10 thư viện lớn nhất hành tinh

Cùng tiếp cận kho tàng tri thức của loài người qua những thư viện khổng lồ.

Thông tin và kiến thức là những thứ mang lại cho ta trí tuệ và sự tinh thông, tất nhiên, kèm theo đó là những kinh nghiệm được đúc kết. Làm sao chúng ta có thể nắm bắt được quá khứ và biết được các sự kiện từng diễn ra? Hãy cùng tiếp cận những kho tàng tri thức của loài người thông qua những thư viện khổng lồ sau!

1.Thư viện quốc hội Hoa Kỳ

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 1

Xây dựng vào năm 1800, bao gồm một bộ sưu tập sách khổng lồ, đáng kinh ngạc với hơn 30.000.000 đầu sách với đủ các kiểu ngôn ngữ trên thế giới – đó chính là Thư viện quốc hội Hoa Kỳ ở thủ đô Washington D.C, Mỹ. Đây cũng là thư viện mà diễn viên gạo cội Hollywood Nicholas Cage tìm kiếm cuốn sách bí mật đi tìm kho báu trong bộ phim Kho báu quốc gia II. Đến nay, thư viện này vẫn được nhiều nhà làm phim đưa vào trong các tác phẩm của mình vì thiết kế uy nghi, hùng vĩ và số lượng sách sưu tập có một không hai của nó.

Khi cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Anh xảy ra năm 1812, phần lớn bộ sưu tập sách cổ đã bị bán đi, không lâu sau đó, Tổng thống Thomas Jefferson đã nhượng lại cho thư viện bộ sưu tập sách của ông, với số lượng lên đến 6.457 cuốn. Ngày nay, thư viện là trung tâm nghiên cứu của Quốc hội Hoa kỳ, và mặc dù được mở rộng rãi cho công chúng thì chỉ những quan chức cấp cao Mỹ mới có quyền tra cứu sách tại đây.

2. Thư viện quốc gia Trung Quốc

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 2

Là thư viện lớn nhất Châu Á, thư viện quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh sở hữu khoảng 26,3 triệu đầu sách, nổi tiếng là nơi lưu trữ số lượng tài liệu và các bản thảo viết tay về lịch sử Trung Quốc hàng đầu thế giới.

Năm 1909, Nhà Thanh thành lập thư viện này, nhưng mãi cho đến năm 1912, sau cách mạng Tân Hợi, nó mới chính thức đi vào hoạt động. Một phần trong bộ sưu tập sách khổng lồ của thư viện là các bản thảo từ thời cổ đại (được Thư viện Hoàng gia Wenyuange cung cấp) cùng những bản ghi chép được viết lên các bản khắc từ thời nhà Thanh. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều thư viện lớn nhỏ khác nhau khắp Trung Quốc đóng góp vào bộ sưu tập khổng lồ của thư viện, gồm cả các bản thảo có niên đại hàng ngàn năm trước. Thư viện này còn có trong tay các bản thảo ghi chép trên xương và mai rùa riêng của mình, cùng các cuốn sách và sách thực hành với khoảng 115 loại ngôn ngữ khác nhau.

3. Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 3

Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga nằm ở thành phố Saint Petersburg được chính phủ Liên bang Nga trao đặc quyền sưu tầm sách và các công trình nghiên cứu trên toàn quốc. Thư viện chỉ mở cho các đối tượng là công nhân viên chức là thành viên của Viện Khoa học hàn lâm Nga và những người học cao, với nguồn tài liệu là các bản ghi chép về các tổ chức từ thiện, giới khoa học, nhà văn và những nghiên cứu của công dân Nga.

Thư viện được Sa Hoàng Peter đệ nhất tài trợ năm 1714, và vào năm 1774, nó được quyền sao chép miễn phí mọi bản thảo, công trình nghiên cứu của bất cứ viện khoa học hay cá nhân nào. Nhờ đó, cho đến nay, số đầu sách cùng công trình nghiên cứu khoa học đã lên đến con số 20.000.000. Mặc dù, đã có một vài vụ hỏa hoạn xảy ra khiến cho một số lượng lớn các cuốn sách bị thiêu hủy, nhưng đến nay người ta vẫn chưa thể kê khai hết được số sách được khôi phục sau các vụ hỏa hoạn.

4. Thư viện và cơ quan lưu trữ Canada

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 4

Thư viện và cơ quan lưu trữ Canada được xây dựng tại thủ phủ Ottawa, là nơi dành riêng cho việc duy trì và bảo tồn lịch sử đất nước Canada, chính thức được biết đến với cái tên Viện lưu trữ quốc gia. Tòa nhà của thư viện có chiều rộng bằng 2 sân vận động bóng đá cộng lại, gồm 48 gian phòng lưu trữ, phòng thí nghiệm và phòng nghiên cứu có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ với con số đầu tư lên đến 89 triệu đô la. Một trong các cuốn sách cổ nhất viết về lục địa Bắc Mỹ bởi Flavius Josephus - sử gia đầu tiên của thế kỷ 15, in năm 1470 có trong kho sách của thư viện. Cuốn sách này cùng một số cuốn sách quan trọng khác được bảo quản một cách cẩn mật và chỉ những người có đặc quyền mới có thể chiêm ngưỡng và sử dụng chúng.

Ngoài ra, thư viện cũng lưu trữ và bảo quản rất nhiều ấn phẩm của các nhà xuất bản khác nhau. Cho đến nay, thư viện có trong tay một bộ sưu tập khổng lồ với 18.800.000 đầu sách cùng rất nhiều tài liệu liên quan đến lịch sử ở đủ mọi thể loại.

5. Thư viện quốc gia Đức

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 5

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 6

Thư viện quốc gia Đức tọa lạc tại thành phố Frankfurt có trong tay bộ sưu tập sách với số lượng vào khoảng 18.500.000 cuốn. Thành lập với mục đích lưu trữ toàn bộ các ấn phẩm và băng đĩa liên quan đến lịch sử của nước Đức, thư viện đã và đang mang trên mình trọng trách lớn lao và rất đáng tự hào.

Điểu ấn tượng là thư viện này còn lưu giữ các ấn phẩm viết về các cuộc chiến tranh thế giới I, II cùng các tài liệu tuyên truyền của các nước có tham gia vào chiến tranh. Thư viện còn có một chi nhánh khác với mục đích thu thập, lưu giữ và trưng bày tất cả các băng đĩa âm nhạc đã được phát hành tại Đức cùng 200.000 ấn phẩm âm nhạc liên quan. Trên thực tế, thư viện quốc gia Đức có 3 cơ sở, một ở Frankfurt, một ở Berlin và một ở Leipzig, cộng gộp số sách, tài liệu băng đĩa ở ba cơ sở này thì con số lên đến 24.100.000 vật phẩm. Chính phủ liên bang có đề ra một dự luật, với nội dung, bất cứ ai xuất bản một ấn phẩm nào đó ở phạm vi trong nước đều phải có nghĩa vụ cung cấp bản sao của ấn phẩm đó cho thư viện, để thư viện bổ sung thêm vào bộ sưu tập của mình, nếu không, sẽ phải chịu trách nhiệm trước hành vi gây cản trở công việc mà chính phủ đang thi hành.

6. Thư viện Vương quốc Anh

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 7

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 8

Một thư viện khác cũng nhận lưu trữ tất cả các bản sao của các ấn phẩm xuất bản trong nước là Thư viện vương quốc Anh tại London. Đây là thư viện có khối lượng sách và vật phẩm liên quan được lưu trữ nhiều nhất trên thế giới, với con số lên đến hơn 150 triệu vật phẩm khác nhau. Chúng đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, với mọi thể loại ngôn ngữ khác nhau, được lưu trữ dưới mọi hình thức đa dạng và phong phú khác nhau, từ các bản khắc bằng đá cho đến các thiết bị kỹ thuật số hiện đại.

Thư viện vương quốc Anh có khoảng 14.000.000 đầu sách trong bộ sưu tập của mình – một con số kỷ lục tính từ năm 2000 trước công nguyên đến nay. Cứ mỗi năm, thư viện lại thu thập khoảng 3 triệu vật phẩm khác nhau cho vào bộ sưu tập của mình. Trước đây, thư viện là một nhánh của Viện Bảo tàng quốc gia Anh, đến năm 1970, nó tách ra và tọa lạc trên một trụ sở mới.

7. Viện Thông tin Khoa học Học viện Khoa học Nga

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 9

Viện Thông tin Khoa học Học viện Khoa học Nga có trụ sở tại thủ đô Mátcơva. Được thành lập với mục đích thu thập các nghiên cứu khoa học và chế tạo cũng như các công cụ tìm kiếm của các học giả Liên bang Nga. Cũng như Thư viện của Học viện khoa học Nga, Viện Thông tin không mở cửa cho các đối tượng là các công dân bình thường. Viện thông tin là một hệ thống tự quản được chính phủ Liên bang Nga thành lập.

Để có thể tiến hành việc tra cứu tại Viện, các hội viên của Viện không những phải đáp ứng được các điều kiện khác nhau mà còn phải phụ thuộc vào từng cấp độ hội viên (chia làm ba cấp hội viên) để có được vào khu vực chuyên biệt hay là không. Thành viên của Viện phải là những người được tiến cử vào Viện và phải là công dân của Liên bang Nga. Hiện nay, Viện có khoảng 500 thành viên, việc được vào tra cứu và học tập tại Viện là một vinh dự rất lớn đối với từng hội viên. Tại đây, bạn có thể tìm thấy mọi tài liệu liên quan đến các vấn đề như hạt nhân, ngôn ngữ học, phát hiện gen sinh học mới… Thật thú vị và gợi trí tò mò khi nghĩ rằng tất cả những gì được gọi là bí mật và phát hiện mới đang chờ bạn khám phá chỉ ngay tại thư viện với 13,5 triệu đầu sách kia.

8. Thư viện trường Đại học Harvard

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 10

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 11

Với bộ sưu tập bao gồm 13.100.000 đầu sách, thư viện trường Đại học Harvard là thư viện tư lớn nhất trên thế giới. Thành lập năm 1683, đây được coi là thư viện cổ nhất tại Mỹ, với 90 thư viện riêng lẻ với một hệ thống thư viện trung tâm ở Harvard Yard, được John Harvard đóng góp 400 cuốn sách đầu tiên trong những ngày đầu thành lập, dần dần, số lượng sách sưu tầm ngày càng tăng cho đến ngày nay.

Năm 1638, thư viện có bộ sưu tập sách lớn nhất tại Mỹ, nhưng một vụ hỏa hoạn đã thiêu cháy gần như toàn bộ số sách trên. Có khoảng 37 công trình lưu giữ bao quanh trung tâm thư viện Đại học Harvard, nơi các công dân Harvard có một khu vực riêng tại trung tâm thư viện cho phép các học giả có thể tạm trú trong khi học tập và nghiên cứu tại thư viện.

9. Thư viện Khoa học quốc gia Vernadsky Ukraina

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 12

Thành lập năm 1918, thư viện Khoa học quốc gia Vernadsky của Ukraina ở thủ đô Kiev (Ki-ép) là trung tâm thông tin với số lượng hơn 13 triệu cuốn sách, bản thảo viết tay cùng các ghi chép của Ukraina. Nơi đây chứa tất cả bộ sưu tầm của Tổng thống Ukraina cùng những lưu trữ khoa học của nước này. Ngoài ra, một phần trong bộ sưu tập của thư viện còn bao gồm các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, các công trình văn hóa cùng các bản thảo viết tay và các bản sáng tác âm nhạc của tộc người Slave.

Hầu hết, bộ sưu tập sách của thư viện có từ thế kỷ 18 và 19, nguyên nhân chủ yếu là do những bất ổn chính trị gây khó khăn cho việc thu thập và lưu trữ các tài liệu lịch sử xa xưa. Trung bình mỗi một ngày, thư viện đón tiếp khoảng 2000 khách tham quan và học tập, 500.000 lượt khách tham quan mỗi một năm. Bộ sưu tập tài liệu của thư viện tăng nhanh đáng kể, khoảng trên 500.000 tài liệu mỗi năm, với đội ngũ nhân viên được lựa chọn từ các nhân viên thư viện, các nhà khoa học và một số nhân viên làm ngoài giờ.

10. Thư viện công cộng thành phố New York

10 thư viện lớn nhất hành tinh - 13

Một hệ thống thư viện nữa ở Mỹ với số lượng đầu sách lên đến 11.000.000 cuốn và được mở rộng rãi quanh năm chính là Thư viện công cộng thành phố New York, Mỹ. Đây là thư viện lớn thứ hai sau Thư viện quốc hội Mỹ, với khoảng 53 triệu tư liệu khác nhau (đã gồm cả sách).

Hệ thống thư viện này bao gồm nhiều thư viện nhỏ khác nhau rộng khắp nước Mỹ, một phần hệ thống thư viện nhỏ này là những thư viện chuyên biệt, phục vụ cho những mục đích nghiên cứu mà không phải lúc nào cũng được tra cứu rộng rãi, phần còn lại là nơi mọi công dân đều được phép tìm kiếm các cuốn sách, tư liệu mà họ cần. Thư viện này được thành lập và quyên góp trong suốt một năm bởi các nhà hảo tâm và các cá nhân giàu có, với mục đích truyền bá thông tin và lịch sử đến với mọi công dân nước Mỹ. Không như Thư viện quốc hội, thư viện này không chịu bất kỳ sự quản thúc nào của các đảng chính trị, cho đến nay vẫn vậy và trong tương lai, rất có thể nó sẽ thuộc quyền sở hữu tư nhân nào đó.

Wow! Thật tuyệt vời khi thế giới lại tồn tại những thư viện khổng lồ đến như vậy. Thật không thể tưởng tượng nổi khi mọi thông tin bạn muốn biết có thể gói gọn trong lòng bàn tay của mình, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có sẵn sàng tiếp nhận chúng hay không. Nếu có dịp du lịch vòng quanh thế giới, hoặc một ngày đẹp trời nào đó, bạn đang đứng trước một trong 10 thư viện kể trên, hãy nhanh chóng kiểm chứng số lượng tư liệu khổng lồ mà các thư viện này sở hữu, biết đâu đấy, bạn lại muốn tiêu tốn hàng giờ để mở mang tầm hiểu biết của mình, rồi ngồi và đọc các tác phẩm của các triết gia nổi tiếng ấy chứ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ione.net
Kỉ lục thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN