Chuyên gia đau đầu vì cặp 'vợ chồng' hổ và dê

Thứ Năm, ngày 14/01/2016 10:02 AM (GMT+7)

Mối quan hệ kẻ săn mồi - con mồi giữa hổ và dê bất ngờ trở thành tình cảm thân thiết.

Một chú hổ Siberia có tên Amur được nuôi tại khu sinh thái Shkotovsky, phía ​Đông nước Nga đã gây bất ngờ cho nhiều người khi đột nhiên trở nên thân thiết với chú dê Timur.

Theo quy định của khu sinh thái, chú dê Timur được thả vào chuồng để làm mồi cho Amur nhằm giúp chú hổ rèn luyện các kĩ năng hoang dã​. Bình thường Amur sẽ không khoan nhượng với bất cứ con mồi nào, tuy nhiên, Timur đã trở thành trường hợp ngoại lệ đầu tiên.

Chuyên gia đau đầu vì cặp 'vợ chồng' hổ và dê - 1

Chú hổ Amur và chú dê Timur trở nên thân thiết dù ban đầu Timur chỉ là thức ăn cho Amur.

Không chỉ “tha tội chết” cho Timur, hổ Amur thậm chí còn tỏ vẻ thân thiết và chiều chuộng chú dê. Chú hổ cũng hạn chế gầm gừ hơn trước. Timur vì thế cũng không hề khiếp sợ và thậm chí đôi lúc còn bắt nạt Amur. Có lần Timur đã đuổi Amur ra khỏi chỗ ngủ và để mặc kẻ săn mồi bên ngoài trời lạnh.

Chuyên gia đau đầu vì cặp 'vợ chồng' hổ và dê - 2

Dê Timur còn có phần "lấn lướt" khi đuổi hổ Amur ra khỏi chỗ ngủ và để mặc kẻ săn mồi bên ngoài trời lạnh.

Hiện tượng lạ này đã thu hút sự chú ý của nhiều người, trong đó có các nhà hoạt động vì môi trường với nhiều giả thuyết liên quan.

Theo nhà văn Aleksandr Altbregen, hổ là loài động vật hoang dã và có bản năng săn mồi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, có vẻ như hai tâm hồn đồng điệu đã đến được với nhau và giúp chúng thoát khỏi số phận giữa kẻ săn mồi và con mồi.

Nghệ sỹ xiếc Edgar Zapashny lại cho rằng, tình bạn kì lạ nảy nở là do chú hổ Amur quá cô đơn và chú ta đã chọn chú dê Timur làm bạn.

Chuyên gia đau đầu vì cặp 'vợ chồng' hổ và dê - 3

Mối quan hệ kì lạ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia với hàng loạt giả thuyết được đưa ra.

"Timur không tỏ ra sợ hãi tự coi mình không phải một con mồi. Vì vậy nên Amur đã không muốn ăn thịt nó" - Sergey Aramilev, nhân viên Quỹ Bảo tồn hổ chia sẻ.

Ông Vladimir Krever đến từ Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF) cho biết ông rất tin tưởng vào mối quan hệ giữa Amur và Timur: "Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra đối với cặp "vợ chồng" này, bao gồm cả quan hệ tình dục".

Nhà động vật học đến từ Vườn thú Moskva, Svetlana Svyatskaya lại đưa ra ý kiến có phần trái ngược "Nếu Amur không đói thì cơ hội sống của Timur vẫn rất cao. Tôi cảm thấy Timur giống như một loại thực phẩm đóng hộp của Amur."

Video cặp "vợ chồng" dễ thương hổ và dê:

Theo Đỗ Hiếu (Theo distractify) (danviet.vn)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới