Cứu bé hai đầu thoát chết trong gang tấc

Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 11:37 AM (GMT+7)

Các bác sĩ đã can thiệp ngay lập tức để giải cứu cô bé Asree Gul vì hộp sọ thứ hai không chỉ khiến cô khó ngủ mà còn bị dân làng kì thị.

Bức ảnh gây sốc nói trên là của một em bé 3 tháng tuổi với hai đầu dính liền vào nhau. Nó được chụp tại một bệnh viện ở thành phố Jalalabad, Afghanistan. Điều đáng nói là bức ảnh được chụp ngay trước khi Asree Gul trải qua một ca phẫu thuật thuộc dạng hiếm để cắt bỏ chiếc đầu thứ 2.

Các bác sĩ cho hay ca phẫu thuật đã thành công nhưng vô cùng phức tạp vì rất nhiều dây thần kinh quan trọng, các mạch máu lại nằm ở hộp sọ thứ 2 này.

Cứu bé hai đầu thoát chết trong gang tấc - 1

Hình ảnh hai chiếc đầu dính liền ở em bé 3 tháng tuổi

Gia đình nông dân đến từ huyện Chaparhar này đã đến gặp các bác sĩ khi hộp sọ thứ hai của Asree Gul khiến em bé khó khăn trong khi ngủ và thậm chí bị dân làng kì thị.

Asree Gul có nghĩa là “bông hoa mới” là một trong hai em bé song sinh. Các bác sĩ tin rằng tình trạng bất thường này là do em bé thứ 3 đã không phát triển khi còn nằm trong tử cung.

Mẹ của cô bé đã sinh đôi hai bé gái. Một em có sức khỏe hoàn toàn bình thường và một bất thường. Cô bé có thêm một chiếc đầu bị dính liền” – Tiến sĩ Ahmad Obaid Mojadidi chia sẻ với AFP.

Ông cũng nói thêm rằng đâu là ca phẫu thuật thành công đầu tiên với những trường hợp như thế này tại miền Đông Afghanistan.

Cứu bé hai đầu thoát chết trong gang tấc - 2

Em bé và người chị song sinh của mình sau ca phẫu thuật

Chúng tôi không có những thiết bị tiên tiến. Tuy nhiên chúng tôi rất vui vì tiến hành ca phẫu thuật thành công”.

Các bác sĩ đã hoàn toàn miễn phí chi phí cho ca phẫu thuật này vì bản thân gia đình cũng không đủ khả năng chi trả. Thông thường, mỗi ca phẫu thuật như thế sẽ tốn khoảng 4.000 – 6.000 đô la.

Theo Thùy Vân (Khampha.vn)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới