Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột

Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 06:00 AM (GMT+7)

Một nhiếp ảnh gia đã nảy ra một ý tưởng vô cùng độc đáo khi phát hiện một đàn chuột trong nhà mình.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 1

Một ngày nọ, Simon Dell nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Anh, tình cờ bắt gặp gia đình của một chú chuột dễ thương chạy quanh khu vườn trong nhà mình.

Tuy nhiên, thay vì chạy đi tìm bẫy chuột, Simon lấy hộp đồ nghề và xây dựng cho đàn chuột một ngôi làng thu nhỏ xinh xắn.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 2

“Một ngày nọ, tôi ra ngoài nhà chỉ để chụp ảnh những con chim trong vườn. Nhưng khi đang cắt cỏ, tôi nhận thấy có thứ gì đó đang di chuyển dưới mặt đất,” Simon cho biết với Bored Panda. “Khi chĩa máy ảnh xuống đất, tôi đã rất ngạc nhiên và háo hức khi thấy một chú chuột nhỏ nhắn dễ thương, đứng bằng 2 chân trên bãi cỏ."

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 3

Tôi biết con vật dễ thương này sẽ là một ngôi sao, nên đã chạy vào trong nhà lấy một ít đậu phộng cho nó ăn. Chỉ mất vài phút ngồi đợi, chú chuột đã quay lại nhấm nháp khẩu phần của mình.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 5

Tại thời điểm đó, tôi chợt nảy ra ý tưởng muốn tạo ra một nơi trú ẩn an toàn để chú chuột có thể sinh sống và kiếm ăn.

Tôi từng có một chút kinh nghiệm khi chụp những bức ảnh về động vật hoang dã và chuột, vì từng có một chú chuột khác từng sống trong khu vườn của tôi và chỉ ra ngoài sau khi trời tối. Nó là một chú chuột đồng và được tôi đặt tên là Stuart.

Stuart từng là một chú chuột đơn thân, nhưng đã rời đi vào đầu mùa xuân 2018, có lẽ để tìm một người bạn đời. Tôi vọng chú chuột sẽ sớm trở lại để có thể làm quen với những thành viên mới trong vườn.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 6

Vườn nhà tôi còn có rất nhiều động vật hoang dã đến viếng thăm, chẳng hạn như các loài chim như chim sáo, sẻ nhà, hoét đen, chim cổ đỏ…

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 7

Thậm chí, một con cáo cũng đến viếng thăm vườn nhà tôi vào mỗi đêm, cùng rất nhiều nhím và sóc.

Ngày hôm đó, tôi chỉ phát hiện được một chú chuột. Nó bị sứt tai, và được tôi đặt tên là George. Tôi xếp vài khúc gỗ nhỏ xung quanh một cái hộp rỗng để làm một ngôi nhà tạm cho chú chuột, phủ rêu và rơm lên trên để tạo cho chú chuột một nơi trú ẩn nhỏ.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 8

Trong khu tôi sống có một số nhà nuôi mèo, vì vậy ngôi nhà mới này có thể giúp chú chuột được an toàn hơn một chút.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 9

Sau đó, tôi chăng một số dây kẽm làm hàng rào xung quanh, để ngăn lũ mèo có thể tiếp cận được chú chuột. Dù sao trong nhà tôi còn nuôi một chú chó nhỏ, vì vậy những con mèo cũng khó lòng đột nhập vào bên trong.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 10

Vài ngày sau, tôi nhận thấy có nhiều hơn một chú chuột trong chiếc hộp gỗ, khi có tới 2 con cùng ra ngoài kiếm một chút thức ăn.

Tôi đã quyết định xây hẳn cho chúng một ngôi nhà vì tôi muốn tạo cho chúng một chỗ trú ẩn an toàn trong vườn nhà mình, không bị làm mồi cho mèo hay các động vật khác. Ngoài ra, vì là một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã, tôi muốn tạo một môi trường sống đẹp cho bất kỳ con vật nào được lên hình.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 11

Công đoạn đầu tiên với đống gỗ thường rất dễ dàng và chỉ mất 1 giờ để thực hiện. Tuy nhiên, khi càng có nhiều chú chuột đến vườn nhà tôi vào những ngày tiếp theo, tôi đã phải thay đổi một số công đoạn, xây thêm nhiều phòng hơn. Thông thường, bên trong một cấu trúc nhà cho đàn chuột có từ 2 đến 3 lối ra vào, để chúng có thể di chuyển một cách thuận tiện. Theo thời gian, số lượng nhà gỗ cho chuột cứ thế mà tăng lên.

Tôi liên tục cơi nới thêm không gian sống cho đàn chuột để chúng có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá. Cho đến nay, tôi đã đếm được khoảng 5 con chuột trở lên trong vườn nhà mình, và Mildred, một cô chuột cái, mới chào đón thêm lứa chuột non vào dịp Giáng Sinh năm ngoái.

Biết rằng chuột có thể đẻ tới 14 con non một lần, nên tôi sẽ phải xây thêm nhiều nhà gỗ trong vườn. Nhưng rất may vườn nhà tôi còn rất nhiều không gian, nên việc này cũng không thành vấn đề.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 12

Những chú chuột có vẻ rất thích những ngôi nhà gỗ và không mất nhiều thời gian để thích nghi với chỗ ở mới. Nhưng do vẫn là động vật hoang dã, chúng thường chạy trốn nếu tôi đến quá gần. Nhưng khi tôi ngồi cách chúng vài bước chân với hướng ống kính máy ảnh về lũ chuột, chúng vẫn vô tư chạy ra lấy hạt hoặc miếng hoa quả.

Thức ăn tôi cho chúng ăn thường được lấy ngoài tự nhiên. Tôi thường hái hoặc thu thập các loại quả mọng, quả hạch và trái cây mọc hoang khi đi dạo trong khu bảo tồn thiên nhiên ở gần nhà. Ngoài ra, tôi cũng cho chúng ăn các loại hạt giống tương tự thức ăn của chim, như hạt hướng dương, hạt dẻ hay quả óc chó. Thỉnh thoảng khi có con bị bệnh, tôi cho ăn một vài con giun khô và một số viên thực phẩm chức năng. Nhưng nhìn chung, tôi hay dựa vào thức ăn tự nhiên vì chúng tốt cho sức khỏe hơn.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 13

Tôi luôn thích việc chụp ảnh nhưng chỉ mới sở hữu một máy ảnh kỹ thuật số tầm 3 năm trở lại đây, và vẫn đang trong quá trình bổ sung đồ nghề, nâng cấp máy ảnh, cải thiện kỹ năng chụp của mình để có được những hình ảnh chuột và động vật hoang dã đẹp hơn.

Một bộ máy ảnh xịn hơn và những ống kính tốt hơn đem lại lợi ích đáng kể, nhưng không gì có thể hơn được việc thuần thục các kỹ năng chụp ảnh, những thông số trên máy ảnh và hiểu biết về những loài động vật hoang dã mà bạn muốn chụp ảnh, Điều này giúp bạn trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên và nắm rõ được nơi nào, thời điểm nào là thích hợp nhất đối với những con vật mà bạn muốn “săn ảnh”.

Chùm ảnh: Ngôi làng đẹp như cổ tích dành riêng cho những chú chuột - 14

Đàn chuột cho đến nay vẫn sống rất hạnh phúc tại đây. Hiện tại bên Anh đang là thời điểm cuối đông đầu xuân, ban ngày thường ngắn hơn và chúng ít ra ngoài hơn. Dù vậy, tôi thỉnh thoảng vẫn thấy đàn chuột ra ngoài vào ban đêm để lấy thức ăn và lại biến mất tiêu vào sáng hôm sau. Ngoài ra, tôi còn lấy ít lông vũ từ một chiếc gối cũ của mình, đem lót bên trong các ngôi nhà để giữ ấm cho đàn chuột vào những đêm mùa đông lạnh giá ở Anh."

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-la/chum-anh-ngoi-lang-dep-nhu-co-tich-danh-rieng-cho-nhung-chu-chuot-10...

Chú chuột trong cổ tích bước ra đời thực, dọn dẹp đồ đạc cho cụ ông suốt đêm

Cụ ông 70 tuổi đã rất bất ngờ khi đặt camera và thấy một con chuột nhỏ bận rộn dọn dẹp dụng cụ trên chiếc bàn...

Theo Việt Anh - Bored Panda (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật