Ba xác ướp trẻ em nguyên vẹn sau 500 năm

Những xác ướp này đều còn nguyên vẹn đến hoàn hảo rất khó tin đã được 500 năm tuổi.

Ice Maiden một trong 3 xác ướp trẻ em được tìm thấy trong ngôi mộ đá trên một ngọn núi ở Argentina. Những xác ướp này đều còn nguyên vẹn đến hoàn hảo rất khó tin đã được 500 năm tuổi.

Ba xác ướp trẻ em nguyên vẹn sau 500 năm - 1

Xác ướp được tìm thấy còn hoàn toàn nguyên vẹn, xung quanh cô bé còn có cả bộ sưu tập vàng, bạc, những sản phẩm dệt may và bình chứa thực phẩm

Cô gái lớn nhất trong 3 người, được tìm thấy đang ngồi trong tư thế hai chân đan chéo nhau, đầu ngả về phía trước và hai tay đặt trong lòng. Trên đầu đội một chiếc mũ lông chim, tóc được tết chặt, giữa hai hàm răng có lá coca cuộn lại trong má.

Những xác ướp này được phát hiện năm 1999.

Các nhà khảo cổ cho rằng, những đứa trẻ được hiến tế trong một buổi lễ gọi là capacocha, một nghi lễ sử dụng để truyền nỗi sợ hãi cho những thành viên khác kiểm soát chúng trong đế chế Inca.

Ba xác ướp trẻ em nguyên vẹn sau 500 năm - 2

Qua bức ảnh chụp 3D cho thấy lá coca còn mắc lại giữa hai hàm răng

Qua phân tích mẫu tóc, các nhà nghiên cứu còn thấy trong chế độ ăn uống của cả 3 xác ướp đều có chứa ma túy và rượu trong những tháng trước khi diễn ra buổi lễ capacocha.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi đại học Bradford, và được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Ba xác ướp trẻ em nguyên vẹn sau 500 năm - 3

Xác ướp của 3 cô gái vẫn còn nguyên vẹn

Các nhà nghiên cứu cho biết là cây coca khi nhai và hút sẽ tạo nên một chất kích thích nhẹ, và một thứ đồ uống làm từ ngô lên men sẽ làm giảm đi cái lạnh khỏi bị run rẩy nhưng điều đó làm đẩy nhanh cái chết của cô bé.

Tiến sĩ Andrew Wilson, đến từ đại học Bradford cho biết, Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng Maiden (tên đặt cho cô gái) đã được chọn để hy sinh trước đó 12 tháng, tương ứng với hàm lượng coca tiêu thụ trong cơ thể tăng lên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hà (Tiền Phong)
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung