Chú gà 9 cựa mới nở

Gà chín cựa vốn được mệnh danh là “chúa gà”. Nhưng ngày nay, gà chín cựa vô cùng hiếm bởi nhiều người săn lùng đưa lên bàn nhậu với quan niệm quái gở rằng, thịt gà chín cựa có khả năng tăng cường “bản lĩnh đàn ông”.

Ngay cả ở vùng đất phát tích giống gà quý là bản Cỏi của người Dao (Xuân Sơn, Phú Thọ) ngày nay (khi xưa, nơi đây chính là vùng đất thuộc bản bộ của Vua Hùng) cũng khó mà tìm được gà chín cựa. Chủ yếu gà ở Xuân Sơn bây giờ chỉ được 6, 7 hoặc 8 cựa là đã vô cùng quý hiếm. Những chú gà con mới sinh ra cũng chủ yếu chỉ có 6,7 cựa.
 
Không ít đại gia Hà thành đã phát giá lên tới hàng chục triệu mấy năm nay mà vẫn chưa có được con gà 9 chín cựa hoàn chỉnh.
 
Tuy nhiên, một lứa gà chín cựa tuyệt đẹp vừa nở ngay dưới chân núi Ba Vì huyền ảo. Đó chính là những chú gà con được sinh bởi đàn 6 con gà nhiều cựa, trong đó có 2 con gà mái và 4 con gà trống. Đặc biệt, trong số đó có có một chú gà trống đã nổi rõ 8 cựa lớn và đang có dấu hiệu nhu nhú thêm chiếc cựa thứ 9.
 
Đó chính là đàn gà mà anh Nguyễn Mạnh Quân (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) từng cất công hàng năm trời lặn lội, tìm kiếm để đưa về trang trại ở thung lũng Ba Vì. Loài gà quý này ít chịu phối giống với các loại gà khác, nên khi đưa đi xa thì khó mà sống nổi.

Vì thế, anh Quân đã tìm cho bằng được 4 con gà trống và 2 con gà mái để tạo thành đàn. Và kết quả là những chú gà con nhiều cựa đã nở ra tuyệt đẹp ngay dưới chân núi Ba Vì. Những chú gà con mới nở đã có nhiều cựa như bố mẹ chúng.

Chú gà 9 cựa mới nở - 1

Chú gà mới sinh trông còn yếu ớt…

Chú gà 9 cựa mới nở - 2

...nên phải nhốt riêng và được chăm sóc đặc biệt.

Chú gà 9 cựa mới nở - 3

Những chiếc cựa đã rõ khi chú gà mới nở.

Chú gà 9 cựa mới nở - 4

Gà chín cựa đang được nhân giống ở vùng Ba Vì.

Chú gà 9 cựa mới nở - 5

Những chiếc cựa của gà bố.

Chú gà 9 cựa mới nở - 6

Anh Quân lặn lội lên tận bản Cỏi của người Dao ở Phú Thọ để mua giống về.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Giadinh.net
Chuyện lạ Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN