5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai

Thứ Năm, ngày 10/12/2015 05:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lốc xoáy lửa, đàn cá khổng lồ hay hố tử thần... là những hiện tượng xuất hiện khi xảy ra những thàm họa thiên tai.

Lốc xoáy lửa Nhật Bản

Năm 1923, một trận động đất 7,9 độ richte đã xảy ra tại Kanto, Nhật Bản. Vào thời điểm đó, nó được xem là trận động đất mạnh nhất trong lịch sử đất nước này.

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 1

Trận động đất đi kèm lốc xoáy lửa tại Kanto, Nhật Bản.

Tuy nhiên, điều khủng khiếp của trận động đất này là nó còn mang theo cả những cơn lốc xoáy lửa, thiêu trụi mọi thứ nó đi qua, bắn những mảnh vụn nóng rực ra xung quanh. Ước tính trận động đất kết hợp cùng lốc xoáy lửa và sóng thần tại Kanto đã khiến 1,9 triệu người mất nhà cửa, gần 100.000 người tử vong.

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 2

Lốc xoáy lửa đi khá chậm, thiêu trụi mọi thứ nó đi qua.

Theo Wikipedia, lốc xoáy lửa, hoặc xoáy lửa, xảy ra khi nhiệt độ cao kết hợp với điều kiện gió hỗn loạn, tạo thành một cơn lốc lửa kéo trong đống đổ nát và các loại khí dễ cháy đốt. Chúng thường đi khá chậm, càn quét mọi thứ xung quanh và gây thiệt hại lớn.

Ánh sáng động đất

Trên thế giới, ghi nhận rất nhiều trường hợp xuất hiện ánh sáng lạ trên bầu trước khi những trận động đất diễn ra. Các nhà khoa học thường gọi chúng là “ánh sáng động đất” (Earthquake lights).

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 3

Ánh sáng lạ trên bầu trời thường báo hiệu những cơn bão lớn.

Ánh sáng động đất có thể kéo dài vài giây hoặc thậm chí hàng chục phút tùy theo từng trường hợp. Một số sự kiện ghi nhận sự xuất hiện của thứ ánh sáng này có thể kể tới như trận động đất Kalapana 1975, động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc năm 2008…

Lý giải vì sao ánh sáng động đất lại xuất hiện trước thảm họa, giáo sư Troy Shinbrot thuộc ĐH Rutgers giải thích: Khi có động đất, các vết nứt gãy dưới lòng đất giải phóng điện tích vào không khí. Chúng ion hóa các phần từ không khí và hệ quả là gây ra thứ ánh sáng đặc biệt nói trên.

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 4

Nguyên nhân là do những khe nứt dưới lòng đất giải phóng điện tích không khí.

Đàn cá khổng lồ nhuộm đen vùng biển Mexico

Một trận động đất mạnh 9 độ Richte và cơn sóng thần tại Nhật Bản được cho là nguyên nhân khiến cho dòng chảy tại các đại dương thay đổi bất thường. Một đàn cá khổng lồ gồm nhiều loài vì thế đã “lạc” vào vùng biển Acapulo, Mexico. Người dân có thể dễ dàng bắt được nhiều con cá mòi, cá cơm, cá thu một cách dễ dàng.

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 5

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 6

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 7

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 8

Những hình ảnh về đàn cá khổng lồ xuất hiện tại Mexico.

Sấm sét  đánh trúng nham thạch phun trào

Ngày 28.1.2011, trong lúc núi lửa Shinmoedake phun đất đá và dung nham, một tia sét đã đánh ngang bầu trời phía ngọn núi đang phun lửa. Điều này đã tạo nên một cảnh tượng choáng ngợp khi những tia sét cuộn lên cùng với khói lửa dung nham đang bốc lên trời.

Theo các chuyên gia tại đài thiên văn núi lửa Alaska (Mỹ), hiện tượng sét đánh trên miệng núi lửa có thể do một phần macma phun ra từ núi lửa tiếp xúc với khí quyển hình thành.

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 9

Sấm sét kết hợp với khói lửa dung nham tạo nên cảnh tượng choáng ngợp.

Hố tử thần sau bão

Có thể do ảnh hưởng của mưa bão do cơn bão nhiệt đới Agatha mang lại, ngày 30.5.2010, thủ đô Guatemala xuất hiện một hố khổng lồ sâu tới 100 m khiến cả thế giới kinh ngạc. Hố sâu này tròn như miệng giếng. Người dân cho rằng hệ thống cống ngầm ở đây đã cũ nát nên khi lượng nước đổ về quá nhiều đã gây sạt đất đá ở dưới lòng đất.

5 hiện tượng kì lạ "đi kèm" thảm họa thiên tai - 10

Hố tử thần tại thủ đô Guatemala.

Chia sẻ
Theo Đỗ Hiếu (Tổng hợp) (danviet.vn)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung