Vụ doping đầu tiên ở Olympic 2012

Thứ Sáu, ngày 27/07/2012 09:42 AM (GMT+7)

Đúng 1 ngày trước lễ khai mạc, BTC Olympic 2012 đã phát hiện ra vụ doping đầu tiên ở giải đấu tại London.

Người “mở hàng” năm nay là Mariem Alaoui Selsouli, nữ VĐV chạy cự ly trung bình người Morocco và cũng là một trong những ƯCV hàng đầu cho chiếc HCV ở cự ly 1.500m nữ. VĐV 28 tuổi này dương tính với một loại thuốc lợi tiểu nằm trong danh mục cấm và trước mắt, cô đã bị loại khỏi danh sách tham dự kỳ Thế vận hội tại nước Anh.

Vụ doping đầu tiên ở Olympic 2012 - 1

Trong giải điền kinh tại Paris (Pháp) cách đây 1 tháng, mẫu thử A của Selsouli cho kết quả dương tính. Và dù VĐV này khiếu nại, mẫu thử B của cô vẫn đưa ra kết quả tương tự. Trên lý thuyết, Selsouli vẫn còn cơ hội kháng cáo tại một phiên điều trần do Liên đoàn điền kinh Morocco tổ chức trong 3 tháng tới, nhưng xem ra khả năng thoát án của cô là khá thấp. Bởi lẽ, nữ VĐV người Morocco này chỉ vừa trở lại sau án treo 2 năm (từ 2009-2011) của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cũng vì doping. Điều đó cũng có nghĩa là nếu thất bại trong việc chứng minh mình vô tội lần này, Selsouli có thể sẽ bị treo suốt đời.

Ở Olympic 2008 tại Bắc Kinh, cũng từng có 5 VĐV chạy trung bình trong tổng số 7 nữ VĐV điền kinh của Nga bị phát hiện sử dụng chất cấm, và án phạt cho họ là treo 2 năm. Và cũng tại giải đấu cách đây 4 năm, người ta đã phát hiện ra 20 VĐV dính doping trên tổng số 4.770 người được chọn thử ngẫu nhiên, chiếm tỷ lệ 0,42%.

Theo Minh Lâm (Bongdaplus)
Báo lỗi nội dung