Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời

Hàng ngàn con chim sáo bay đen kịt tạo thành những hình thù kỳ lạ trên bầu trời Scotland.

Hàng năm, một lượng lớn những con chim sáo lại tập trung ở thị trấn Gretna của Scotland, gần biên giới với nước Anh. Có thời điểm người ta ghi nhận được đến 50.000 con cùng tụ tập tạo ra những cảnh tượng ngoạn mục cùng với những âm thanh náo loạn do chúng tạo ra.

Có giả thuyết cho rằng lũ chim làm vậy để chống lại những loài ăn thịt, trong khi ý kiến khác lại cho rằng, chúng làm vậy để kéo thêm các loài chim khác đến cùng ngủ đông.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 1

Đàn chim sao tụ tập thành hình dạng như một con cá mập.

Có thể nói, cảnh tượng từng đàn chim sáo với số lượng lớn bay lượn đen kịt trên bầu trời trở thành một khung cảnh choáng ngợp trong tự nhiên. Hàng ngàn con chim sáo kết hợp cùng nhau, trông giống như một sinh vật sống khổng lồ.

Cảnh tượng ngoạn mục trên được các nhà khoa học gọi là "Murmurations" hay hiện tượng "Black Sun", tạo ra những hình thù kỳ quái khác nhau trên bầu trời.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 2

Số lượng chim sao tụ tập ở Gretna lần này lên đến 50.000 con.

Đã có hơn 600 bài báo cáo trên toàn cõi Anh về hiện tượng kỳ lạ trên. Trong đó, nhận định của tiến sĩ sinh thái học Anne Goodenough, sau khi đọc từ nghiên cứu sinh thái ứng dụng từ Đại học Gloucestershire cho biết: "Một trong giả thuyết về hiện tượng murmurations có nghĩa là chúng sẽ an toàn khỏi kẻ ăn thịt như diều hâu hay chim ưng. Giả thuyết khác cho rằng chúng tạo thành bầy lớn đề thu hút các loài chim khác tới và cùng thiết lập nên một đàn lớn giúp chúng ấm áp hơn", tiến sĩ Anne cho biết.

"Những đàn lớn sẽ ấm áp hơn là một đàn nhỏ, hiện tượng murmurations có khi lên đến 100.000 con. Còn tại sao chỉ những loài sáo ở châu Âu mới tạo thành đám lớn như vậy trước khi đậu lại thì thực sự chúng tôi không lý giải nổi".

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 3

Những hình thù khác nhau mà lũ sáo tạo thành trên bầu trời đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Như vậy, ngay đến các nhà khoa học cũng không đưa ra được lời giải thích cụ thể và rõ ràng nào về hiện tượng murmurations mà loài sáo tạo nên. Thậm chí những mô hình thuật toán phức tạp cũng không giải thích nổi nguyên do của những màn nhào lộn mà bầy sáo thực hiện.

Đặc biết, làm thế nào chúng có thể tránh va đập trong khi bay với khoảng thời gian 100 mili giây trong một tổ hợp có hàng ngàn con, với tốc độ bay có thể đạt 32km/giờ.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 4

Số lượng sáo tụ tập thành hiện tượng murmurations có khi lên đến 100.000 con.

Đàn sáo bay rợp trời Scotland với hình thù kỳ dị.

Những hình ảnh đàn chim sáo tụ tập chao lượn thành đàn lớn với hình thù kỳ lạ được nhiếp ảnh gia Owen Humphrey từ Hiệp họi báo chí ghi lại tại các thị trấn Gretna, Dumfries và Galloway của Scotland. Trong đó, Gretna được coi là một trong những điểm dừng chân lý tưởng nhất trên thế giới của bầy sáo.

Những con chim sáo đá có xu hướng tụ hợp thành đàn để bảo vệ lẫn nhau và có thể Số lượng loại sáo ở Anh đang giảm rõ rệt, từ 66% vào năm 1970.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 5

Gretna là điểm đến lý tưởng nhất trên thế giới của loài sáo.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 6

Khoảng cách bay giữa mỗi con sáo là 10mili giây nhưng không bị va đập.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 7

Một hình thù như đĩa bay do lũ sáo tạo ra.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 8

Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được  hiện tượng kỳ lạ này.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 9

Sự tụ tập cao độ của loài sáo được gọi là Murmurations hay Black Sun.

Những đàn chim xếp hình kỳ lạ trên bầu trời - 10

Một cảnh tượng thiên nhiên ngoạn mục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Theo DailyMail) ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN