Đi tìm hài cốt nguyên mẫu Mona Lisa

Các nhà khảo cổ tiến hành tìm mộ bà Lisa Gherardini tại tu viện cũ St. Ursula.

Các nhà khảo cổ lật toàn bộ sàn xi măng dày 30 cm của tu viện St. Ursula, thành phố Florence, Italy để tìm mộ của bà Lisa Gherardini, người được cho là nguyên mẫu của nàng Mona Lisa trong bức tranh của danh họa Leonardo da Vinci.

Đi tìm hài cốt nguyên mẫu Mona Lisa - 1

Các nhà khảo cổ tiến hành tìm mộ bà Lisa Gherardini tại tu viện cũ St. Ursula

Bà Lisa Gherardini (1479 - 1544) là vợ của thương gia tơ lụa Francesco del Giocondo giàu nhất nhì vùng Florence thời đó và có 6 người con. Gia đình bà sống ở thị trấn San Lorenzo, sát Tu viện St. Ursula, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của bà sau này.
 
Nhiều học giả cho rằng, bà Lisa Gherardini chính là nguồn cảm hứng để Leonardo da Vinci vẽ bức họa nàng Mona Lisa. Tên của bà Lisa Gherardini khi được gọi theo tên chồng là Lisa Giocondo, cũng là tên của nàng Mona Lisa khi chuyển sang tiếng Italy. Bức tranh có thể được gia đình Giocondo đặt hàng để treo trong ngôi nhà mới, đồng thời kỷ niệm sinh nhật của người con trai thứ 2 là Andrea.
 
Ông Silvano Vinceti, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Bảo tồn Di sản Văn hóa, người trực tiếp dẫn đầu đoàn tìm kiếm cho biết: “Tất cả các tài liệu hiện có chỉ ra một thực tế rằng bà Lisa Gherardini chính là người mẫu cho bức họa Mona Lisa được hoàn thành trong khoảng năm 1502-1503”.
 
Dự án khai quật mộ của bà Lisa được bắt đầu từ năm ngoái nhưng bị trì hoãn do thiếu kinh phí. Gần đây nó mới tiếp tục được khởi động lại. Các nhà khảo cổ đang tiếp tục tìm kiếm dưới lớp nền được phá bỏ bằng radar xuyên lòng đất cùng các bản đồ và tài liệu cổ còn sót lại. Các cơ quan có thẩm quyền đồng ý chi gần 3 tỷ đồng để hoàn thành dự án này.
 
Nếu được tìm thấy, thi thể bà Lisa Gherardini sẽ được chuyển tới các chuyên gia ở Đại học ở Bologna xác định niên đại dựa trên công nghệ cacbon 14 và DNA. Sau đó, các mẫu thử sẽ được đem ra so sánh với DNA từ thi thể các con cháu bà Gherardini  được chôn cất tại nhà thờ Santissima Annunziata ở Florence.
 
Mục đích cuối cùng của nhà khảo cổ là tìm được đủ các mảnh vỡ hộp sọ để có thể tái tạo lại khuôn mặt bà Lisa, sau đó so sánh trực tiếp với chân dung người phụ nữ trong bức họa Mona Lisa. Điều này giúp làm sáng tỏ bí ẩn tồn tại hàng thế kỷ qua về về danh tính thực sự của nhân vật trong bức chân dung nổi tiếng đang được treo tại bảo tàng Lourve ở Paris, Pháp.

 Đi tìm hài cốt nguyên mẫu Mona Lisa - 2

Bức họa nàng Mona Lisa huyền thoại khơi nguồn bao bí ẩn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Minh ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN