

Cùng khám phá những thị trấn kì lạ, có một không hai trên thế giới. 

1. Thị trấn hỗn loạn 

The Villages là một thị trấn ở Florida, Mỹ được xây dựng dành riêng cho những người nghỉ hưu. Thị trấn có diện tích khá lớn với hơn 100.000 dân cư và chủ yếu di chuyển bằng xe golf chuyên dụng. 

Tuy là nơi ở cho những người lớn tuổi nhưng thị trấn không hề yên bình. Người ta đã bắt gặp hai người già làm chuyện “người lớn” ngay trên xe golf và đàn ông ở đây công khai đánh đập phụ nữ.

Những thị trấn “bất thường” nhất thế giới - 1

The Villages với phương tiện chủ yếu là xe golf.

The Villages cũng được biết đến là một thị trường chợ đen lớn buôn bán thuốc Viagra với giá 12$ USD một viên (250 nghìn đồng). Thị trấn cũng được các chuyên gia cảnh báo về khả năng gia tăng nhanh các bệnh lênh truyền qua đường tình dục khi tỉ lệ nam giới và nữ giới chỉ là 1/10. Năm 2006, một bác sĩ cho biết số trường hợp nhiễm herpes tình dục nhiều hơn bất cứ nơi nào mà vị này từng làm việc.

Nguy hiểm hơn nữa là người dân còn sử dụng ma túy bất hợp pháp và điều khiển phương tiện trong tình trạng không tỉnh táo.

2. Thị trấn của Đức nằm tại…Thụy Sĩ

Busingen am Hochrhein là một thị trấn của Đức nhưng nằm tại…Thụy Sĩ. Thị trấn bị tách ra khỏi nước Đức bằng một dải đất hẹp với chiều rộng chỉ khoảng 700m.

Nơi đây có cả hai hệ thống công cộng của Đức và Thụy Sĩ với 2 mã vùng, 2 mã điện thoại.

Những thị trấn “bất thường” nhất thế giới - 2

Hình biếm họa về "tình cảnh" của thị trấn Busingen am Hochrhein.

3. Thị trấn với cư dân sống trong… 1 tòa nhà

Hầu hết hơn 200 cư dân của thị trấn Whittier đều sống trong duy nhất một tòa nhà 14 tầng có tên Begich Towers. Số ít những người còn lại sống trong các phương tiện như thuyền, xe tải, xe hơi…

Begich Towers được xây dựng vào năm 1956 nhằm mục đích phục vụ cho quân đội. Ngày nay, tòa nhà được tận dụng làm nơi sinh sống cho cư dân Whittier. Trong tòa nhà có đầy đủ các dịch vụ như trạm cảnh sát, bưu điện, cửa hàng, nhà thờ, sân chơi, trung tâm y tế.

Những thị trấn “bất thường” nhất thế giới - 3

Tòa nhà nơi cư dân Whittier sinh sống.

4. Thị trấn “người chết nhiều hơn người sống”

Colma là một thị trấn đặc biệt thuộc California, Mỹ. Nơi đây được mệnh danh mà thị trấn “người chết nhiều hơn người sống” với hơn 1.500 dân cư nhưng có tới hơn 1,5 triệu người chết.

Những thị trấn “bất thường” nhất thế giới - 4

Nghĩa địa tại thị trấn Colma.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do vào năm 1849, khi cơn sốt vàng trở nên mạnh mẽ, hàng trăm ngàn người đã di chuyển tới gần San Francisco và mang theo bệnh dịch. Đến năm 1880, 26 nghĩa trang tại thị trấn bị lấp đầy chỗ hoàn toàn. Các chủ nghĩa đĩa đã phải xây dựng thêm các nghĩa trang ở phía nam Colma.

Tới năm 1914, do tăng giá bất động sản nên việc xây dựng được lệnh ngừng vô thời hạn, để lại cho Colma ngày nay số lượng rất lớn các nghĩa trang và hơn 1,5 triệu ngôi mộ.

5. Thị trấn có… 1 người sinh sống

Những thị trấn “bất thường” nhất thế giới - 5

Thị trấn Monowi chỉ có duy nhất 1 người sinh sống.

Monowi được thành lập bởi những người Séc di cư đến phía đông bắc Nebraka. Đây là nơi có diện tích hành chính nhỏ nhất nước Mỹ. Một số tòa nhà đã bị bỏ hoang, một số khác thì bị sập đổ.

Cho đến nay, thị trấn chỉ còn 1 người sinh sống là bà Elsie Eller, 77 tuổi. Bà Elssie hiện đang là thị trưởng và cũng là thủ quỹ, đồng thời là một nhân viên tại một quán rượu và thư viện thành phố. Hàng năm, bà cũng đóng thuế đầy đủ để duy trì 4 đèn đường và những dịch vụ công cộng khác.

6. Thành phố ma ở Trung Quốc

Thành phố Ordos, nội Mông Trung Quốc được cho là thành phố ma lớn nhất Trung Quốc. Nó được xây dựng làm nơi sinh sống của hơn 1 triệu người những chỉ có 2% được sử dụng. Phần còn lại bị để trống hoặc tự sụp đổ.

Những thị trấn “bất thường” nhất thế giới - 6

Thành phố ma tại Quảng Đông, Trung Quốc.

Lịch sử của thị trấn bẳt đầu từ 20 năm trước khi “cơn sốt” than diễn ra. Các nhà đầu tư đã nắm bắt cơ hội và bắt đầu xây dựng căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, dự đoán sai về nhu cầu nên lượng người thuê nhà rất thấp. Nhiều nhà đầu tư đã rút bỏ vốn hoặc bị phá sản trước khi tòa nhà được hoàn thành.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hiếu ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN